Động cơ Ford 2.0L bị chảy dầu: Khiếu nại tới cơ quan bảo vệ người tiêu dùng

Dân trí Đại diện một nhóm những người đang sử dụng các dòng xe dùng động cơ diesel 2.0L của Ford đã làm việc với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) để yêu cầu đòi quyền lợi của mình.
>>Bức xúc vì động cơ chảy dầu, người tiêu dùng yêu cầu Ford làm rõ vấn đề
>>Ford chính thức phản hồi về sự việc động cơ diesel 2.0L bị chảy dầu

Ngày 8/5/2020 vừa qua, đại diện một nhóm người tiêu dùng đã gặp đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Cục CT&BV NTD) để yêu cầu bảo vệ quyền lợi đối với các mẫu xe Ford dùng động cơ 2.0L bị thấm dầu trong quá trình sử dụng.

Cuộc gặp này được tổ chức để đại diện Cục CT&BV NTD làm rõ thêm một số thông tin trong đơn khiếu nại mà đại diện nhóm người tiêu dùng này đã gửi vào ngày 14/4/2020, với yêu cầu có hướng xử lý triệt để cho lỗi thấm dầu trên các mẫu xe của Ford Việt Nam là Everest, Ranger và Ranger Raptor động cơ diesel 2.0L.

Động cơ Ford 2.0L bị chảy dầu: Khiếu nại tới cơ quan bảo vệ người tiêu dùng - 1

Biên bản làm việc của Cục CT&BV NTD và đại diện nhóm người tiêu dùng Ford bị chảy dầu động cơ.

Trong cuộc gặp này, đại diện người tiêu dùng (NTD) đã cung cấp cho Cục CT&BV NTD một số hình ảnh cũng như mô tả chi tiết các sự việc xảy ra đối với việc động cơ bị thấm dầu tại đầu bưởng cam và chảy dầu tại cổ hút đầu két làm mát khí nạp.

Đại diện NTD cũng bày tỏ sự lo lắng của khi cho rằng sự việc này (chảy dầu bôi trơn động cơ) sẽ ảnh hưởng đến vận hành của xe và có thể gây ra nguy cơ gây cháy trong điều kiện thời tiết và hoạt động với nhiệt độ cao.

Ngoài ra, đại diện NTD cũng việc chảy dầu sẽ gây ra mất an toàn vệ sinh môi trường cũng như ảnh hưởng đến tiêu chuẩn khí thải khi đi kiểm định xe.

Động cơ Ford 2.0L bị chảy dầu: Khiếu nại tới cơ quan bảo vệ người tiêu dùng - 2

Dòng động cơ diesel 2.0L của Ford đang bị phản ánh có hiện tượng thấm/chảy dầu tại nắp che đai cam.

Cũng trong buổi gặp này, đại diện NTD đưa ra đề xuất: Một là Ford Việt Nam phải công bố thông tin rộng rãi về hiện tượng và nguyên nhân của hiện tượng này, cũng như thông tin hướng dẫn sửa chữa, khắc phục. Hai là đề nghị Ford phải áp dụng chính sách bảo hành cho 3 năm hoặc 100.000km cho các chi tiết kỹ thuật được thay thế trong quá trình sửa chữa hiện tượng trên. Ba là đề nghị Ford Việt Nam đảm bảo chất lượng, khắc phục hoàn toàn hiện tượng này trên các dòng xe trước khi bán ra thị trường.

Theo tính toán của người tiêu dùng, các phụ kiện phải thay thế để khắc phục lỗi thấm/chảy dầu trên các mẫu xe dùng động cơ diesel 2.0L của Ford, bao gồm: két làm mát khí nạp (17 triệu đồng), các vật tư nắp bưởng cam, ống dẫn đầu két làm mát khí nạp, keo, ốc dùng một lần (6,5 triệu đồng).

