Volkswagen sẽ "bán khoán" Porsche để lấy tiền làm xe chạy điện?

Ngọc Trang

(Dân trí) - Hai nguồn tin khác nhau cho biết, Tập đoàn Volkswagen sẽ tiến hành niêm yết Porsche lên sàn chứng khoán (IPO) để có tiền thực hiện các dự án điện khí hóa danh mục sản phẩm.

Volkswagen sẽ bán khoán Porsche để lấy tiền làm xe chạy điện? - 1

Tạp chí Manager là nguồn đầu tiên tung ra thông tin này. Theo đó, Volkswagen sẽ bán ít nhất là 25% cổ phần Porsche AG, với giá trị lên tới 20-25 tỷ EUR (tương đương 24-30 tỷ USD)

Một nguồn tin khác giấu tên cũng đã tiết lộ cho hãng tin Reuters rằng đúng là có những tính toán như vậy, đồng thời còn cho biết phải mất khá nhiều thời gian để những ý tưởng này trở thành hiện thực. Giới chuyên môn tính toán việc niêm yết cố phiếu Porsche AG lên sàn chứng khoán (IPO) có thể diễn ra trong năm nay.

Cho đến nay, Volkswagen vẫn từ chối bình luận về vấn đề này. Cả cổ đông lớn nhất của tập đoàn là Porsche Automobil SE cũng giữ kín thông tin.  Porsche Automobil SE hiện nắm giữ tới 31,4% vốn của Volkswagen và 53,1% quyền bỏ phiếu của tập đoàn.

Volkswagen sẽ bán khoán Porsche để lấy tiền làm xe chạy điện? - 2

Một vài ý kiến chuyên gia tin rằng Porsche AG có thể được định giá lên tới 100 tỷ EUR (121 tỷ USD), cao hơn so giá trị vốn hóa của tập đoàn mẹ VW. Tuy nhiên, suy đoán về việc VW vốn đã quay lưng với Porsche AG đã xuất hiện từ lâu.

Thông tin này được ra ngay sau khi Daimler tuyên bố sẽ tách biệt bộ phận sản xuất xe tải, biến bộ phận này thành một công ty sản xuất ô tô của Đức. Đây cũng là nỗ lực nhằm nâng mức định giá của Daimler.

Từ năm 2018, Giám đốc tài chính Lutz Meschke của Porsche AG đã từng định giá công ty lên tới 70 tỷ EUR như một công ty được niêm yết riêng biệt trên sàn chứng khoán, và cho biết cả Ferrari và Aston Martin đều được hưởng lợi từ việc này.