"Tôi cúng lễ khi mua ô tô mới, thắp hương xe hằng tháng thì có gì sai?"

(Dân trí) - Một số người cười chê hay thậm chí nhạo báng việc người khác cúng bái khi mua ô tô mới, cầu lễ trước xe vào đầu tháng và giữa tháng...

Gần đây, bức ảnh một cô gái cầu khấn trước một mâm lễ nhỏ và phía sau là chiếc ô tô chưa đeo biển số đã gây nhiều tranh luận trên mạng xã hội. Tôi không đọc hết được cả nghìn bình luận nhưng có lướt qua được một lượt và ở đó có nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Nhiều người cho rằng đây là hành động mê tín, vẽ vời trong thời đại mới. "Đúng là phú quý sinh lễ nghĩa. Ngày xưa ông bà ta có cúng bái khi mua xe đâu, kể cả là xe đạp, xe máy, nhưng bây giờ người ta mua ô tô lại mâm cao lễ đầy", nick Vũ Đức Hoàng bình luận.

Tôi cúng lễ khi mua ô tô mới, thắp hương xe hằng tháng thì có gì sai? - 1

Bức ảnh một chủ xe cúng lễ tại showroom đã thu hút hàng nghìn bình luận trên mạng (Nguồn ảnh: MXH).

"Chẳng hiểu là lễ nghĩa hay mê tín nữa. Thắp hương cúng bái liệu có giúp chủ xe tránh được va chạm giao thông không? Nhỡ không may gặp tai nạn thì cũng do người lái chứ chẳng có thánh thần nào cứu được những người uống rượu bia lái xe hay phóng nhanh vượt ẩu", thành viên có tên Anh Nguyễn viết.

Trên thực tế, không chỉ cúng bái khi mua xe mới mà tôi còn thấy có người thắp hương cầu khấn trước xe vào ngày rằm, mồng một. Chẳng phải những người mua xe để làm ăn, kinh doanh vận tải mà cả những gia đình bình thường, xe để đi lại hằng ngày thôi họ cũng lễ lạt cẩn thận.

Là một người đã mua 2 chiếc ô tô để cho bản thân và cho vợ, tôi thấy việc cúng bái như này cũng không có gì đáng bị cười chê?

Tôi tin rất nhiều người trong chúng ta khi mua ô tô hay các tài sản giá trị khác như xe máy, mua nhà, ký hợp đồng… đều muốn chọn ngày đẹp. Giữa 7 ngày trong một tuần, 30 ngày trong một tháng, nếu có thể chọn một ngày đẹp (ít nhất là đẹp hơn những ngày còn lại) mà không ảnh hưởng tới công việc thì tôi tin ai cũng chọn.

Tôi cúng lễ khi mua ô tô mới, thắp hương xe hằng tháng thì có gì sai? - 2

Một số gia đình cúng xe vào đầu tháng và giữa tháng chứ không riêng khi lấy ô tô mới (Nguồn ảnh: MXH).

Việc cúng bái khi lấy xe xét theo duy vật có thể không giúp đem lại may mắn cho chủ nhân, càng không thể giúp tránh được tai nạn, bởi nếu được như vậy thì tôi tin là ai cũng cúng bái hết. Nhưng xét trên khía cạnh tâm lý (chưa bàn đến chuyện tâm linh hay mê tín), nếu việc lễ lạt cẩn thận giúp chủ xe thoải mái tư tưởng thì nó ít nhiều cũng mang đến những điều tích cực.

Tôi cho rằng, cúng bái xe hay không là quan điểm của mỗi người, không nên nhạo báng hay cười chê một cách quá đáng. Ngược lại, tôi cũng không ủng hộ các kiểu lễ lạt rườm rà, cúng lễ theo kiểu mê tín và tốn kém.

Đặc biệt việc cúng khấn nếu để xe sát nguồn lửa thì nguy cơ hỏa hoạn là vô cùng lớn. Đã nhiều trường hợp cúng xe gây hỏa hoạn, ảnh hưởng đến chính gia chủ và môi trường xung quanh.

Suy cho cùng, an toàn trong giao thông phụ thuộc vào ý thức của mỗi chúng ta. Hãy luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực, lạc quan, giữ tinh thần thoải mái khi lái xe và đặc biệt là phải tuyệt đối tuân thủ luật giao thông. Chỉ có như vậy mới giúp chúng ta được an toàn, còn đã vi phạm giao thông thì "trời cũng không độ nổi".

Độc giả Hoàng Anh

Bài viết thể hiện ý kiến riêng của cá nhân độc giả, không phải quan điểm của Báo điện tử Dân trí. Bạn nghĩ sao về việc cúng lễ khi nhận ô tô mới hay thắp hương xe vào đầu tháng, xin để lại ý kiến dưới phần bình luận.