Danh nổi như cồn, vào S&P 500, nhưng Tesla bây giờ mới có lãi

Lạc Diệp

(Dân trí) - Tesla vẫn được xem như một hiện tượng lạ của ngành xe hơi, khi mà giá cổ phiếu tăng cả chục lần chỉ trong 5 năm, nhưng thực tế là công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, mãi cho tới năm 2020 vừa qua.

Danh nổi như cồn, vào SP 500, nhưng Tesla bây giờ mới có lãi - 1

Tesla vừa làm được một điều mà nhiều người từng nghĩ rằng còn lâu hãng mới đạt được: ghi nhận năm đầu tiên làm ăn có lãi. Một phần lãi này không đến từ việc bán xe mà là từ bán "điểm" khí thải cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống, nhưng dù sao vẫn là có lãi. Tesla vừa giới thiệu phiên bản mới nâng cấp của các mẫu Model S và Model X; và giám đốc điều hành của hãng - tỷ phú Elon Musk tỏ ra khá hào hứng khi khẳng định rằng: "Năm 2021 sẽ còn thú vị hơn nữa".

Lý do phía sau sự phấn khích của ông chủ Tesla là tính năng Tự lái hoàn toàn (FSD) trị giá 10 nghìn USD của hãng sẽ có trên phiên bản thử nghiệm, và có thể được cung cấp cho các chủ xe Tesla ngay trong năm nay. Ông Elon Musk trước đó từng hứa sẽ cung cấp tính năng này cho người dùng vào trong năm 2019 và 2020 nhưng rồi đều không thể thực hiện. Ông lý giải một phần nguyên nhân là do toàn bộ hệ thống phải học cách nhận biết các vật thể thông qua những đoạn video từ tất cả các camera trên xe, thay vì từ hình ảnh riêng lẻ của một camera. 

Tỷ phú Musk cho biết, Tesla sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ đăng ký sử dụng tính năng FSD trong vòng một hoặc hai tháng tới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ tính năng vẫn còn đang trog giai đoạn thử nghiệm này sẽ hoạt động thế nào. Vị CEO của Tesla cũng đề cập đến đề xuất về hoạt động kinh doanh robotaxi của Tesla sau khi FSD chính thức được đưa vào sử dụng. 

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là liệu chủ sở hữu gói dịch vụ FSD có thể chuyển tính năng này từ chiếc xe hiện tại của mình sang chiếc xe mới hay không. Đây có thể là vấn đề lớn đối với những người trước đây đã đặt mua tính năng này từ lúc nó chưa được phát hành, và dự kiến có thể mua một chiếc Tesla mới trong tương lai gần. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi này, tỷ phú Musk cho biết "Tesla chưa xem xét vấn đề đó vào thời điểm hiện tại".

Tesla cũng cho biết, sẵn sàng cung cấp công nghệ FSD cho bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào có nhu cầu mua. Mặc dù nhiều hãng xe đang cố gắng phát triển công nghệ tự lái riêng của mình, việc các nhà sản xuất hợp tác để thu hẹp khoảng cách công nghệ là chuyện không hề hiếm gặp.

Đối với mẫu xe bán tải chạy điện Cybertruck, ông Elon Musk cho biết, Tesla đã hoàn thành việc thiết kế. Vị giám đốc điều hành này cũng lưu ý rằng, hãng sẽ sớm đặt hàng các bộ phận, thiết bị cần thiết để sản xuất chiếc xe này, bao gồm cả việc mua một máy đúc khoảng 6 nghìn tấn cho phần đuôi xe.

Thiết bị này lớn hơn so với những máy móc mà hãng đang sử dụng cho mẫu Model Y, nhưng nhỏ hơn máy đúc dùng cho xe Model X (có khối lượng 8 nghìn tấn). Tuy nhiên, những thiết bị này sẽ không thể giúp đẩy nhanh tiến độ giao xe. Tỷ phú Musk cho biết, "Nếu gặp may, chúng tôi sẽ có thể thực hiện một vài đợt giao hàng vào cuối năm nay. Nhưng tôi hy vọng sẽ tiến hành sản xuất với số lượng lớn vào năm 2022."