Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Ô tô húc đổ trụ bơm khi lùi vào cây xăng

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào chiều mùng 3 Tết tại cây xăng trên phố Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Video do camera giám sát ghi lại cho thấy chiếc Honda City đã đánh lùi vào trạm xăng, nhưng bị quá chân ga, húc đổ cả trụ bơm. Có vẻ như tài xế bị nhầm chân ga, chân phanh.

Đáng nói hơn là sau khi gây tai nạn, tài xế đã lái xe rời đi, thay vì ở lại giải quyết hậu quả.

Ô tô húc đổ trụ bơm khi lùi vào cây xăng (Video: OFFB).

Vào thời điểm xảy ra sự việc, nhân viên phục vụ đang bơm xăng cho hai xe máy. May mắn là không có ai bị thương, chỉ có thiệt hại về tài sản.

Nhầm chân phanh - chân ga là sự cố khá phổ biến ở các tay lái mới, hoặc khi tài xế mất tập trung. Ngoài ra, còn một lý do quan trọng là tài xế không được trang bị kỹ năng lái xe an toàn.

Cách làm đúng khi di chuyển giữa chân phanh và chân ga là giữ nguyên gót chân, chỉ di chuyển phần mũi chân mỗi khi thao tác tăng tốc hay đạp phanh.

Kiểu vừa ga vừa phanh bằng một chân, hay sử dụng cả mũi chân và gót chân chỉ nên áp dụng trong trường đua hoặc khi lái xe biểu diễn.

Để tham gia giao thông an toàn, những người cầm lái cần tập luyện để hình thành thói quen chỉ thay đổi mũi chân khi di chuyển giữa chân phanh và chân ga, còn gót giữ nguyên, thay vì dùng cả bàn chân để đạp ga hoặc phanh, thiếu đi phản xạ tự nhiên phân biệt được mình đang đạp chân ga hay chân phanh.

Chúc các bạn lái xe an toàn!