Cuộc chiến ôtô nhập khẩu chính hãng và không chính hãng

Giữ hay bỏ các điều khoản "chính hãng" trong Thông tư 20?

Dân trí Theo Luật Đầu tư 2014, Thông tư 20/2011/TT-BCT quy định việc nhập khẩu ôtô mới sẽ chính thức hết hiệu lực vào 1/7/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm này Bộ Công thương vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về việc giữ các điều khoản (kiến nghị nâng lên thành Nghị định) hay xóa bỏ hoàn toàn các điều khoản đã hết hiệu lực.
>>Bỏ quy định nhập khẩu chính hãng - thị trường ôtô có tốt hơn?
>>Thu hồi ô tô, xe gắn máy thải loại từ năm 2018

1-1469590273528

Việc người dân sử dụng sản phẩm từ nhà phân phối chính hãng sẽ đảm bảo được việc chuyển giao công nghệ và sự hỗ trợ về kỹ thuật. Trên thực tế các nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam hiện đều không phải là "Độc quyền" và bất cứ công ty nào cũng có thể được nhà sản xuất chấp nhận là nhà phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam. Lấy ví dụ Hyundai hiện có tới ba nhà phân phối sản phẩm mang thương hiệu này tại Việt Nam

Cơ quan quản lí lúng túng

Sở dĩ Bộ Công thương chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng là do vấp phải hai luồng ý kiến trái ngược khá gay gắt, không chỉ giữa quyền lợi của công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ôtô, mà còn xảy ra giữa các cơ quan quản lí.

Bộ Công thương, với việc đồng thuận về các điều khoản của Thông tư 20, đã đề xuất đưa các nội dung này vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, ban hành một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Công Thương của Bộ Công thương.

Bộ này cho biết nếu dỡ bỏ quy định ở Thông tư 20 sẽ dẫn đến một loạt hệ quả tiêu cực với thị trường ôtô, như phá vỡ quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô đã được Thủ tướng phê duyệt, hay tái diễn tình trạng nhập khẩu ô tô ồ ạt, ảnh hưởng tới các vấn đề xã hội như giao thông, môi trường đô thị, chưa kể đến việc sẽ tác động đến gia tăng nhập siêu (trong khi đây không phải nhóm hàng ưu tiên nhập khẩu).

Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại cho rằng, do không phải là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên các điều khoản trong Thông tư 20/2011 của Bộ Công thương có thể tạo ra ưu thế cho một số thương nhân đã có giấy ủy quyền.

Cuộc đấu tranh vì quyền lợi của Chính hãng và Không chính hãng

Nhiều doanh nghiệp đã từng hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ôtô mới (trước khi thông tư 20/2011/BCT ra đời) cho rằng Thông tư này đã “triệt” hoàn toàn đường kinh doanh của doanh nghiệp, khiến họ phải chuyển sang nhập khẩu xe cũ hoặc ngành nghề khác.

Các doanh nghiệp này cho rằng Thông tư 20 không những ảnh hưởng đến sự “sống còn” của các doanh nghiệp, mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ “lợi ích nhóm” cho các doanh nghiệp lớn.


Nhiều doanh nghiệp giăng biểu ngữ trước cổng Bộ Công thương đề nghị bỏ các điều khoản của Thông tư 20/2011, trong khi đó các nhà nhập khẩu chính hãng tố VCCI đã bỏ qua họ khi thu thập ý kiến doanh nghiệp về Thông tư 20 này. (Ảnh Nguyễn Tuyền)

Nhiều doanh nghiệp giăng biểu ngữ trước cổng Bộ Công thương đề nghị bỏ các điều khoản của Thông tư 20/2011, trong khi đó các nhà nhập khẩu chính hãng "tố" VCCI đã bỏ qua họ khi thu thập ý kiến doanh nghiệp về Thông tư 20 này. (Ảnh Nguyễn Tuyền)

Trong khi đó, hiếm hoi khi tất cả thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và các nhà nhập khẩu/phân phối ôtô chính hãng đồng thuận với việc giữ lại các nội dung trong Thông tư 20 (để nâng lên thành Nghị định). Sở dĩ có sự đồng thuận này khi các doanh nghiệp này cho biết Thông tư 20 đã chứng minh được hiệu quả khi đã đảm bảo cho thị trường Việt Nam được sử dụng các sản phẩm chính hãng, cũng như được hưởng các quyền lợi bảo hành bảo dưỡng cũng như các chính sách hỗ trợ của nhà sản xuất.

Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp này còn khẳng định Thông tư 20/2011 mang lại niềm tin cho các doanh nghiệp có tiềm năng và mong muốn hoạt động lâu dài tại thị trường Việt Nam, và rằng việc nếu phải loại bỏ các điều khoản (của Thông tư 20) này sẽ bất công với các doanh nghiệp đầu tư bài bản, làm ăn nghiêm túc.

“Bán một bát phở cũng phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm”

Nguyên cớ dẫn đến có một cuộc tranh luận “bỏ hay không bỏ” các điều khoản của Thông tư 20/2011/BCT là việc nhập khẩu xe ôtô mới loại chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống không thuộc Danh mục ngành nghề đầu tư có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư số 67/2014/QH; và theo các quy định tại Luật Đầu tư 2014, Thông tư 20 đã hết hiệu lực vào 1/7/2016 vừa qua. Chính vì vậy, khi Bộ Công thương đề xuất đưa các quy định từ Thông tư 20 vào một dự thảo Nghị định đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các doanh nghiệp trước đây từng hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu xe mới, nay đang có cơ hội quay trở lại lĩnh vực này.

Trong khi đó, nếu cho rằng đối với việc kinh doanh nhập khẩu xe ôtô mới dưới 9 chỗ không phải là một loại hình kinh doanh có điều kiện (theo quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư số 67/2014/QH) điều này khá mâu thuẫn khi mà việc kinh doanh ôtô nhập khẩu cũ dưới 9 chỗ lại phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh; xe sản xuất không quá 5 năm từ ngày sản xuất, phải được đăng kí sử dụng tối thiểu 6 tháng và đã đi được tối thiểu 10.000 km.

Nếu không còn quy định ràng buộc trách nhiệm của nhà nhập khẩu/phân phối thì những lệnh triệu hồi xe từ nhà sản xuất có được thực hiện nghiêm túc như thời gian vừa qua?
Nếu không còn quy định ràng buộc trách nhiệm của nhà nhập khẩu/phân phối thì những lệnh triệu hồi xe từ nhà sản xuất có được thực hiện nghiêm túc như thời gian vừa qua?

(*) Thông tin về các đợt triệu hồi xe tại thị trường Việt Nam thời gian gần đây

Cuộc đấu tranh vì quyền lợi các mỗi cộng đồng doanh nghiệp đều là chuyện bình thường trong bất cứ nền kinh tế thị trường nào. Tuy nhiên, để có được các quyết định cuối cùng liên quan đến vấn đề này cần xem xét ở góc độ cao nhất là việc đảm bảo cho lợi ích người tiêu dùng Việt Nam: được sử dụng các sản phẩm tốt với giá cả hợp lí, được hưởng các quyền lợi chính đáng, được nhà sản xuất chịu trách nhiệm đối với sự an toàn khi sử dụng các sản phẩm của họ.

