Rộ tin đồn Porsche sẽ lắp ráp xe Macan và Cayenne ở Malaysia

(Dân trí) - Không lắp ráp xe tại Trung Quốc, nhưng Porsche được cho là vẫn sẽ mở nhà máy ở châu Á, cụ thể là Malaysia.

Rộ tin đồn Porsche sẽ lắp ráp xe Macan và Cayenne ở Malaysia - 1

Tuần trước, trang The Edge Weekly đã đăng tải thông tin Porsche sẽ mở một nhà máy lắp ráp ở Malaysia. Thông tin trên lập tức khiến người ta nghĩ đến việc các xe Boxster, Cayman và 911 sẽ có giá rẻ hơn, nhưng một bài viết của Maybank Investment Bank Research đã dội gáo nước lạnh vào giấc mơ đó.

Porsche được cho là sẽ lắp ráp các mẫu Macan và Cayenne ở Malaysia. Không có thông tin gì chi tiết hơn, nhưng nhiều khả năng sẽ chỉ có các phiên bản tiêu chuẩn được lắp ráp tại đây, không có phiên bản GTS hay Turbo, vì Malaysia là một thị trường rất nhạy cảm với giá. Hai mẫu Macan và Cayenne hiện lần lượt được lắp ráp ở Leipzig, Đức và Bratislava, Slovakia, nên có thể kỳ vọng giá xe lắp ráp ở Malaysia sẽ rẻ hơn.

Hiện có giá bán từ 439.351 ringgit ở Malaysia, Macan phiên bản tiêu chuẩn được trang bị động cơ 4 xy-lanh 2.0L mã EA888 giống mẫu Volkswagen Golf GTI, cho công suất 249 mã lực và mô-men xoắn 370 Nm. Trong khi đó, mẫu Cayenne dùng động cơ V6 3.0L công suất 335 mã lực và mô-men xoắn 450 Nm; xe có giá bán lẻ từ 665.000 ringgit. Việc lắp ráp trong nước có thể khiến giá xe Macan ở Malaysia giảm xuống mức dưới 400.000 ringgit (100.000 USD), điều chưa từng có với một chiếc Porsche.

Ngoài ra, việc lắp ráp trong nước cũng sẽ giúp các xe hybrid sạc điện của Porsche sẽ được miễn thuế khá nhiều. Mẫu Cayenne E-Hybrid có thêm mô-tơ điện 134 mã lực sẽ có công suất 456 mã lực và mô-men xoắn 700 Nm, còn bộ pin lithium-ion 17,9 kWh cho xe khả năng chạy hoàn toàn bằng điện quãng đường 48 km. Việc lắp ráp trong nước có thể giúp giá xe giảm xuống mức đủ để cạnh tranh với Volvo XC90 T8 Twin Engine và BMW X5 xDrive45e trong khi tính năng vận hành cao hơn cả hai mẫu này.

Theo trang Edge, Porsche sẽ bắt tay với Inokom để mở một nhà máy mới ở khu tổ hợp của Inokom ở Kulim, bang Kedah. Cũng theo nguồn tin trên, Malaysia sẽ là trung tâm của Porsche tại ASEAN, tức là trong tương lai hãng xe xuất xe lắp ráp tại đây sang các nước Đông Nam Á khác.