Ford và Volkswagen tiến gần đến thoả thuận hợp tác sản xuất xe chạy điện và xe tự lái

(Dân trí) - Volkswagen và Ford hiện là đối tác trong lĩnh vực xe thương mại, và có vẻ như mối quan hệ này sẽ tiến thêm một bậc. CEO của Volkswagen cho biết hai bên đang tiến rất gần đến một thỏa thuận hợp tác phát triển xe tự lái và xe điện.

Ford và Volkswagen tiến gần đến thoả thuận hợp tác sản xuất xe chạy điện và xe tự lái - 1

Hồi tháng 3 năm nay, hai bên đã ký thỏa thuận phát triển xe bán tải, đồng thời thảo luận về việc mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực xe tự lái và dịch vụ di chuyển, cũng như cho phép Ford sử dụng cơ sở gầm bệ xe chạy điện MEB của Volkswagen (VW).

Theo CEO Herbert Diess của VW, các cuộc thảo luận đang diễn ra khá tốt đẹp và gần như đã hoàn tất.

Về phần mình, Ford cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và hãng sẽ sớm cung cấp thêm thông tin khi có những kết quả cụ thể hơn. Chia sẻ qua email, người phát ngôn của Ford cũng hé lộ rằng: “Các cuộc thảo luận đã đạt được hiệu quả trong một số lĩnh vực.”

Tìm kiếm các đối tác, liên doanh hiện đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều hãng xe nhằm tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí trong việc phát triển các công nghệ mới và sạch hơn. Một trong những nỗ lực đáng chú ý gần đây có thể kể đến thương vụ sáp nhập bất thành giữa Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và hãng xe Renault của Pháp.

Các báo cáo mới đây cũng cho thấy, Volkswagen coi mối quan hệ với Ford có tầm quan trọng chiến lược trong việc giúp cân bằng các lợi ích khu vực. Ông Diess chia sẻ: “Hiện nay, chúng tôi đang là một công ty dồn quá nhiều trọng tâm vào thị trường Trung Quốc. Do đó, chúng tôi cần có một sự cân bằng hơn đối với thị trường Mỹ.”

Ngoài xe điện, công nghệ tự lái cũng là một trọng tâm hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô. Mới đây, VW cho biết đã chấm dứt quan hệ đối tác với công ty phát triển phần mềm xe tự lái Aurora. Quyết định này được đưa ra sau khi Ford cho biết sẽ hợp tác với FCA để phát triển các nền tảng tự lái cho xe thương mại. Ford cũng có thể tham gia vào quá trình này bởi công ty con Argo AI của hãng đang phát triển một trình điều khiển tự động được cho là có thể cạnh tranh với công nghệ của Aurora.

Đây rõ ràng là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, bởi trong khi VW có thể tận dụng công nghệ tự lái của Ford thì hãng xe Mỹ cũng sẽ được chia sẻ cấu trúc xe điện của VW. Hai bên hiện cũng đã tiến hành các cuộc thảo luận về việc chia sẻ các cơ sở sản xuất với nhau.

Lạc Diệp

Theo Paultan