Cuối cùng, các chủ xe yêu cầu Ford Việt Nam phải thanh toán các chi phí phát sinh trong quá trình bảo hành; không phải chỉ chi phí sửa chữa hiện tượng thấm, chảy dầu mà cả với những chi phí xung quanh sự việc này (có xe sử dụng trong thời gian thực hiện khắc phục lỗi, chi phí mang xe tới đại lý đối với người ở tỉnh xa…)

Ngoài ra, đại diện NTD cũng đề nghị Cục CT&BV NTD tổ chức một buổi làm việc với đại diện có thẩm quyền của Ford Việt Nam, với sự tham gia của đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Động cơ Ford 2.0L bị chảy dầu: Khiếu nại tới cơ quan bảo vệ người tiêu dùng - 3

Két làm mát khí và ống nối từ tăng áp

Kết thúc buổi làm việc này, đại diện Cục CT&BV NTD đã tiếp nhận toàn bộ những thông tin khiếu nại và chuyển hồ sơ để Ford Việt Nam tiếp nhận, xác minh và lên phương án giải quyết. Cục sẽ chủ động giám sát và cập nhật thông tin giữa các bên để giải quyết thành công vụ việc. Đối với giải pháp kỹ thuật (của Ford Việt Nam - PV), Cục CT&BV NTD sẽ ghi nhận hiệu quả trong thực tế mà công ty thực hiện, trường hợp phát sinh, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để có ý kiến chính thức về giải pháp kỹ thuật xử lý triệt để hiện tượng này.

Ngoài ra, để tránh các rủi ro có khả năng phát sinh, đại diện Cục CT&BV NTD cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên mang xe tới kiểm tra tại các đại lý, đồng thời tham khảo thông tin mà Cục đã đăng tải trên website ngày 19/3/2020.

Động cơ Ford 2.0L bị chảy dầu: Khiếu nại tới cơ quan bảo vệ người tiêu dùng - 4

Vị trí chảy dầu trên động cơ diesel 2.0L của Ford, dầu chảy qua nắp che dây đai cam (được làm bằng thép dập và gắn keo) và đi ra ngoài ở vị trí tiếp giáp giữa phần đầu động cơ (bằng nhôm) và thân động cơ (bằng gang đúc).

Trả lời câu hỏi của Báo Dân trí về việc, đến nay đã ghi nhận bao nhiêu trường hợp bị thấm/chảy dầu trên động cơ diesel 2.0L, đại diện Ford Việt Nam cho biết, số liệu thống kê này chưa chính xác bởi hiện có nhiều người tiêu dùng chưa thông báo sự việc này. Ford Việt Nam cũng cho biết, đến thời điểm này đã thực hiện xử lý (hiện tượng chảy dầu động cơ) cho 280 xe trên toàn quốc.

Trong khi đó, theo danh sách mà nhóm người tiêu dùng Everest, Ranger và Ranger Raptor tự thống kê, hiện có khoảng 700 mẫu xe đang có hiện tượng này (Ford Việt Nam hiện bán ra khoảng 21.000 xe dùng động cơ diesel 2.0L).

Ngoài ra, Ford Việt Nam cũng đã yêu cầu các đại lý kiểm tra hiện tượng thấm/chảy dầu đối với các dòng xe dùng động cơ diesel 2.0L (tại nắp bưởng cam động cơ và ống khí nạp với két làm mát khí nạp) khi người tiêu dùng đưa xe vào thực hiện việc bảo hành, bảo dưỡng.

Hiện tại, phương án xử lí việc thấm/chảy dầu trên đã được Ford Thái Lan, đơn vị sản xuất các mẫu xe Ford tại Việt Nam uỷ quyền cho Ford Việt Nam thực hiện bao gồm: thay mới két làm mát khí nạp, thay mới nắp bưởng cam (do tháo ra để xử lý thì không dùng lại được), xử lý vết thấm tại nắp bưởng cam bằng keo chuyên dụng (theo định lượng, chủng loại và thời gian cần thiết).

Việt Hưng

MỚI NHẤT
Tesla doạ chuyển nhà máy khỏi bang California nếu không nới lỏng phong toả
Tesla doạ chuyển nhà máy khỏi bang California nếu không nới lỏng phong toả

(Dân trí) - Tỷ phú Elon Musk cho biết, Tesla sẽ chuyển trụ sở từ California sang bang Texas và Nevada vì ông ngày càng bực với các biện pháp phong toả ở California.

Thứ ba, 12/05/2020 - 01:04

Khi xe công-ten-nơ bị xe khách cướp ngôi “hung thần đường phố"
Khi xe công-ten-nơ bị xe khách cướp ngôi “hung thần đường phố"

(Dân trí) - Chiếc xe khách phóng rất nhanh trên đường cao tốc, tạt đầu xe công-ten-nơ, rồi phanh gấp và dừng lại để bắt khách dọc đường, phó mặc sự an toàn cho vận may…

Thứ ba, 12/05/2020 - 06:34

Jeep Wrangler bất ngờ bị lật trong bài thử nghiệm va chạm
Jeep Wrangler bất ngờ bị lật trong bài thử nghiệm va chạm

(Dân trí) - Lần đầu tiên đã xảy ra trường hợp một chiếc xe bị lật khi đang tiến hành thử nghiệm va chạm góc nhỏ phía trước.

