Tai nạn giao thông: khi hiểm hoạ còn bỏ ngỏ

Tai nạn giao thông mang đến vô vàn nỗi đau cho gia đình các nạn nhân cùng gánh nặng tài chính và trách nhiệm của người có lỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi sự cố xảy ra, một gói bảo hiểm toàn diện có thể giảm thiểu thiệt hại về mặt tài chính, đồng thời “xốc lại” tinh thần cho các bên liên quan.


Hình ảnh xe BMW X3 sau khi bị tai nạn

Hình ảnh xe BMW X3 sau khi bị tai nạn

Tai nạn giao thông: khi hiểm hoạ còn bỏ ngỏ - 2
Tai nạn giao thông: khi hiểm hoạ còn bỏ ngỏ - 3

Hơn 2 tỷ đồng là số tiền bồi thường mà chủ nhân chiếc xe BMW X3 nhận được sau vụ tai nạn lật xe lao xuống vực xảy ra tại địa bàn xã Đồng Lương, Huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hồi tháng 2/2015 vừa qua. Trong vụ tai nạn này, tài xế chỉ bị thương nhẹ nhưng thiệt hại về vật chất là rất lớn, chiếc xe bị hư hỏng nặng với toàn bộ phần đầu gần như nát bét (ảnh trên).

Một vụ tai nạn khác xảy ra vào cuối tháng 4 vừa qua tại QL1A thuộc xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Xe ô tô con biển kiểm soát 77A-004.98 chạy theo hướng Bắc - Nam chở 5 người bị xe bồn mang biển số 76K-8315 đâm trực diện. Hậu quả là 2 người tử vong, 3 bị thương, 2 xe ô tô hư hỏng nặng.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, công ty bảo hiểm đã nhanh chóng thu thập đầy đủ chứng từ theo quy định và giải quyết đền bù thiệt hại trong phạm vi bảo hiểm. Mặc dù những thiệt hại về người trong vụ tai nạn nghiêm trọng này là không thể bù đắp, song khoản bồi thường từ bảo hiểm sẽ phần nào giúp các nạn nhân giảm bớt gánh nặng tài chính khi rủi ro không may xảy ra.

Đó chỉ là 2 trong số hàng ngàn vụ tai nạn giao thông xảy ra từ đầu năm đến nay. Theo số liệu thống kê từ Cục CSGT, từ đầu năm 2015 đến nay, toàn quốc đã xảy ra 18.649 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.264 người, bị thương 16.934 người. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng từ nay tới cuối năm khi mà thời điểm Tết cận kề.

Trên thực tế, sự cố và tai nạn chẳng chừa một ai, sự thận trọng và tuân thủ luật lệ giao thông là cần thiết; nhưng trong nhiều trường hợp, nguyên nhân tai nạn có thể do người khác vi phạm luật gây ra, do xe của bạn bị mất thắng, do thời tiết như mưa bão, đường sạt lở hoặc do cây đổ.

Khi xảy ra tai nạn, hậu quả nhẹ là thiệt hại về vật chất nhưng nhiều trường hợp hậu quả rất thương tâm và tài sản thiệt hại chỉ là một phần câu chuyện. Có những trường hợp, lái xe sau khi gây tai nạn phải đứng trước trách nhiệm bồi thường lớn đến mức phải bán nhà, bán đất để đền bù thiệt hại. Một số khác lại bị “sốc” tâm lý nặng bởi họ không chỉ gây tai nạn cho người khác mà còn cho cả người thân đang ngồi trên phương tiện do chính mình điều khiển.

Thêm vào đó, mùa mưa đến, hệ thống đường bộ tại các thành phố lớn liên tục xảy ra tình trạng ngập úng. Thời tiết và triều cường bất thường cũng làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn. Những đoạn đường mênh mông nước luôn là nỗi ám ảnh của các tài xế, bởi nếu chẳng may xe bị rơi vào vùng nước ngập thì hậu quả sẽ khá nặng nề.

Tuy vậy, ý thức tham gia bảo hiểm còn hạn chế. Theo thông tin từ Bộ Tài chính, hiện chỉ có 29% chủ phương tiện mô tô và 90% chủ phương tiện ô tô tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe cơ giới. Theo khảo sát của Bảo hiểm Liberty, chỉ có khoảng 50% chủ xe ô tô mua bảo hiểm vật chất xe, 10% mua bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe và 5% mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện.

Trước những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia giao thông, mua bảo hiểm là lựa chọn thiết yếu của chủ xe cơ giới nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính nếu không may chịu tổn thất. Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm vật chất xe kèm thủy kích, chủ xe cần cân nhắc lựa chọn thêm bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe và bảo hiểm TNDS tự nguyện để có thể hoàn toàn an tâm khi lưu thông trên đường. Tổng chi phí mua các loại sản phẩm bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện này chỉ chiếm khoảng từ 1,5- 2% giá trị xe mỗi năm.

Để khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm, từ nay đến hết năm 2015, Công ty bảo hiểm Liberty sẽ tặng nhiều phần quà như bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm du lịch năm, dù đi mưa dành cho xe ô tô, phiếu quà tặng Esteem Gift sử dụng được tại hơn 600 cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc, … Giá trị khuyến mãi lên đến 5,6 triệu dành cho các khách hàng lần đầu mua bảo hiểm tại website www.LibertyInsurance.com.vn hoặc qua số điện thoại 1800 599 998.

 

Đang được quan tâm