Thứ bảy, 07/11/2020 - 06:33

Tình huống làm rộ lên tranh cãi đúng sai về văn hóa giao thông

Dân trí

Một tình huống giao thông tưởng chừng như đơn giản và không có gì nổi bật, nhưng lại khiến cho những người chứng kiến phải suy ngẫm về ý thức khi tham gia giao thông…

Sự việc xảy ra trên tuyến phố thuộc quận Cầu Giấy (Hà Nội) và được camera hành trình gắn trên một xe ô tô ghi lại được, cho thấy tài xế của chiếc xe này khi đi đến đoạn đường có vạch kẻ đã chủ động giảm tốc độ và dừng xe để nhường cho người đi bộ băng sang đường.

Khi thấy tài xế đã chủ động dừng xe, một cô gái đã nhanh chóng chạy băng qua đường, nhưng suýt chút nữa bị một xe ô tô khác từ phía sau lao đến tông phải. Sau khi suýt gặp tai nạn, cô gái này đã chủ động cúi đầu để xin lỗi tài xế chiếc xe ô tô suýt tông vào mình.

Một tình huống giao thông khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đoạn clip sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng “gây sốt” và gây ra nhiều tranh cãi cho cộng đồng mạng. Nhiều người đã phải đặt ra câu hỏi liệu cô gái trong đoạn clip này có thực sự sai để phải cúi đầu xin lỗi?

Nhiều người cho rằng nếu xét về luật thì cô gái này không hề sai, vì cô đang đi trên vạch dành cho người đi bộ sang đường, tuy nhiên, việc chạy băng sang đường tốc độ cao như vậy khi chưa quan sát là rất nguy hiểm và có thể bị xe khác lao đến tông phải.

Còn về phần chiếc xe ô tô suýt gây ra tai nạn, không ít ý kiến cho rằng tài xế của chiếc xe này đã quá chủ quan, bởi lẽ khi quan sát thấy xe có gắn camera hành trình đã giảm tốc độ và dừng lại, nghĩa là phía trước đang có người đi bộ sang đường, nhưng xe này vẫn di chuyển với tốc độ nhanh suýt dẫn đến tai nạn là điều khó chấp nhận được.

Việc xe ô tô chủ động dừng lại trước vạch kẻ để nhường đường cho người đi bộ là một hành động đẹp, cũng đã được quy định trong luật giao thông của Việt Nam, tuy nhiên trên trên thực tế, rất hiếm tài xế quan tâm đến vấn đề này.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) nếu chuyển hướng không nhường đường cho người đi bộ và mức phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi chuyển hướng không nhường đường cho người đi bộ.

T.Thủy
Video: OTF