Hyundai tạm dừng sản xuất xe Palisade và Genesis GV80

(Dân trí) - Việc thiếu nguồn cung phụ tùng, dịch bệnh, và nhu cầu thị trường sụt giảm đã khiến Hyundai phải tạm dừng sản xuất mẫu Palisade và Genesis GV80.

Hyundai tạm dừng sản xuất xe Palisade và Genesis GV80 - 1

Mẫu Hyundai Palisade 2020

Hồi tháng 2 năm nay, dịch bệnh do virus corona chủng mới đã khiến Hyundai phải tạm dừng sản xuất tại hầu hết các nhà máy ở Hàn Quốc. Các đối tác Trung Quốc cung cấp bộ dây điện cho các mẫu xe như Hyundai Palisade và Genesis GV80 hiện vẫn chưa trở lại bình thường sau thời gian phong toả do dịch Covid-19, dẫn tới tình trạng thiếu phụ tùng. Hyundai, cùng với các nhà sản xuất ô tô khác trên khắp thế giới, đang đối mặt với nhiều khó khăn trong nỗ lực khôi phục sản xuất trở lại mức bình thường.

Theo trang Just-Auto, Hyundai đã một lần nữa buộc phải dừng các dây chuyền sản xuất xe Palisade và GV80 ở Ulsan, Hàn Quốc vào tuần trước do thiếu phụ tùng. Tuy nhiên, Just-Auto không nêu cụ thể đó là những phụ tùng gì.

Trước đó, Hyundai đã phải dừng 3 dây chuyền sản xuất tại 2 nhà máy sau khi nhân viên của một nhà cung cấp tử vong nghi do Covid-19. Kia cũng đưa ra quyết định tương tự với hai nhà máy của hãng tại Hàn Quốc sau khi hai công nhân có kết quả dương tính với Covid-19.

Tại Mỹ, nhà máy Hyundai Alabama đã tạm dừng hoạt động từ ngày 18/3 đến 4/5, sau đó khôi phục một phần sản xuất từ ngày 4/5 để ổn định lượng hàng tồn kho sau thời gian dịch bệnh và các biện pháp phong toả làm sụt giảm sức tiêu thụ xe mới.  

Giống như Ford và McLaren, Hyundai cũng gặp khó trong việc khôi phục sản xuất và bán hàng. Hãng xe Hàn Quốc này đã ghi nhận mức lợi nhuận tốt nhất trong một quý kể từ năm 2017 vào cuối năm ngoái, nhờ sự tăng trưởng của phân khúc crossover và SUV.

Doanh số năm ngoái tại Mỹ của Hyundai đạt 688.771 chiếc, gần bằng mức doanh số mà hãng chưa từng đạt được kể từ năm 2012. Hồi tháng 1 năm nay, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc này đã dự báo tỷ suất lợi nhuận hoạt động của cả tập đoàn sẽ đạt 5%, cao hơn mức 3,5% của năm ngoái.

Doanh số gần 10.000 chiếc GV80 khiến Hyundai Motor thêm lạc quan, vì trong năm ngoái, Genesis chỉ bán được hơn 21.000 xe tại Mỹ. Tuy nhiên, trong quý 1 năm nay, doanh số của tập đoàn đã giảm 11% cả trên toàn cầu và tại Mỹ. Tệ hơn, doanh số toàn cầu của tập đoàn đã giảm tới 26% trong 5 tháng đầu năm.

Việc tạm dừng sản xuất những mẫu xe đang bán chạy sẽ tác động mạnh tới kết quả kinh doanh của Hyundai trong thời gian tới.

Nhật Minh

Theo Just-Auto

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm