Hàng loạt xe Hyundai và Kia dính lỗi hộp số, phải tạm ngừng bán

Nhật Minh

(Dân trí) - Hyundai và Kia sẽ tiến hành triệu hồi tổng cộng 8 mẫu xe, với số lượng hơn 122.000 chiếc do xe bị lỗi hộp số 8 cấp ly hợp kép.

Hyundai đã xác nhận việc hãng yêu cầu đại lý tại Bắc Mỹ dừng bán xe mới và xe đã qua sử dụng có liên quan tới lỗi này, cho đến khi vấn đề được giải quyết theo quy định pháp luật, đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của khách hàng. 

Trong khi đó, phía Kia chưa lên tiếng.

Hàng loạt xe Hyundai và Kia dính lỗi hộp số, phải tạm ngừng bán - 1

Mẫu Kia Sorento 2022 (Ảnh: Kia).

Đợt triệu hồi ảnh hưởng tới các xe từ phiên bản 2020 đến 2022. Tổng cộng, Hyundai cần triệu hồi 53.142 chiếc tại Mỹ và 8.719 chiếc ở Canada. Trong khi đó, Kia phải triệu hồi 69.038 xe. Dù vậy, cả hai thương hiệu đều tin rằng lỗi này chỉ có trên 1% số xe triệu hồi.

Cụ thể, Hyundai phải triệu hồi mẫu Santa Fe, Sonata và Veloster N cùng là bản 2021-2022, trong khi nhóm Santa Cruz, Elantra N và Kona N đều thuộc phiên bản 2022.

Với Kia, xe cần triệu hồi là Sorento 2021-2022 và K5 bản 2021-2023.

Các xe thuộc diện triệu hồi không được sản xuất ở cùng một nơi mà rải rác ở nhà máy của Hyundai ở Alabama và Hàn Quốc.

Nguyên nhân được xác định là xuất phát từ trục trặc bơm dầu bằng điện, dẫn tới mã lỗi chẩn đoán. 

Tính đến 26/9, Hyundai đã ghi nhận việc có 229 xe gặp trục trặc trong thời gian từ tháng 6 tới nay. Tuy nhiên, cả Hyundai và Kia chưa nhận được báo cáo nào về tai nạn hay chấn thương liên quan đến lỗi này.

Tại Việt Nam, chưa có thông tin về việc các mẫu xe Kia và Hyundai gặp lỗi tương tự. Một chuyên gia trong ngành cho rằng các xe ở Mỹ xảy ra sự cố liên quan đến hộp số ly hợp kép 8 cấp, trong khi xe Hyundai và Kia bán ở Việt Nam chỉ được trang bị hộp số ly hợp kép 7 cấp (bên cạnh các loại hộp số khác).

Do đó, nhiều khả năng xe ở Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Theo Autoweek