Hình ảnh lý giải vì sao người đi xe phân khối lớn mang tiếng xấu

Nhật Minh

(Dân trí) - Nẹt pô ầm ĩ, lạng lách gây mất an toàn giao thông là ấn tượng của nhiều người về xe phân khối lớn. Định kiến này không phải không có cơ sở, dù có thể chỉ là chuyện "con sâu làm rầu nồi canh".

Không phải ai đi xe phân khối lớn cũng gây mất trật tự an toàn giao thông, bất chấp luật pháp, nhưng tiếng xấu dễ lan xa. Thực tế là có quá nhiều hình ảnh không đẹp liên quan tới người đi xe phân khối lớn (thường chạy theo nhóm), nên dễ tạo nên định kiến đối với cộng đồng này. Tình huống trong clip dưới đây là một ví dụ.

Sự việc diễn ra hôm 9/4 vừa qua và được camera hành trình của một xe ô tô ghi lại. Theo đó, dù đèn đỏ đã bật sáng, nhưng đoàn xe phân khối lớn vẫn bất chấp và phóng qua, gây nguy hiểm cho các phương tiện đang đi qua ngã tư trên đường cắt ngang theo đúng đèn xanh.

Hình ảnh lý giải vì sao người đi xe phân khối lớn bị định kiến (Video: OSG).

Hình ảnh này sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc và đề nghị gửi video cho cảnh sát giao thông để truy tìm và xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn.

"Tôi cũng hay đi phượt bằng xe phân khối lớn cùng một số bạn bè có chung niềm đam mê, nhưng nhóm chúng tôi luôn chú ý chấp hành luật giao thông, có ý thức giữ an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Tôi biết có nhiều nhóm khác cũng vậy, nên thực sự thấy bức xúc khi xem clip trên. Nó thực sự bôi xấu hình ảnh người đi xe phân khối lớn, nên tôi cũng mong cơ quan chức năng xử nghiêm để có tính răn đe, xóa bỏ ấn tượng xấu của nhiều người đối với dân chơi xe phân khối lớn", tài khoản Hoàng Lê bình luận.

"Theo tôi, ngoài việc phạt tiền, giữ bằng lái, cảnh sát giao thông nên có cả các hình thức giáo dục, tuyên truyền bắt buộc, như yêu cầu những người đi xe kiểu như trong clip phải xem các hình ảnh tai nạn thảm khốc liên quan tới xe phân khối lớn liên tục trong khoảng nửa tiếng để họ biết sợ cho bản thân và cho người khác", tài khoản Minh Tú nêu ý kiến.

Clip trên chỉ là một trong rất nhiều hình ảnh xấu liên quan tới người đi xe phân khối lớn. 

Sáng 1/3, trên đường gom Đại lộ Thăng Long (đoạn gầm cầu vượt tỉnh lộ 70, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), một xe máy phân khối lớn chạy với tốc độ cao theo hướng từ Hòa Lạc vào trung tâm Hà Nội, đã lao thẳng vào một nữ công đang dọn vệ sinh trên tuyến đường. Cú va chạm mạnh đã làm nữ lao công bị hất văng lên dải phân cách. Sau khi gây tai nạn, người lái xe phân khối lớn đã không dừng lại mà bỏ mặc nạn nhân rồi chạy thẳng xe về hướng nội thành.

Trước đó, vào rạng sáng 25/2, hơn 100 xe mô-tô phân khối lớn đã lưu thông trên Quốc lộ 1A rời TPHCM với tốc độ cao, liên tục nẹt pô gây náo loạn đường phố, hướng về Bình Thuận để tham dự một lễ hội về xe. Thậm chí, nhóm này còn chạy cả vào đường cấm. Nhận được tin báo, CSGT TPHCM đã tổ chức chặn bắt và lập biên bản xử phạt hơn 100 trường hợp.

Đó chính là lý do khiến giới chơi xe mô-tô phân khối lớn tại Việt Nam lâu nay bị đánh giá bằng sự thiếu thiện cảm. 

Việc đam mê xe phân khối lớn không có gì xấu, nhưng hãy thể hiện điều đó với sự tôn trọng pháp luật và hành xử văn minh.