Trên thực tế, nền công nghiệp ôtô thế giới, dù tiên tiến đến mấy, thì những chiếc ôtô với hàng vạn chi tiết thiết kế vẫn luôn có sự sai sót xảy ra, ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng. Và điều này luôn đòi hỏi phải có trách nhiệm của nhà sản xuất đối với người tiêu dùng. Chính vì vậy, dù Thông tư 20/2011/BCT có được thay thế bằng các văn bản pháp quy khác, hoặc được nâng lên thành Nghị định thì điều cốt yếu của nội dung các văn bản này phải xuất phát từ việc quy trách nhiệm cho nhà nhập khẩu/phân phối trong việc bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của người tiêu dùng, tránh trường hợp khi xảy ra việc triệu hồi xe mà người tiêu dùng không biết ai sẽ là người phải có trách nhiệm với sản phẩm đã bán ra. Và điều này cũng phù hợp với nội dung tại Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg có hiệu lực từ 1/1/2018 quy định về trách nhiệm của nhà sản xuất, nhà phân phối trong việc thu hồi, xử lí sản phẩm thải bỏ tại Việt Nam.

Thông tư 20/2011/BCT quy định Thương nhân nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống khi làm thủ tục nhập khẩu, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung những giấy tờ sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

1. Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

2. Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

Như Phúc

Giữ hay bỏ các điều khoản "chính hãng" trong Thông tư 20? - 4
Giữ hay bỏ các điều khoản "chính hãng" trong Thông tư 20? - 5
Giữ hay bỏ các điều khoản "chính hãng" trong Thông tư 20? - 6

MỚI NHẤT
Ford quay lại thời “hồng hoang” - Kiểm định động cơ bằng con người
Ford quay lại thời “hồng hoang” - Kiểm định động cơ bằng con người

(Dân trí) - Và việc này được thực hiện ngay trên những động cơ hiện đại và tiên tiến nhất của Ford là Ecoboost. Theo đó, những nhân viên được đào tạo đặc biệt sẽ đảm trách khâu cuối cùng trong việc kiểm tra chất lượng động cơ EcoBoost trên các mẫu Focus RS, Focus ST, Kuga…

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:10

Cẩm nang ra đường cho các "ma men"
Cẩm nang ra đường cho các "ma men"

(Dân trí) - Hôm nay 1/8/2016, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông sẽ chính thức có hiệu lực thay thế Nghị định 171/2013 và Nghị định 107/2014. Theo đó, các mức xử phạt đối với hành vi lái xe sau khi uống rượu, bia đã được tăng lên rất nặng, cụ thể như sau:

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:38

Mẫu scooter City Adventure của Honda sẽ ra mắt vào tháng 8
Mẫu scooter City Adventure của Honda sẽ ra mắt vào tháng 8

(Dân trí) - Những hình ảnh giới thiệu này cho thấy chiếc Honda City Adventure sẽ không khác biệt nhiều so với phiên bản concept, cũng như phiên bản từng xuất hiện tại triển lãm Môtô - Xe máy Việt Nam vào hồi tháng 4 năm nay.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:22

Khi ôtô cũng là sàn diễn
Khi ôtô cũng là sàn diễn

(Dân trí) - Cách giải trí của cậu trai dưới đây cùng người thân khá lí thú, với sự thể hiện vẻ mặt ấn tượng, đồng điệu đến không ngờ với các bài hát trên xe. Một cách giải trí trên những chuyến đi mà không phải ai cũng có thể làm được!

Chủ nhật, 31/07/2016 - 06:00

Nico Rosberg thi đấu chói sáng tại sân nhà
Nico Rosberg thi đấu chói sáng tại sân nhà

(Dân trí) - Ngày đua phân hạng chặng 12 F1 Grosser Preis Von Deutschland 2016 chứng kiến phong độ thi đấu chói sáng của tay đua nước chủ nhà Nico Rosberg; vượt qua người đồng đội Lewis Hamilton chỉ với 0,7 giây.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 12:12

Lại thêm "giặc lái" điều khiển xe khách 45 chỗ
Lại thêm "giặc lái" điều khiển xe khách 45 chỗ

(Dân trí) - Phóng với tốc độ cao, liên tục đè vạch liền, lấn làn ép xe ngược chiều phải đi sát ra lề đường… cách điều khiển xe của tài xế 51B 195.27 không chỉ khiến hành khách trên xe mà ngay cả tác giả đoạn clip này hoảng sợ.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 09:01

