Mitsubishi dừng xuất xe SUV sang thị trường châu Âu

(Dân trí) - Việc được cho là không sớm thì muộn sẽ diễn ra, khi mà cách đây không lâu, hãng đã thông báo thu hẹp hoạt động ở châu Âu và dừng ra mắt sản phẩm mới tại thị trường này.

Mitsubishi dừng xuất xe SUV sang thị trường châu Âu - 1

Việc Mitsubishi đột ngột ngừng xuất xe SUV sang châu Âu từ tháng 9 tới sẽ gây tổn hại cho các đại lý của hãng tại cựu lục địa.

Tháng trước, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thông báo sẽ thu hẹp hoạt động ở châu Âu để tập trung nguồn lực vào khu vực Đông Nam Á, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể. Mitsubishi cho biết đã dừng giới thiệu các sản phẩm mới với thị trường châu Âu.

Kế hoạch này có vẻ như đang được thực hiện triệt để hơn và bao gồm cả việc ngừng cung cấp một số mẫu xe hiện có. Trang AutoNews Europe trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Mitsubishi sẽ ngừng xuất ba mẫu SUV của hãng ng thị trường châu Âu bắt đầu từ tháng 9 tới.

Mitsubishi dừng xuất xe SUV sang thị trường châu Âu - 2

Mẫu Mitsubishi Outlander PHEV

Các mẫu xe bao gồm Outlander plug-in hybrid, ASX compact SUV - mẫu PHEV bán chạy nhất Châu Âu và Eclipse Cross coupe SUV. Chỉ tính riêng 3 mẫu SUV này đã chiếm tới 64% trong tổng doanh số 53.242 xe du lịch của Mitsubishi trong 6 tháng đầu năm 2020.

Cũng theo nguồn tin nói trên, việc nhập khẩu mẫu hatchback cỡ nhỏ Space Star / Mirage - mẫu xe bán chạy nhất của Mitsubishi ở châu Âu, và xe bán tải L200 (tên gọi khác của Triton) dự kiến vẫn sẽ được tiếp tục cho đến cuối năm 2021. 

Nếu đúng như vậy, quyết định này sẽ khiến khả năng tồn tại của Mitsubishi ở châu Âu rất dễ bị lung lay, chứ chưa nói đến các đại lý của thương hiệu này tại địa phương.

“Không có SUV thì không thể duy trì hoạt động kinh doanh. Các đại lý không thể tồn tại chỉ bằng việc bán các xe cỡ nhỏ và xe bán tải L200”, nguồn tin cho biết thêm.

Vậy lý do gì khiến Mitsubishi đưa ra quyết định này? Theo một nguồn tin nội bộ, việc ngừng nhập khẩu các mẫu xe chủ chốt cho phép công ty tránh việc phải thiết kế lại các mẫu xe để tuân thủ các quy định khí thải mới.

Mitsubishi dừng xuất xe SUV sang thị trường châu Âu - 3

Mitsubishi ASX

Không có gì ngạc nhiên khi các đại lý của Mitsubishi tại châu Âu vô cùng tức giận trước quyết định ngừng cung cấp các sản phẩm mới cho khu vực này, đặc biệt là khi Outlander PHEV được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp dành cho các loại xe có lượng khí thải thấp ở nhiều quốc gia trên khắp châu Âu. Tình hình càng thêm trầm trọng khi các đại lý sẽ phải giảm giá sâu để giải quyết hàng tồn kho.

Nguồn tin cho biết thêm, Mitsubishi vẫn chưa thảo luận về việc bồi thường cho các đại lý và nhà nhập khẩu. Hãng chỉ đưa ra thông báo trước 3 ngày về quyết định hồi tháng 7 rằng sẽ dừng ra mắt các mẫu xe mới.

Mitsubishi Châu Âu hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Mitsubishi dừng xuất xe SUV sang thị trường châu Âu - 4

Mitsubishi Eclipse Cross

Bài liên quan
Đang được quan tâm