Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị

(Dân trí) - Với điều kiện giao thông đông đúc như hiện nay ở các đô thị lớn, việc chọn được một chiếc ô tô phù hợp sẽ giúp giảm bớt những căng thẳng và lo lắng.

Các chuyên gia về ô tô của trang thông tin chuyên ngành Cars.com của Mỹ đã giới thiệu danh sách 10 mẫu ô tô phù hợp nhất với điều kiện giao thông đô thị, dựa trên đánh giá các yếu tố cơ bản như kích thước xe, tính năng vận hành, chất lượng và sự tiện nghi.

 

Các thiết bị, như cảm biến đỗ dừng và camera hỗ trợ quan sát, được đặc biệt chú ý. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phân tích cả bán kính quay tối thiểu và mức tiêu hao nhiên liệu của xe trong điều kiện xe thường xuyên phải đỗ dừng.

 

Danh sách 10 mẫu xe lý tưởng nhất cho điều kiện giao thông đô thị của Cars.com có đầy đủ các loại xe, từ minicar đến sedan, từ coupe đến SUV hay minivan…, nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng.

 

Mini Cooper 2007

 

Chiều dài xe: 3,7m

Bán kính quay tối thiểu: 5,35m

Số chỗ ngồi: 4

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố*: 8,7 - 9 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 1
 

Với chiều dài chỉ hơn 3,5m, Mini Cooper là chiếc xe ngắn nhất trong danh sách. Yếu tố này cộng với bán kính quay tối thiểu hợp lý, xe Cooper có thể đỗ ở những chỗ mà nhiều xe khác buộc phải bỏ qua. Dù kích thước nhỏ gọn, nhưng để người lái không phải băn khoăn nhiều khi tìm chỗ đỗ xe, nhà sản xuất đã trang bị cho mẫu xe này hệ thống cảm biến đỗ gắn trên cản sau. Mặc dù trông nhỏ bé, nhưng chiếc xe đủ chỗ cho 4 người lớn, được trang bị tới 6 túi khí và thiết kế mở cửa hậu, với hàng ghế sau có thể gập lại để tăng diện tích chứa đồ. Hệ dẫn động cầu trước và hệ thống kiểm soát độ bám đường giúp người lái phần nào yên tâm khi xe đi vào đường trơn.

 

BMW 328i wagon 2008

 

Chiều dài xe: 4,5m

Bán kính quay tối thiểu: 5,5m

Số chỗ ngồi: 5

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 13,1 - 13,8 lít/100km

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 2

Với cùng chiều dài, xe BMW 328i có diện tích chứa đồ lớn hơn 35% so với phiên bản sedan 335i nhờ kiểu thiết kế 5 cửa. Tiện nghi được đảm bảo bằng thương hiệu BMW. Tay lái có thể hơi nặng với một số người, nhưng bù lại là lý tưởng cho việc di chuyển trong điều kiện giao thông trong thành phố.

 

Ford Escape Hybrid 2008

 

Chiều dài xe: 4,4m

Bán kính quay tối thiểu: 5,6m

Số chỗ ngồi: 5

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 6,9 - 8,11 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 3
 

Hầu hết những người sống trong thành phố đều đã từng nếm trải "ác mộng" tắc đường. Xe Ford Escape Hybrid đem đến một chút hy vọng cho chất lượng không khí trong thành phố, với nồng độ khí thải CO2 khá thấp - theo tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Đồng thời, mẫu xe này cũng được EPA đánh giá là xe việt dã tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thị trường Mỹ. Ngoài việc động cơ xăng tự động tắt khi xe dừng - đồng nghĩa với việc bạn không phải lãng phí nhiên liệu trong trường hợp tắc đường, động cơ hybrid gần như không phát ra tiếng ồn nào vì sử dụng động cơ điện khi xe chạy với tốc độ thấp.

 

Honda Civic Hybrid 2007

 

Chiều dài xe: 4,5m

Bán kính quay tối thiểu: 5,3m

Số chỗ ngồi: 5

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố*: 5,9 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 4
 

Cũng như các xe hybrid khác, Honda Civic Hybrid có nồng độ khí thải thấp và khá tiết kiệm nhiên liệu. Bán kính quay tối thiểu nhỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ xoay sở hơn ở những chỗ đỗ xe chật hẹp.

