Hãng xe điện Trung Quốc lên sàn chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh giá cổ phiếu của các công ty xe điện tăng mạnh trong nhiều tháng liên tiếp, nhà sản xuất Li Auto của Trung Quốc cũng hoàn tất hồ sơ để IPO tại Mỹ.

Hãng xe điện Trung Quốc lên sàn chứng khoán Mỹ - 1

Giá cổ phiếu của các hãng xe điện, như Tesla và Nio, đều tăng mạnh trong thời gian qua (Ảnh: Reuters)

Công ty Li Auto, trước đây là CHJ Automotive, mới thành lập được 5 năm, với sự hậu thuẫn từ tập đoàn giao nhận thức ăn hàng đầu Trung Quốc - Meituan Dianping. Li Auto hiện đang sản xuất mẫu xe thể thao chạy điện Li ONE tại thành phố Thường Châu, Trung quốc.

Không giống như các xe chạy hoàn toàn bằng điện của Tesla hay Nio, mẫu Li ONE vừa dùng điện, vừa dùng xăng. Li Auto hiện có 21 showroom trên toàn Trung Quốc, và đang lên kế hoạch mở thêm 39 showroom nữa trong thời gian từ nay tới cuối năm. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới.

Li Auto đã bán được 9.666 chiếc xe điện chỉ trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, tiêu thụ xe chạy điện của thị trường Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo hãng tin Reuters, trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Li Auto cho biết sẽ có tên trên sàn chứng khoán là LI. Công ty sẽ nhận được sự bảo lãnh của các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới là Goldman Sachs, Morgan Stanley (MS.N) và UBS. Theo giới chuyên môn, trong lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng này (IPO), Li Auto có thể thu về ít nhất là 500 triệu USD vốn đầu tư.

Ngọc Trang

Tin liên quan