Hải quan Italia tịch thu một chiếc Rolls-Royce vì lý do bất ngờ

(Dân trí) - Mới đây, Hải quan Italia đã tịch thu chiếc Rolls-Royce Phantom do một công ty nhập khẩu từ Nga vào nước này vì có trang bị nội thất vi phạm công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã.

Hải quan Italia tịch thu một chiếc Rolls-Royce vì lý do bất ngờ - 1

Cục Hải quan và Chống độc quyền Italia (ADM) cho biết, chiếc xe này được nhập khẩu từ Nga, nhưng nội thất không phải hàng nguyên bản; toàn bộ ghế ngồi, bệ tỳ tay và ốp cánh cửa được bọc da cá sấu.

Xe Rolls-Royce độ thì không bị cấm, nhưng cá sấu là loài động vật cần được bảo vệ và việc kinh doanh các sản phẩm da cá sấu phải tuân theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Công ước đa phương này có hiệu lực từ năm 1975 nhằm bảo vệ các loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và nghiêm cấm việc sử dụng da, lông của các loài này vào mục đích thương mại. Hàng hóa làm bằng da cá sấu cần phải có giấy chứng nhận của CITES mới được coi là hợp pháp để sử dụng và mua bán ở 160 nước thành viên. Italia có tham gia ký Công ước này.

Hải quan Italia tịch thu một chiếc Rolls-Royce vì lý do bất ngờ - 2

Có vẻ như chiếc Rolls-Royce này không có các giấy tờ cần thiết nên đã bị hải quan Italia tạm giữ. Tuy nhiên, các bên đang xem xét khả năng dỡ bỏ da cá sấu bọc nội thất và việc này có thể sẽ được giải quyết nhẹ nhàng hơn.

Cục Hải quan và Chống độc quyền Italia cho biết, ngày càng nhiều hàng hóa bị tịch thu do sử dụng động vật quý hiếm, cần được bảo vệ, nên các cơ quan chức năng vô cùng cảnh giác. Tuy nhiên, với hàng hóa nhập khẩu như chiếc xe Rolls-Royce này, không cần kiểm tra kỹ cũng có thể dễ dàng phát hiện vì việc sử dụng da cá sấu quá rõ ràng.

Hải quan Italia tịch thu một chiếc Rolls-Royce vì lý do bất ngờ - 3
Hải quan Italia tịch thu một chiếc Rolls-Royce vì lý do bất ngờ - 4

Các nhà độ xe ở Nga nổi tiếng thích dùng da các loài động vật quý hiếm để bọc nội thất xe. Ví dụ, hồi năm 2009, hãng Dartz từng gây ồn ào, khiến dư luận quốc tế phẫn nộ, vì dùng da dương vật cá voi để bọc nội thất cho một chiếc SUV.

Tin liên quan
Đang được quan tâm