Jaguar XF, Infiniti QX60, Isuzu MU-X cùng ra mắt tại Việt Nam
Jaguar XF, Infiniti QX60, Isuzu MU-X cùng ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai thương hiệu xe sang Infiniti và Jaguar cùng lúc đưa về hai mẫu xe mới cho thị trường Việt Nam, trong khi đó Isuzu đã chính thức trở lại với phân khúc SUV bình dân với chiếc MU-X.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 08:58

Vietnam Motor Show 2016: Vắng bóng xe sang
Vietnam Motor Show 2016: Vắng bóng xe sang

(Dân trí) - Triển lãm Ôtô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 5/10 đến 9/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của 11 thành viên Hiệp hội Sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Đáng chú ý, triển lãm năm nay chỉ có sự góp mặt của duy nhất thương hiệu xe sang Lexus.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:31

Văn hóa giao thông - không phải tự nhiên mà có
Văn hóa giao thông - không phải tự nhiên mà có

(Dân trí) - Nếu có tiền, bạn có thể mua được ôtô đẹp, có thể được cấp giấy phép lái xe..., tuy nhiên với văn hóa giao thông lại là một việc khác. Đó là điều bạn không thể có ngay trong một sớm một chiều mà phải có thời gian học hỏi và đúc kết bằng chính vốn sống của mình...

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:28

31/12/2016 hết hạn đăng kí xe không cần chủ cũ
31/12/2016 hết hạn đăng kí xe không cần chủ cũ

(Dân trí) - Với mức phạt lên tới 400.000đ tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP đối với hành vi không làm thủ tục sang tên đăng kí môtô, xe gắn máy trước thời hạn 1/1/2017, đã có rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến thắc mắc về quy định hiện hành khi thực hiện thủ tục này, nhất là trường hợp không tìm được chủ cũ...

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:25

Aston Martin ngừng sản xuất dòng DB9
Aston Martin ngừng sản xuất dòng DB9

(Dân trí) - Sau gần 13 năm kể từ khi ra mắt tại Triển lãm ô tô Frankfurt 2003, dòng xe Aston Martin DB9 đã được ngừng sản xuất vào cuối tuần trước, nhường lại sân chơi cho dòng DB11.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:10

Phạt tới 400.000 đồng nếu không sang tên đối với môtô, xe máy
Phạt tới 400.000 đồng nếu không sang tên đối với môtô, xe máy

(Dân trí) - Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt hành chính các hành vi không làm thủ tục sang tên đăng kí xe theo quy định; đồng thời, cũng nêu rõ mức phạt đối với hành vi dùng tay sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe trên đường.

Thứ tư, 27/07/2016 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Dòng BMW M bị lỗi bộ vi sai sau
Dòng BMW M bị lỗi bộ vi sai sau

(Dân trí) - BMW đã ra thông báo cho các đại lý ngừng giao tất cả xe dòng M cho khách để thay bộ vi sai sau.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:00

BMW có thể sẽ cung cấp động cơ cho Jaguar và Land Rover
BMW có thể sẽ cung cấp động cơ cho Jaguar và Land Rover

(Dân trí) - Theo những thông tin mới nhất, BMW đang chuẩn bị chốt hợp đồng cung cấp động cơ V8 cho Jaguar và Land Rover trong tương lai.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:18

Nhiều doanh nghiệp khai gian giá xe tải nhập từ Trung Quốc để trốn thuế
Nhiều doanh nghiệp khai gian giá xe tải nhập từ Trung Quốc để trốn thuế

(Dân trí) - Hiệp hội Cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, trong thời gian qua cơ quan này đã được kiến nghị của nhiều doanh nghiệp (DN) hội viên về tình trạng DN nhập khẩu xe tải của Trung Quốc khai báo giá trị xe tại các Cục Hải quan thấp hơn thực tế hòng trốn thuế, gây thất thu lớn cho ngân sách.

