Thứ hai, 14/09/2020 - 12:12

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ "cực gắt" của Tesla

Dân trí

Sở hữu những công nghệ đầu bảng, thiết kế bắt mắt và có tới 4 phiên bản khác nhau, phù hợp với ngân sách đa dạng, tân binh Lucid Air hứa hẹn sẽ là một sự khó chịu đối với Tesla.

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 1

Gần 4 năm sau khi ra mắt dưới dạng prototype (tiền sản xuất), mẫu Lucid Air 2021 đã chính thức được giới thiệu cùng với các thông số sẽ đi vào sản xuất thực tế. 

Mẫu sedan thể thao chạy điện này dùng bộ pin 113 kWh cùng với cặp mô-tơ điện cho công suất lên tới 1.080 mã lực. Phiên bản cao nhất - Air Dream Edition có khả năng tăng tốc lên 96 km/h chỉ trong 2,5 giây và chạy nước rút 402m (1/4 dặm) trong 9,9 giây, đạt tốc độ 231,7 km/h. Xe có tốc độ cực đại được giới hạn điện tử ở 270 km/h.

Ngoài ra còn có 3 phiên bản thấp hơn, là Air, Air Touring, và Air Grand Touring. Hai mô-tơ điện của bản Air Grand Touring có công suất 800 mã lực, cho xe khả năng tăng tốc lên 96 km/h trong 3 giây, chạy nước rút 402m trong 10,8 giây với tốc độ 214 km/h. 

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 2

Phiên bản Air Grand Touring được giới thiệu là có thể chạy quãng đường kỷ lục 832 km sau một lần sạc, với bộ vành AeroRange 19 inch. Thông số này tốt hơn đối thủ Tesla Model S Performance.

Trong khi đó, phiên bản Air Dream Edition với bộ vành AeroRange 21 inch có thể chạy 748 km sau mỗi lần sạc, hoặc 809,5 km với bộ vành nhỏ hơn - 19 inch.

Phiên bản Lucid Air Touring có công suất 620 mã lực, mất 3,2 giây để tăng tốc lên 96 km/h và chạy nước rút 402m trong 11,4 giây với tốc độ 197,9 km/h. Phiên bản này có khả năng di chuyển 653 km sau mỗi lần sạc nếu dùng bộ vành AeroRange 19 inch.

Thấp nhất là phiên bản tiêu chuẩn Air, nhưng Lucid hiện chưa công bố thông số vận hành.

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 3

Nếu kết quả thử nghiệm nội bộ là chính xác, Lucid Air (phiên bản Air Dream Edition) sẽ là mẫu sedan tăng tốc nhanh nhất thế giới - chạy nước rút 402m chỉ trong 9,9 giây. Đây là thành tích thực sự ấn tượng, khi mà Porsche Taycan Turbo S và Tesla Model S Performance phải mất cỡ 10,4 giây. Không những vậy, thông số trên đủ để Lucid Air "ngồi chung mâm" với một số siêu xe động cơ đốt trong truyền thống, như Porsche 918 Spyder và McLaren P1 (dưới 10 giây).

Lucid còn cho biết đang tiến hành thử nghiệm một phiên bản Air sử dụng 3 mô-tơ điện (2 phía trước và 1 phía sau), cho công suất lên tới 1.920 mã lực, hứa hẹn có khả năng hoàn thành quãng đường chạy nước rút 402m trong 9,3 giây.

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 4

Tất cả các phiên bản Lucid Air mỗi phút có thể sạc đủ điện để chạy 32 km nếu dùng mạng lưới sạc nhanh DC Fast Charging, tức là chỉ mất khoảng 20 phút để sạc điện cho xe chạy gần 482 km. 

Không gian bên trong Lucid Air rất rộng rãi, với thiết kế nhiều kính và nhờ sử dụng hệ thống truyền động nhỏ gọn. Cabin sử dụng tấm kính cong 34 inch và màn hình 5K được thiết kế kiểu thả nổi trên táp-lô.

Các tính năng chính được điều khiển thông qua màn hình thông tin - giải trí có độ phân giải cao (HD) mà Lucid gọi là bảng điều khiển của phi công (‘Pilot Panel’). Điểm đặc biệt là màn hình này thể thụt xuống, giấu vào trong táp-lô khi không dùng đến.

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 5

Lucid Air trước mắt sẽ có thiết kế 3 ghế ngồi phía sau, nhưng trong tương lai sẽ có thêm thiết kế hai ghế độc lập, có thể ngả tới 55 độ.

Xe sử dụng ứng dụng Amazon Alexa và hỗ trợ việc cập nhật trực tuyến. Thiết kế kính chắn gió đặc trưng của Tesla Model X - kéo lên tới nóc - cũng được copy. Ngoài ra, phía trên hàng ghế sau cũng là một tấm kính lớn.

Lucid đã phát triển gói công nghệ hỗ trợ lái mang tên Lucid DreamDrive, sử dụng 32 cảm biến khác nhau, gồm một máy quét Lidar độ phân giải cao kết hợp với bản đồ thời gian thực tế HD để mang đến tính năng hỗ trợ lái tự động Cấp độ 2 và Cấp độ 3.

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 6

Giá bán của Lucid Air 202 tại Mỹ là từ 72.500 USD cho phiên bản tiêu chuẩn, sau khi đã trừ 7.500 USD ưu đãi thuế của chính phủ. Dự kiến xe sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2022.

Cao cấp hơn một chút có phiên bản Air Touring, với giá 87.500 USD sau khi trừ ưu đãi thuế, dự kiến có mặt trên thị trường từ cuối năm sau.

Phiên bản Air Grand Touring, với quãng đường di chuyển  có giá bán từ 131.500 USD sau thuế, dự kiến có mặt trên thị trường từ giữa năm sau.

Và cao cấp nhất là phiên bản Lucid Air Dream Edition, sẽ có mặt trên thị trường ngay từ đầu năm 2021, với giá bán từ 161.500 USD sau thuế.

Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 7
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 8
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 9
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 10
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 11
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 12
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 13
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 14
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 15
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 16
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 17
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 18
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 19
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 20
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 21
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 22
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 23
Sedan thể thao chạy điện Lucid Air - đối thủ cực gắt của Tesla - 24

Nhật Minh

Theo Carscoops