Rolls-Royce chuẩn bị ra "bom tấn" xe chạy điện

Nhật Minh

(Dân trí) - Bỏ qua xe hybrid, hãng xe siêu sang Anh quốc cho biết sẽ sản xuất luôn xe chạy hoàn toàn bằng điện (EV), với khả năng chạy 500km sau mỗi lần sạc.

Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 1

Rolls-Royce không chọn giải pháp điện khí hóa một mẫu xe hiện có trong danh mục sản phẩm, mà đi theo chiến lược phát triển một mẫu xe chạy điện hoàn toàn mới - Silent Shadow. Mẫu xe này sẽ được phát triển dựa trên cơ sở hạ tầng của Phantom nhưng dùng chung động cơ và bộ pin 120kW với BMW i7.

Những hình ảnh chính thức đầu tiên của Silent Shadow sẽ được Rolls-Royce giới thiệu trong năm nay.

 

Các nhà thiết kế của Rolls-Royce sẽ khai thác tối đa không gian có được từ việc loại bỏ động cơ và hộp số truyền thống, lấy cảm hứng từ chiếc 103EX Concept, hay Vision Next 100 Concept, đã ra mắt vào năm 2016. 

Tuy nhiên, mẫu xe chạy điện của Rolls-Royce sẽ không chia sẻ cơ sở gầm bệ CLAR của BMW vì hãng xe Anh quốc cho rằng Silent Shadow sẽ được phát triển dựa trên phiên bản vừa được nâng cấp toàn diện của cơ sở gầm bệ hoàn toàn bằng nhôm của Phantom và Cullinan.

Dự kiến nặng hơn 3.000kg, tân binh Rolls-Royce Silent Shadow gần như chắc chắn sẽ dùng hai mô-tơ điện, kết hợp với hệ dẫn động 4 bánh AWD; ngoài ra có thể sẽ có một phiên bản dùng hệ dẫn động cầu sau.

Sử dụng bộ pin cỡ lớn - 120kW, dự kiến mẫu xe chạy điện của Rolls-Royce có thể chạy quãng đường 500 km sau mỗi lần sạc.

Ngoài ra, xe sẽ được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình có khả năng tự lái ít nhất là Cấp độ 3 trên đường cao tốc. Như vậy, Silent Shadow sẽ là mẫu xe Rolls-Royce hiện đại nhất từ trước tới nay. 

Bên trong xe, Silent Shadow được kỳ vọng sẽ gây sốc cho những khách hàng truyền thống của Rolls-Royce bằng việc không sử dụng vật liệu gỗ và da truyền thống; thay vào đó là phong cách thiết kế đương đại nhằm hấp dẫn đối tượng khách hàng trẻ yêu thích công nghệ.

Thị trường tiêu thụ chính của mẫu xe chạy điện này sẽ là Mỹ và Trung Quốc, với giá bán có thể là hơn 1,5 triệu USD.

Một số hình ảnh chiếc Rolls-Royce Vision Next 100 Concept được cho là nền tảng thiết kế cho mẫu xe chạy điện đầu tiên của hãng:

Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 2
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 3
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 4
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 5
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 6
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 7
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 8
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 9
Rolls-Royce chuẩn bị ra bom tấn xe chạy điện - 10