 

Honda CR-V 2008

 

Chiều dài xe: 4,5m

Bán kính quay tối thiểu: 5,75m

Số chỗ ngồi: 5

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 11,8 - 12,4 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 5
 

Bù lại cho kiểu dáng có vẻ hơi to xác là mẫu xe này có diện tích chứa đồ khá lớn. Mức tiêu hao nhiên liệu cũng được coi là " đáng nể" trong dòng SUV và vận hành khá tốt với những đoạn đường nhiều ổ gà. Cửa sổ phía sau rộng, giúp người lái quan sát tốt. Nếu trang bị thêm camera quan sát sau, bạn sẽ không thấy quá vất vả với việc đưa xe vào bãi đỗ..

 

Honda Fit 2008

 

Chiều dài xe: 4m

Bán kính quay tối thiểu: 5,25m

Số chỗ ngồi: 5

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 8,4 - 8,7 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 6
 

Cũng là xe cỡ nhỏ nhưng Honda Fit có hình thức "ưa nhìn" hơn nhiều mẫu xe giá rẻ khác. Với một chiếc xe chỉ nặng bằng 3/4 xe Toyota Camry, có lẽ không phải e ngại về mức tiêu hao nhiên liệu. Với kích thước nhỏ gọn, Honda Fit có thể di chuyển linh hoạt trong thành phố. Đặc biệt, cả hàng ghế trước và sau đều có thể gập phẳng xuống sàn xe, tạo thành một chỗ ngả lưng tạm cho giấc ngủ trưa.

 

Land Rover LR2 2008

 

Chiều dài xe: 4,5m

Bán kính quay tối thiểu: 5,65m

Số chỗ ngồi: 5

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 14,7 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 7
 

Nếu bạn muốn có một chiếc SUV để chạy trong thành phố, tốt nhất là chọn một chiếc cỡ nhỏ. Trong khi đó, hầu hết xe SUV hạng sang đều khá "to xác". Tuy nhiên, vẫn có một số xe đáp ứng được cả hai yêu cầu này, trong đó có Land Rover LR2. Ngắn hơn xe Acura RDX và BMW X3, cộng thêm bán kính quay tối thiểu nhỏ hơn, mẫu Land Rover LR2 tỏ ra linh hoạt hơn trong các bãi đỗ.

 

Mazda Premacy 2008 (Mazda5)

 

Chiều dài xe: 4,6m

Bán kính quay tối thiểu: 5,3m

Số chỗ ngồi: 6

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 12,4 lít/100km

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 8

Ưu điểm lớn nhất của mẫu xe này là có thể chở 6 người - phù hợp với nhu cầu sử dụng của cả gia đình . Bên cạnh đó, phiên bản 2008 đã được thiết kế lại với kiểu dáng thể thao. Mặc dù ngắn hơn xe Honda Odyssey nửa mét, nhưng Mazda Premacy (còn gọi là Mazda5) cũng khá lớn, gần như cùng chiều dài với xe Toyota RAV4.

 

Mazda MX-5 Miata 2008

 

Chiều dài xe: 4m

Bán kính quay tối thiểu: 4,7m

Số chỗ ngồi: 2

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 10,7 - 11,8 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 9
 

Dù không phải là mẫu xe ngắn nhất trong danh sách, nhưng Mazda MX-5 Miata là xe có bán kính quay tối thiểu nhỏ nhất, nên cũng linh hoạt nhất. Đặc biệt, với kiểu mui xếp, xe MX-5 Miata chỉ cần hạ mui xuống là dễ dàng “lách” vào bãi đậu, tầm quan sát của người lái không bị cản trở nhiều như xe mui kín. Một nhược điểm là tầm quan sát bị hạn chế khi xe nâng mui và hệ dẫn động cầu sau hoạt động không tốt lắm.

 

Scion xB 2008

 

Chiều dài xe: 4,2m

Bán kính quay tối thiểu: 5,3m

Số chỗ ngồi: 5

Tiêu hao nhiên liệu trong thành phố: 10,7 lít/100km

 

Top 10 xe lý tưởng cho giao thông đô thị - 10
 

Nếu bạn muốn tìm một chiếc xe có giá cả phải chăng thì Scion xB là một lựa chọn tốt. Với kiểu dáng “hộp”, xe xB hứa hẹn một không gian rộng rãi cho cả người và hành lý.

 

Sỹ Hoàng

Theo Cars.com

*Đã điều chỉnh theo tiêu chuẩn EPA 2008.