Thứ ba, 12/05/2020 - 06:31

Tiêu thụ ô tô tại Anh thấp như sau Chiến tranh thế giới thứ 2
Tiêu thụ ô tô tại Anh thấp như sau Chiến tranh thế giới thứ 2

(Dân trí) - Trong bối cảnh các nhà máy và đại lý phải đóng cửa, người dân hạn chế ra đường do lệnh phong toả, tháng 4 vừa qua, tiêu thụ ô tô tại Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Thứ ba, 12/05/2020 - 06:30

“Luật hóa” quy định về tốc độ tối đa và khoảng cách tối thiểu
“Luật hóa” quy định về tốc độ tối đa và khoảng cách tối thiểu

(Dân trí) - Các quy định này dự kiến được đưa thẳng vào Luật, thay vì chỉ được nêu tại các Nghị định, Thông tư hướng dẫn như hiện nay…

Thứ hai, 11/05/2020 - 03:33

Tai nạn khi chở trẻ nhỏ bằng xe tay ga, bài học cho các bậc phụ huynh
Tai nạn khi chở trẻ nhỏ bằng xe tay ga, bài học cho các bậc phụ huynh

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường cho trẻ nhỏ đứng trước khi chở bằng xe tay ga, nhưng đã quên tắt máy khi dừng lại, để rồi dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Thứ hai, 11/05/2020 - 02:10

Hoảng hốt vì va chạm, tài xế nhầm chân ga, hạ gục cây xanh trên vỉa hè
Hoảng hốt vì va chạm, tài xế nhầm chân ga, hạ gục cây xanh trên vỉa hè

(Dân trí) - Tài xế chiếc ôtô con có lẽ đã mất bình tĩnh khi va quệt với xe máy nên gí chặt chân ga. Chiếc xe lao thẳng lên vỉa hè, hạ gục một cây xanh sau khi hất tung một người đi xe máy...

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:29

Mercedes-Benz E-Class 2021 sẽ được trang bị vô lăng cảm ứng
Mercedes-Benz E-Class 2021 sẽ được trang bị vô lăng cảm ứng

(Dân trí) - Cảm biến hai vùng ở trên vành vô lăng sẽ giúp các hệ thống hỗ trợ người lái nhận biết chiếc xe đang được kiểm soát.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:25

Những chiếc xe đạp trong ký ức của người Việt Nam
Những chiếc xe đạp trong ký ức của người Việt Nam

Những chiếc xe đạp của thế kỷ 20 là tài sản lớn của nhiều gia đình thời bấy giờ. Thậm chí có những chiếc xe còn được suy tôn là xe "siêu sang".

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:23

Đâu là bài toán bền vững cho xe chạy điện?
Đâu là bài toán bền vững cho xe chạy điện?

(Dân trí) - Xe chạy hoàn toàn bằng điện vẫn được quảng cáo là thân thiện với môi trường vì không có khí thải độc hại. Tuy nhiên, quá trình xử lý vật liệu thô cho pin xe lại đặt ra dấu hỏi về tác động môi trường.

Thứ hai, 11/05/2020 - 05:07

Những bộ sưu tập ô tô giá trị nhất thế giới
Những bộ sưu tập ô tô giá trị nhất thế giới

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta chỉ mua xe theo nhu cầu, thường là một chiếc, hoặc nhiều là 2-3 chiếc, nhưng cũng có không ít người mua ô tô như... sưu tập đồ chơi, chỉ cần thích là mua.

Thứ hai, 11/05/2020 - 05:06

Phẫn nộ hai thanh niên “bốc đầu” xe máy rồi gây tai nạn cho người đi đường
Phẫn nộ hai thanh niên “bốc đầu” xe máy rồi gây tai nạn cho người đi đường

(Dân trí) - Hai thanh niên coi thường luật pháp, điều khiển xe máy “bốc đầu” giữa đường đông rồi gây tai nạn cho một người đi xe máy khác. Đó là một trong những tình huống giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường đua đầu tiên ở Campuchia chuẩn bị đi vào hoạt động
Đường đua đầu tiên ở Campuchia chuẩn bị đi vào hoạt động

