Nhiều thay đổi trong dự thảo mới về quy định đăng kí xe

(Dân trí) - Người bán xe phải nộp lại biển số và giấy đăng kí; xe hoạt động kinh doanh vận tải có biển số màu vàng và chữ đỏ; giấy đăng kí xe chuyển sang vật liệu PET và bỏ thông tin đăng kí xe lần đầu… đó là những thay đổi đáng chú ý trong dự thảo thay thế Thông tư quản lí giấy đăng kí và biển số xe hiện hành.

Nhiều thay đổi trong dự thảo mới về quy định đăng kí xe - 1
Người dân sẽ phải nộp lại giấy đăng kí và biển số xe theo đề xuất tại Dự thảo mới

Dự thảo (lần 2) thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA, quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng bao gồm 9 chương và 37 điều, với một số thay đổi đáng chú ý và được đánh giá là ảnh hưởng khá nhiều tới người dân trong việc thực hiện đăng kí phương tiện. Cụ thể như sau:

- Giấy đăng kí xe sẽ được thay đổi sang vật liệu PET thay thế cho vật liệu giấy hiện hành và có cả mã vạch QR code để truy xuất quản lý.

Nhiều thay đổi trong dự thảo mới về quy định đăng kí xe - 2

Biển số xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị

- Xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cao, chữ và số màu đỏ. Theo quy định hiện hành, loại biển số này được cấp cho xe của khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế (như trong ảnh trên).

- Thiết kế của giấy đăng kí xe được thay đổi hoàn toàn: mặt trước của giấy đăng kí xe (mới) là toàn bộ thông tin về chủ xe, số máy, số khung loại xe, dung tích, màu sơn, năm sản xuất được in ở mặt trước.

Nhiều thay đổi trong dự thảo mới về quy định đăng kí xe - 3

Mẫu giấy đăng ký xe tại Dự thảo thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA với thiết kế mới

Ngoài ra, thông tin về thời gian đăng kí lần đầu sẽ được loại bỏ và thay thế bằng thời gian có giá trị (của giấy phép lái xe). Mặt sau của giấy đăng kí xe sẽ ghi các lưu ý đối với chủ phương tiện, người đang sử dụng xe.

- Chủ xe khi bán hoặc chuyển quyền sử dụng xe phải nộp lại biển số và giấy đăng kí nếu chuyển khác tỉnh, và chỉ cần nộp lại giấy đăng kí xe nếu cùng tỉnh. Theo đề xuất quy định mới, chủ xe không cần thông báo bằng văn bản nếu bán xe như trong văn bản hiện hành.

- Dự thảo thay thế này bỏ quy định “cho phép học sinh, sinh viên được đăng kí xe với giấy giới thiệu của trường”, nhưng chấp nhận việc sử dụng hộ khẩu hoặc thẻ căn cước để hoàn thiện thủ tục.

- Dự thảo quy định lại về Thời hạn cấp lại đăng ký xe. Theo đó, trường hợp giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian cấp lại là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định hiện hành là không quá 30 ngày.

Nhiều thay đổi trong dự thảo mới về quy định đăng kí xe - 4

Theo đề xuất mới, biển số xe cũng sẽ có kích thước khác

- Kích thước biển số phương tiện cũng sẽ được thay đổi tại dự thảo thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA. Theo đó, kích thước biển số xe ôtô chung sẽ là: Loại biển số dài có chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm (quy định hiện hành là cao 110 mm, dài 470 mm); loại biển số ngắn có chiều cao 170 mm, chiều dài 335 mm (quy định hiện thời là chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm). Các kích thước trên, theo quy định hiện hành là chỉ dùng cho ôtô con.

Ngoài ra, dự thảo này vẫn giữ nguyên quy định về trách nhiệm của chủ xe đối với chi phí phát sinh nếu có nhu cầu đổi thành 2 biển số dài hoặc 2 biển số ngắn.

-  Chủ xe trước khi thực hiện thay đổi màu sơn, kích thước, kiểu dáng, lắp đặt các thiết bị lên xe phải đến cơ quan đăng ký xe điền tờ khai đăng ký xe các nội dung thay đổi để được chấp thuận đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Hiện tại, dự thảo thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến trước khi chính thức được phê duyệt.

Việt Hưng