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:14

Range Rover sẽ vươn lên ngang tầm Bentley Bentayga
Range Rover sẽ vươn lên ngang tầm Bentley Bentayga

(Dân trí) - Một lãnh đạo công ty vừa tiết lộ, Land Rover có thể sẽ đẩy phiên bản mới của Range Rover SUV lên phân hạng thị trường cao hơn, để cạnh tranh với những xe như Bentley Bentayga.

Thứ tư, 27/07/2016 - 12:05

“Quỷ đỏ” cùng Chevrolet Cruze 2017 góp vui tại Trung Quốc
“Quỷ đỏ” cùng Chevrolet Cruze 2017 góp vui tại Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến du đấu của “Quỷ đỏ” thành Manchester đã có nhiều ý nghĩa hơn trong lĩnh vực… kinh doanh khi những ngôi sao như Rooney, Depay, Luke Shaw xuất hiện trong lễ ra mắt mẫu Cruze 2017 của nhà tài trợ Chevrolet tại thị trường Trung Quốc.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:55

Đi môtô, xe gắn máy trên vỉa hè bị phạt tới 400.000 đồng
Đi môtô, xe gắn máy trên vỉa hè bị phạt tới 400.000 đồng

(Dân trí) - Không chỉ quy định rõ mức phạt dành cho môtô, xe gắn máy với hành vi đi xe trên vỉa hè, Nghị định còn quy định rõ cả các mức phạt bổ sung đối với hành vi này khi gây ra tai nạn.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:00

Ford Focus tại Việt Nam sẽ chỉ được trang bị động cơ Ecoboost 1.5L
Ford Focus tại Việt Nam sẽ chỉ được trang bị động cơ Ecoboost 1.5L

Những ưu điểm như mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu của động cơ EcoBoost cùng sự quan tâm của khách hàng đã khiến Ford Việt Nam có một quyết định táo bạo là tới đây sẽ trang bị động cơ Ecoboost 1.5L cho tất cả các mẫu Focus.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:23

Volkswagen và Audi ngừng bán xe tại Hàn Quốc
Volkswagen và Audi ngừng bán xe tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép, Volkswagen và Audi đã thông báo ngừng bán 79 mẫu xe tại Hàn Quốc từ hôm qua 25/7.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:16

Những lưu ý khi đầu tư cho thuê xe 7 chỗ
Những lưu ý khi đầu tư cho thuê xe 7 chỗ

Hiện nay, với người có vốn nhàn rỗi dưới 1 tỷ đồng, đầu tư xe 7 chỗ cho thuê là hình thức được ưa chuộng nhờ khả năng sinh lời tốt, ổn định.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:10

Samsung mua cổ phần hãng xe Trung Quốc
Samsung mua cổ phần hãng xe Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô điện BYD của Trung Quốc đã xác nhận việc bán cổ phần trị giá 455 triệu USD cho tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:06

Mercedes-Benz Việt Nam ứng dụng công nghệ an toàn trên đường đua
Mercedes-Benz Việt Nam ứng dụng công nghệ an toàn trên đường đua

Học viện Lái xe an toàn Mercedes-Benz (MBDA) đã trở lại với khách hàng phía Nam từ ngày 21 đến 25/7/2016 tại đường đua Happy Land, Long An. Với gần 30 mẫu xe lái thử và các bài tập cả on-road lẫn off-road, mang đến những trải nghiệm đầy phấn khích cho các tay lái.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:00

Phát hiện xe sang nhập khẩu diện biếu tặng chênh giá rất lớn giữa các Cục Hải quan
Phát hiện xe sang nhập khẩu diện biếu tặng chênh giá rất lớn giữa các Cục Hải quan

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) vừa phát đi thông báo về hiện tượng chênh lệch giá trị khai báo và xác định giá trị hải quan đối với nhiều mặt hàng ô tô nhập khẩu của 5 Cục Hải quan. Điều này có thể dẫn tới cách tính sai thuế nhập khẩu, thấp hơn giá trị xe trên thị trường, ảnh hưởng đến nguồn thu của Ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:49