MG4 - xe điện "chung mâm" VinFast VF e34, có thể về Việt Nam năm nay

Nguyễn Lâm

(Dân trí) - Mẫu xe điện MG4 nếu được bán ở Việt Nam hứa hẹn có giá bán tốt so với VinFast VF e34, nhưng hạ tầng trạm sạc có thể sẽ là trở ngại lớn.

Theo chia sẻ từ giới tư vấn bán hàng, MG4 có thể sẽ được đưa về Việt Nam vào cuối năm nay. Đây là mẫu hatchback thuần điện có kích cỡ ngang VinFast VF e34, từng được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam (VMS) 2022 diễn ra tháng 10 năm ngoái.

MG4 - xe điện chung mâm VinFast VF e34, có thể về Việt Nam năm nay - 1
MG4 trưng bày tại VMS 2022 (Ảnh: VMS).

Thông tin này chưa được MG Việt Nam xác nhận nhưng trên fanpage chính thức của hãng đã có bài đăng giới thiệu qua về MG4 cùng lời nhắn nhủ "Bạn có mong chờ sự xuất hiện chính thức của MG4 EV tại thị trường Việt Nam".

Việc MG4 có thể được đưa về Việt Nam không quá ngạc nhiên bởi Chính phủ đang áp dụng chính sách ưu đãi lớn miễn phí trước bạ dành cho ô tô thuần điện. Bên cạnh đó, MG4 được sản xuất tại Thái Lan nên nếu đưa về Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu do thuộc khối ASEAN, hứa hẹn có giá bán tốt.

Đối thủ trực tiếp của MG4 tại Việt Nam sẽ là VinFast VF e34 do hai mẫu xe này sở hữu kích thước tương đương. Tại Thái Lan, MG4 có giá từ 869.000 baht (khoảng 600 triệu đồng), dự kiến sẽ hấp dẫn so với mức giá 710 triệu đồng không kèm pin của VF e34.

Tuy nhiên vấn đề trạm sạc có thể sẽ là trở ngại lớn của MG4. Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có VinFast là sở hữu hệ thống trạm sạc rộng khắp cả nước và hãng chưa có kế hoạch chia sẻ với các thương hiệu khác.

MG4 - xe điện chung mâm VinFast VF e34, có thể về Việt Nam năm nay - 2
MG4 được định vị ở phân khúc hatchback hạng C với kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.287 x 1.836 x 1.516 mm (Ảnh: MG Thái Lan).

Các mẫu xe điện khác đang được mở bán tại nước ta như Porsche Taycan, Mercedes-Benz EQS đều phụ thuộc nhiều vào cây sạc lắp đặt tại đại lý hoặc tại nhà. Do đó nếu không phát triển hạ tầng sạc riêng, tệp khách hàng của MG4 sẽ bị hạn chế khá nhiều kể cả khi xe có giá bán dễ tiếp cận.

Tư vấn bán hàng cho hay nếu mở bán tại Việt Nam, MG4 sẽ đi kèm bộ sạc di động nhưng không phải người dùng nào cũng có sân đỗ ô tô riêng tại nhà để phục vụ việc nạp năng lượng cho xe.

MG4 - xe điện chung mâm VinFast VF e34, có thể về Việt Nam năm nay - 3
Nội thất của MG4 tại Thái Lan (MG Thái Lan).

Về khả năng vận hành, MG4 được trang bị mô-tơ điện trên cầu sau cho công suất tối đa 170 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại đạt 250 Nm. Bộ pin có dung lượng 51 kWh, cho phạm vi hoạt động tối đa tới 425 km sau mỗi lần sạc đầy, lớn hơn khá nhiều so với VinFast VF e34 (285 km).

Xe hỗ trợ sạc chậm AC 6,6 kW và sạc nhanh DC 88 kW. Thời gian sạc đầy pin với bộ sạc chậm theo công bố của nhà sản xuất là 8,5 tiếng còn với bộ sạc nhanh, xe chỉ mất khoảng 35 phút để sạc từ 0 - 80%.