Tình huống xe tải không nhường đường cho xe cấp cứu gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Chiếc xe tải không chịu nhường cho xe cấp cứu trong suốt một quãng đường dài, dù tiếng còi cảnh báo liên tục vang lên để xin đường…

Tình huống giao thông xảy ra trên đường cao tốc Bắc Giang - Hà Nội, được một người ngồi trên xe cấp cứu ghi lại. Theo đó, một chiếc xe tải có vẻ như đã cản đường không cho xe cấp cứu vượt lên dù đoạn đường thông thoáng và xe cấp cứu liên tục hú còi để xin đường.

Sự việc xảy ra suốt một quãng đường dài chừng 5 km, cho đến khi xe tải chủ động lách sang làn bên phải để nhường đường.

Tình huống xe tải không nhường đường cho xe cấp cứu gây nhiều tranh cãi,

Đoạn clip ghi lại sự việc đã gây ra nhiều tranh cãi sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội. Nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc và phẫn nộ với hành vi vô ý thức của tài xế chiếc xe tải, khi nhất quyết không chịu nhường đường cho xe cấp cứu, dù hoàn toàn có đủ điều kiện.

"Thật không thể hiểu nổi tài xế xe tải nghĩ gì mà lại cứng đầu, nhất quyết không chịu nhường đường cho xe cứu thương như vậy? Một hành động quá vô ý thức, có thể ảnh hưởng đến cả mạng sống của người bệnh trên xe cấp cứu", một cư dân mạng bình luận sau khi xem đoạn.

"Không nhường đường cho xe cấp cứu nên được xem là một hành động cố ý giết người, bởi lẽ điều này có thể gián tiếp giết chết người bệnh. Cần phải có hình thức xử lý thật nặng cho những tài xế có hành vi vô ý thức như vậy", một cư dân mạng khác bức xúc nói.

"Chỉ cần một hành động đơn giản là đánh lái sang làn đường bên cạnh để nhường cho xe cấp cứu thôi mà cũng khó đến như vậy sao? Không lẽ tài xế chiếc xe tải này không muốn đi sau bất cứ xe nào khác?", một người dùng Facebook bình luận.

Trong khi đó, nhiều ý kiến khác lại cho rằng tài xế chiếc xe cấp cứu đã quá cứng nhắc trong tình huống này, bởi đoạn đường cao tốc thông thoáng, tài xế xe cấp cứu có thể chủ động đánh lái sang làn đường bên cạnh để vượt, thay vì chờ đợi xe khác nhường đường.

"Tài xế xe cấp cứu hoàn toàn có thể tự chuyển làn để vượt, thay vì chờ xe khác nhường đường. Đôi khi cần phải linh hoạt để phù hợp với từng hoàn cảnh, thay vì cứ phải chờ đợi người khác tránh đường như vậy", một cư dân mạng khác cho biết.

Nhiều người cũng đồng tình với ý kiến này, khi cho rằng chiếc xe cấp cứu không thực sự đang chở bệnh nhân; nếu không, tài xế đã không đủ thời gian để "hơn thua" trên đường như vậy.

Tuy nhiên, ý kiến này đã phải nhận nhiều sự phản bác. Một vài cư dân mạng cho rằng xe cấp cứu phải hạn chế tối đa việc chuyển làn gấp khi chạy trên đường, một phần vì xe di chuyển với tốc độ cao, việc chuyển làn sẽ rất nguy hiểm, bên cạnh đó, thường xuyên chuyển làn đường cũng có thể làm ảnh hưởng đáng kể đến người bệnh đang nằm trên xe.

Nhiều người cho rằng trách nhiệm của bất kỳ người tham gia giao thông nào khi nghe thấy tiếng còi của xe ưu tiên đều phải lập tức nhường đường khi có đủ điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện có nhiều tài xế xe cấp cứu đang lợi dụng vị thế xe ưu tiên của mình để lấn làn, chạy ẩu, vượt đèn đỏ… dù không hề chở người bệnh hoặc không trên đường làm nhiệm vụ. Chính điều này đã phần nào khiến cho nhiều người sinh ra tâm lý không còn muốn nhường đường cho xe cấp cứu dù nghe thấy tiếng còi cảnh báo.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với xe ô tô, từ 600 ngàn đến một triệu đồng đối với xe máy và 800 ngàn đến một triệu đồng đối với xe máy kéo.

Tin liên quan