Mazda chuẩn bị khai tử động cơ SkyActiv, tập trung làm xe điện

Nhật Minh

(Dân trí) - Đến năm 2030, danh mục sản phẩm của Mazda sẽ chỉ có xe hybrid và xe điện thuần túy (EV).

Mazda chuẩn bị khai tử động cơ SkyActiv, tập trung làm xe điện - 1

Mazda cho biết đến năm 2030 sẽ dừng sản xuất xe sử dụng động cơ SkyActiv thông thường; thay vào đó, ra mắt động cơ e-SkyActiv dùng cho xe hybrid hoặc xe điện thuần túy (Ảnh: Mazda).

Công ty cũng cho biết, tỷ lệ doanh số của xe điện sẽ tăng lên mức 25-40% vào năm 2030, còn lại sẽ là xe hybrid. 

Mazda hứa hẹn sẽ giới thiệu hệ thống hybrid thế hệ mới trước năm 2030. Hiện tại, mẫu xe hybrid duy nhất do Mazda tự phát triển là CX-60. Mẫu Mazda2 dành cho thị trường châu Âu đã được gắn mác Toyota Yaris Hybrid; còn lại, tất cả xe khác là mild hybrid hoặc hybrid sạc điện.

Một mẫu EV sẽ được giới thiệu ở Trung Quốc. Mazda MX-30 không được coi là mẫu xe thuần túy vì nó vẫn có bản mild-hybrid 2.0L ở Nhật Bản và Australia.

Để thực hiện mục tiêu điện khí hóa toàn bộ danh mục sản phẩm, Mazda đã bắt tay với hàng loạt đơn vị chuyên xe điện Nhật Bản để cùng sản xuất mô-tơ điện, bộ đổi pha và các thiết bị điều khiển điện tử.

Mazda đã thành lập một công ty liên doanh nhiều bên mang tên MHHO Electric Drive Co., Ltd., viết tắt chữ cái đầu của Mazda, HIROTEC, ngành nhôm Hiroshima và Ondo.

Mazda sẽ nắm 10% cổ phần trong liên doanh này, với mục tiêu phát triển công nghệ hybrid.

Mazda cũng đã thành lập liên doanh 50:50 với công ty Imasen Electric Industrial để phát triển bộ đổi pha sử dụng chip bán dẫn SiC. Công ty này mang tên Mazda Imasen Electric Drive Co., Ltd.

Mazda đã bắt tay hợp tác với công ty Fukuta Electric & Machinery và Chuo Kaseihin để thành lập liên doanh chuyên mô-tơ điện MCF Electric Drive Co., Ltd. Mazda nắm 50% cố phần.

Theo www.wapcar.my