Ô tô điện F-150 Lightning "đốt" hàng chục tỷ USD của Ford

(Dân trí) - Hãng Ford sẽ đầu tư khoảng 11,4 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất cho mẫu ô tô điện F-150 Lightning và các thế hệ tiếp theo, đồng thời tạo ra khoảng 11.000 việc làm mới.

Ô tô điện F-150 Lightning đốt hàng chục tỷ USD của Ford - 1
Mẫu xe ô tô điện Ford F-150 Lightning.

Xe bán tải Ford F-150 là mẫu xe quan trọng trong đại gia đình Ford và phiên bản chạy điện F-150 Lightning đã khiến nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ tiêu tốn hàng tỷ đô la để định đoạt một vị trí quan trọng trên "bàn cờ."

Công ty Ford đã thông báo rằng sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất Ford F-150 Lightning, theo kế hoạch ban đầu là 40.000 xe, trong khi lượng đặt hàng từ trước tới nay đã lên tới 150.000 xe.

Ô tô điện F-150 Lightning đốt hàng chục tỷ USD của Ford - 2
Khu phức hợp Blue Oval City được công ty Ford xây dựng để sản xuất ô tô điện.

Hiện nay, Ford đang hướng tới tương lai cho ngành xe điện và công bố các khoản đầu tư lớn để đảm bảo mục tiêu đối với mẫu xe điện F-150 Lightning, cũng như tất cả các sản phẩm xe điện khác đang trong tầm ngắm của hãng.

Theo đó, công ty Ford sẽ hợp tác với một công ty năng lượng SK innovation, đầu tư 11,4 tỷ USD vào tương lai xe điện của mình, bao gồm cả việc xây dựng nhà máy mới để sản xuất thế hệ tiếp theo trên các mẫu xe điện F-Series.

Chính vì vậy, các sản phẩm ô tô điện F-Series trong tương lai sẽ được sản xuất tại Blue Oval City, khu phức hợp trị giá 5,6 tỷ USD được xây dựng trên khu đất rộng 1.456 hecta ở Stanton, gần Memphis, Tennessee.

Theo công ty Ford, Blue Oval City sẽ mang đến "một dòng xe điện mở rộng của F-Series vào cuộc sống", điều này cho thấy rằng các mẫu xe khác trong dòng sản phẩm, có thể là phiên bản Super Duty sẽ được sản xuất tại đây vào thời điểm nhà máy đi vào hoạt động vào năm 2025.

Ô tô điện F-150 Lightning đốt hàng chục tỷ USD của Ford - 3
Xe ô tô Ford Super Duty thế hệ mới cũng sẽ được sản xuất tại khu phức hợp này.

Địa điểm này cũng sẽ bao gồm một nhà máy sản xuất pin, các cơ sở cho các nhà cung cấp khác để tái chế. Nhà máy mới dự kiến sẽ sử dụng 6.000 công nhân và được thiết kế để giảm thiểu chất thải và không lấy nước ngọt cho các quy trình sản xuất bằng cách xử lý và tái chế tại chỗ. Ford cũng sẽ hợp tác làm việc với Redwood Materials để tái chế pin khi chúng hết tuổi thọ.

Hơn nữa, Ford cũng sẽ xây dựng một tổ hợp sản xuất pin với sự hợp tác của SK Innovation và một nhà máy lắp ráp trên khu phức hợp có tên là Blue Oval SK Battery Park trị giá 5,8 tỷ USD tại Glendale, Kentucky.

Ô tô điện F-150 Lightning đốt hàng chục tỷ USD của Ford - 4
Khu phức hợp Ford xây dựng tạo ra khoảng 11.000 việc làm mới.

Hai nhà máy tại địa điểm này sẽ lắp ráp pin cho thế hệ xe điện tiếp theo của Ford và Lincoln tạo ra thêm 5.000 việc làm. Nhà máy đầu tiên sẽ mở cửa vào năm 2025, trong khi nhà máy thứ hai sẽ bắt đầu sản xuất vào năm sau.

Ngoài ra, công ty Ford cũng đang đầu tư 525 triệu USD trên khắp Hoa Kỳ (trong 5 năm) để đào tạo thế hệ kỹ thuật viên ô tô tiếp theo chuyên về xe điện.

Tin liên quan
Đang được quan tâm