Ford Ranger vẫn là 'vua bán tải' tháng 5/2020 dù dính lỗi chảy dầu động cơ

(Dân trí) - Mẫu pickup của Ford tiếp tục duy trì doanh số áp đảo so với các đối thủ trong phân khúc, bất chấp những lùm xùm xung quanh việc một số xe bị chảy dầu.

Với 1.176 xe bán được tháng 5/2020, Ranger tiếp tục giữ ở vị trí thứ ba trong top 10 ô tô bán chạy. Tính từ đầu năm nay, mẫu bán tải của Ford chỉ có một lần rời bảng xếp hạng này, rơi vào tháng 1, dù vẫn tiêu thụ được hơn 500 xe.

Ford Ranger vẫn là vua bán tải tháng 5/2020 dù dính lỗi chảy dầu động cơ - 1

Ford Ranger là mẫu bán tải duy nhất lọt top 10 xe bán chạy tháng 5/2020

Không quá khi nói Ford Ranger là "vua bán tải" tại Việt Nam, bởi doanh số của dòng xe này cao gần gấp đôi các mẫu bán tải khác trên thị trường cộng lại. Trong tháng 5/2020, Mitsubishi bán được 332 chiếc Triton, Toyota Hilux tiêu thụ 187 xe, Mazda BT-50 đạt 101 xe và Isuzu D-Max là 12 chiếc.

Trên thực tế, thế trận xe bán tải trong nước từ lâu đã được định vị: Ford Ranger và phần còn lại. Tuy nhiên, thị trường nhen nhóm sự trỗi dậy của Triton khi lượng xe bán được trong tháng 5 cao gấp 3,7 lần so với tháng 4. Thúc đẩy cho sự tăng trưởng là chính sách giảm giá cả trăm triệu đồng cho mẫu xe này, được Mitsubishi áp dụng trong tháng 5.

Các mẫu ô tô bán tải khác trong phân khúc của Toyota, Mazda hay Isuzu ít biến động. Trong khi đó, VinFast không công bố số liệu về Colorado, mẫu bán tải mà công ty đang phân phối tại Việt Nam theo hợp đồng nhượng quyền của GM chung với các mẫu khác mang thương hiệu Chevrolet.

Ford Ranger vẫn là vua bán tải tháng 5/2020 dù dính lỗi chảy dầu động cơ - 2

Ngôi "vua bán tải" và mức tăng doanh số gần 2,5 lần so với tháng 4 của Ford Ranger đến trong bối cảnh mẫu xe này dính lùm xùm chảy dầu. Sự việc được ghi nhận từ tháng 2 năm nay, khi hàng trăm chủ xe Ranger, Everest sử dụng động cơ dầu tăng áp 2.0 phản ánh hiện tượng dầu loang trên mặt bưởng cam và cổ hút két làm mát khí nạp.

Trong văn bản làm việc với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương), Ford Việt Nam cho biết, dầu thấm ra ngoài tại hai vị trí đúng như khách phản ánh, gồm vị trí điểm nối giữa ống nạp với két làm mát khí nạp (khu vực gần đèn pha) và tại khu vực nắp che dây đai cam (mặt bưởng máy).

Ford Ranger vẫn là vua bán tải tháng 5/2020 dù dính lỗi chảy dầu động cơ - 3

Dầu thấm/chảy bên ngoài động cơ, vị trí nắp che đai cam và thành động cơ.

Ford Việt Nam đã dẫn kết quả thực nghiệm cho thấy, các hiện tượng này chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ trong khoang động cơ chứ không làm hao dầu hay hư hỏng động cơ. Đặc biệt, hãng khẳng định, việc thấm dầu ra bên ngoài như vậy không gây ra nguy cơ cháy nổ.

Để khắc phục, Ford Việt Nam đã mời tất cả khách hàng có liên quan để thay thế két làm mát và ống đầu vào, vệ sinh sạch bề mặt và thay mới bưởng cam (nắp che), bao gồm toàn bộ bu-lông, đai ốc, bôi keo mới, lắp nắp che và siết lực lắp theo đúng tiêu chuẩn. Việc sửa chữa trên mất khoảng hai ngày và miễn phí theo chính sách bảo hành.

Hơn 19.000 xe Ford Ranger, Ranger Raptor và Everest lắp động cơ dầu tăng áp 2.0 đã được nhập về Việt Nam; tuy nhiên, chỉ một số ít xe gặp hiện tượng trên.

Đình Nam

Đọc thêm