Không trang bị cần số cho xe, Tesla giải thích như thế nào?

(Dân trí) - Điểm gây chú ý nhất trên hai mẫu Model S và Model X 2021 là hoàn toàn không có cần số, phía sau vô lăng cũng không có cần điều khiển xi-nhan và một số tính năng như thông thường.

Không trang bị cần số cho xe, Tesla giải thích như thế nào? - 1

Về việc không có cần điều khiển phía sau vô-lăng của các xe Model S và Model X, tài xế có thể bật đèn xi-nhan bằng cách sử dụng con lăn bên trái, hoặc gõ vào hình mũi tên trên vô-lăng. Vậy còn việc sang số thì sao?

Giải thích cho thay đổi này, CEO Elon Musk của Tesla, đã có tweet cho biết: "Chiếc xe có thể đoán biết hướng đi dựa trên chướng ngại vật mà nó 'quan sát' được trên đường, dựa vào bối cảnh xung quanh và bản đồ dẫn đường. Bạn có thể chủ động điều khiển xe qua màn hình cảm ứng."

Nói cách khác, nhờ vào hệ thống bản đồ 360 độ, những chiếc xe mới của Tesla sẽ xác định được tài xế đang ở đâu và bối cảnh xung quanh ra sao, nhờ đó nó sẽ xác định xem xe nên tiến hay lùi.

Không trang bị cần số cho xe, Tesla giải thích như thế nào? - 2

Tesla đã bổ sung rất nhiều chức năng vào màn hình cảm ứng, bởi vậy không có gì lạ khi hãng tích hợp cả chức năng sang số vào màn hình. Theo đó, góc bên trái trên cùng của màn hình cảm ứng được Tesla thêm vào một icon ô tô; đây có thể là nút thay thế cho cần số trên Model S và X. Icon này cũng có thể được phóng to và nó luôn ở góc trái của màn hình, bất kể khi đó màn hình đang hiển thị chức năng gì. Nhiều ý kiến nhận định chức năng cần số sẽ được thay bằng động tác quẹt lên để tiến và quẹt xuống để lùi, và chạm để đỗ. 

Mặc dù chưa được chính thức ra mắt trên thị trường, chưa thể nói những thay đổi này là tốt hay xấu nhưng rõ ràng Tesla đã tạo ra sự khác biệt cho một thế hệ xe điện mới.

Không trang bị cần số cho xe, Tesla giải thích như thế nào? - 3
Tin liên quan
Đang được quan tâm