Mỹ:

Một chỗ đỗ xe tự động có giá tương đương gần 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Việc lái ô tô ở các thành phố lớn có thể là một "nỗi ám ảnh", nhưng chẳng là gì so với việc phải đi tìm chỗ đỗ xe. Hệ thống đỗ xe tự động này có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Các đơn vị xây dựng hiểu rằng họ cần phải cung cấp chỗ đỗ xe để thuyết phục các khách mua nhà tiềm năng móc hầu bao, nhưng các bãi để xe tốn rất nhiều diện tích và thường chật chội nên nhiều người không muốn dùng.

Vì vậy, một số công ty bất động sản ở New York đã đưa ra một giải pháp công nghệ cao, áp dụng cơ chế vận hành hiệu quả của máy bán ô tô vào một số tòa nhà chung cư cao cấp nhất nhì thành phố để cung cấp chỗ để xe cho một số cư dân giàu có.

Với hệ thống này, việc tìm chỗ để xe sẽ không còn là "ác mộng" (Video: CNBC).

Các vị trí trong bãi để xe tự động này sẽ có giá dao động từ 300.000 USD đến 595.000 USD (tương đương 7,4-15 tỷ đồng), trong khi bản thân các căn hộ có giá lên tới hàng triệu USD. Nguyên do là hệ thống này có chi phí bảo trì 150 USD/tháng cho mỗi chỗ đỗ xe. Nhưng với những người đã mua được siêu xe và xe siêu sang thì mức phí như vậy là vẫn có thể chấp nhận được.

Senada Adzem, một nhà môi giới bất động sản tại Florida, nói: "Nghe có vẻ điên rồ, nhưng 300.000 USD cho một chỗ đậu xe trong khu dân cư được coi là một mức giá hợp lý ở thành phố New York".

Nguyên lý hoạt động sẽ như sau: bạn sẽ lái ô tô của mình đến một ô trống định sẵn trong gara, sử dụng thẻ ID để mở quyền truy cập. Máy ảnh quét xe sẽ hoạt động để kiểm tra xem các cửa và cốp xe đã đóng hay chưa, sau đó đưa xe đi cất vào hệ thống giá đỡ.

Khi muốn lấy lại xe, chỉ cần vuốt lại thẻ trên máy đọc ban đầu, chọn hướng đi để hệ thống quay xe sẵn, giúp tài xế không cần lùi xe. Tổng thời gian giao/nhận xe chỉ hơn 2 phút.

Việc không phải lùi xe ra khỏi chỗ đỗ có sức hấp dẫn rất lớn đối với nhiều tài xế, là vì những người có điều kiện để ở đây nhiều khả năng sở hữu những chiếc SUV cỡ lớn hoặc siêu xe. Trong khi đó, các nhà công ty bất động sản yêu thích hệ thống này vì không cần tốn diện tích làm ram dốc và làn đường hai chiều cho xe lên xuống.

Theo Cnbc
Tin liên quan