(Dân trí) - Campuchia có thể sẽ sớm tổ chức các giải đua mô tô trong nước và quốc tế, với đường đua đầu tiên tại tỉnh Kampong Speu.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:01

Mercedes-Benz, Nissan và Porsche bị khởi tố hình sự tại Hàn Quốc
Mercedes-Benz, Nissan và Porsche bị khởi tố hình sự tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ ra quyết định phạt và khởi tố hình sự đối với Mercedes-Benz Hàn Quốc, Nissan Hàn Quốc và Porsche Hàn Quốc về việc làm giả số liệu khí thải của các mẫu xe diesel.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:59

Tesla tạm dừng sản xuất ô tô trên toàn thế giới
Tesla tạm dừng sản xuất ô tô trên toàn thế giới

(Dân trí) - Với việc tạm dừng dây chuyền tại nhà máy ở ngoại ô Thượng Hải, hiện Tesla không còn nhà máy ô tô nào trên thế giới hoạt động.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:03

Đổi cũ lấy mới và những siêu ưu đãi bom tấn tháng 5 của VinFast
Đổi cũ lấy mới và những siêu ưu đãi bom tấn tháng 5 của VinFast

(Dân trí) - Ngoài mức giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:30

Hú hồn với tình huống xe tải đang chạy bất ngờ bị văng bánh
Hú hồn với tình huống xe tải đang chạy bất ngờ bị văng bánh

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang di chuyển thì 2 bánh ở phía sau, bên phải bất ngờ long ra và văng về 2 phía khác nhau…

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:25

Bảng giá xe Shineray Motor tháng 5 năm 2020
Bảng giá xe Shineray Motor tháng 5 năm 2020

(Dân trí) - Với nhà máy lắp ráp 100% vốn đầu tư nước ngoài đặt tại Khu công nghiệp Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh, Việt Nam, Shineray Motor chuyên sản xuất lắp ráp các loại xe tải nhỏ, hiện tại có 5 mẫu xe thương mại.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:00

Hàng triệu xe dùng bơm nhiên liệu của Denso cần được triệu hồi
Hàng triệu xe dùng bơm nhiên liệu của Denso cần được triệu hồi

(Dân trí) - Denso cho biết, hơn 2 triệu bơm nhiên liệu mà hãng đã cung cấp cho nhiều hàng xe lớn trên thế giới có vấn đề nên cần được triệu hồi.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:08

VinFast triển khai chương trình “Đổi cũ lấy mới, lên đời xe sang”
VinFast triển khai chương trình “Đổi cũ lấy mới, lên đời xe sang”

(Dân trí) - Ngày 8/5/2020, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chương trình “Đổi cũ lấy mới - Lên đời xe sang”, nhằm hỗ trợ khách hàng chuyển sang sử dụng xe VinFast với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 01:51

Bảng giá xe máy tháng 5/2020: Tươi sáng hơn sau ảnh hưởng vì dịch Covid-19?
Bảng giá xe máy tháng 5/2020: Tươi sáng hơn sau ảnh hưởng vì dịch Covid-19?

(Dân trí) - Nhà máy khôi phục sản xuất, các đại lý cũng đã mở cửa bán hàng trở lại sau khoảng thời gian giãn cách xã hội… Thị trường xe máy Việt Nam bước vào tháng 5 với những hy vọng sáng sủa hơn.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 01:01

Mazda CX-5 có thể được đổi tên, dùng hệ dẫn động cầu sau
Mazda CX-5 có thể được đổi tên, dùng hệ dẫn động cầu sau

(Dân trí) - Mazda được cho là đang chuẩn bị có những thay đổi lớn dành cho mẫu SUV bán chạy nhất của hãng - CX-5, trong đó có việc đổi tên gọi.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:52

Cảnh giác cao độ, tài xế kịp đạp phanh cứu người ngã vào gầm xe
Cảnh giác cao độ, tài xế kịp đạp phanh cứu người ngã vào gầm xe

(Dân trí) - Trong đoạn clip dưới đây là toàn bộ pha ứng biến thần tốc của tài xế xe công-ten-nơ để tránh chèn vào người đàn ông ngã vào gầm xe.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:03

Audi ra liền ba mẫu xe mới tại Việt Nam
Audi ra liền ba mẫu xe mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Cẩn trọng với tình hình dịch bệnh, Audi Việt Nam cùng lúc tung ra ba mẫu xe mới với hình thức trực tuyến, tuy nhiên thời điểm này cả ba mẫu xe này đều chưa có giá bán chính thức cho thị trường Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:30