Ford tạm dừng nhà máy tại Hải Dương để phòng tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Ford Motor đã chính thức báo lịch tạm dừng sản xuất tại thị trường nước ngoài, trong đó có nhà máy tại Việt Nam. Theo đó, nhà máy Ford Việt Nam sẽ tạm dừng từ ngày 26/3 tới đây.

Ford tạm dừng nhà máy tại Hải Dương để phòng tránh dịch Covid-19 - 1

Sau châu Âu và Bắc Mỹ, giờ đây đến các nhà máy tại thị trường quốc tế phải tạm dừng sản xuất để phòng chống dịch bệnh.

Tập đoàn Ford Motor đã chính thức công bố thông tin tạm dừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở nhiều nước. Theo kế hoạch này, đầu tiên là các nhà máy của Ford tại Ấn Độ (Chennai, Sanad…) đã chính thức tạm dừng từ ngày 21/3 vừa qua, tiếp theo đó sẽ là nhà máy tại Việt Nam (đặt tại Hải Dương) từ ngày 26/3/2020.

Và muộn nhất là từ ngày 27/3 đối với nhà máy của Ford tại Rayong (Thái Lan), nhà máy lắp ráp Silverton và nhà máy động cơ Struandale ở Nam Phi.

Chưa có kế hoạch rõ ràng về thời gian mở cửa trở lại của các nhà máy này. Ford Motor cho biết, thời gian tạm dừng sẽ kéo dài khoảng vài tuần, tuỳ tình hình dịch bệnh tại mỗi nước.

Mark Ovenden

Mark Ovenden

Ông Mark Ovenden - Chủ tịch Thị trường Quốc tế của Ford cho biết: "Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đã có những hành động đối phó với nạn dịch này việc tạm thời ngừng sản xuất tại các cơ sở sản xuất trên thị trường quốc tế là các biện pháp an toàn bổ sung tạm thời trong giai đoạn này."

Trong thời gian này, Ford đã yêu cầu nhân viên làm việc từ xa, trừ khi công việc của họ yêu cầu bắt buộc phải có mặt tại nhà máy. Chính sách làm việc từ xa của công ty sẽ tiếp tục cho đến khi có thông báo mới.

Với việc Ford tạm thời ngừng sản xuất tại Thái Lan, điều này dự báo sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch giao hàng các dòng xe hiện đang được phân phối ở khu vực ASEAN như Everest, Ranger và Ranger Raptor.

Ford tạm dừng nhà máy tại Hải Dương để phòng tránh dịch Covid-19 - 3

Sau khi tạm dừng lắp ráp Fiesta và Focus hiện nhà máy của Ford tại Hải Dương chỉ còn lắp ráp ba mẫu: EcoSport, Transit và Tourneo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Dân trí, ông Phạm Văn Dũng - Tổng giám đốc Ford Việt Nam cho biết; đúng theo yêu cầu của Ford Motor, nhà máy của Ford Việt Nam tại Hải Dương sẽ tạm dừng sản xuất từ ngày 26/3 tới đây và chỉ duy trì các hoạt động thiết yếu như bảo dưỡng, an ninh. Dù việc tạm dừng sản xuất có thể kéo dài trong vài tuần và sẽ mở cửa trở lại tuỳ thuộc vào tình hình bệnh dịch, lệnh hạn chế của Chính phủ cũng như tình trạng hoạt động của các nhà cung ứng (linh, phụ kiện - PV) cũng như tình hình tồn kho tại các đại lý và nhu cầu của khách hàng.

Ông Phạm Văn Dũng cũng khẳng định, các hoạt động bán hàng, dịch vụ phụ tùng và hỗ trợ đại lý của Ford Việt Nam vẫn diễn ra bình thường, mặc dù nhân viên văn phòng của Ford Việt Nam cũng đang áp dụng phương thức làm việc từ xa. Và Ford Việt Nam có đủ các công cụ và phương thức kết nối để đảm bảo công việc vẫn được thực hiện và giám sát chặt chẽ.

Liên quan đến ảnh hưởng của việc tạm dừng sản xuất của nhà máy của Ford tại Thái Lan đối với các mẫu xe nhập khẩu từ thị trường này vào Việt Nam, Tổng giám đốc Ford Việt Nam khẳng định hiện Ford Việt Nam đang duy trì một lượng (Everest, Ranger Raptor, Ranger) cung ứng đủ cho hoạt động bán hàng trong vài tuần tới.

Việt Hưng