Đức yêu cầu Tesla không quảng cáo tính năng tự lái Autopilot

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giao thông Đức đã yêu cầu Tesla dừng việc quảng cáo xe của hãng có tính năng lái tự động Autopilot vì có thể khiến người dùng hiểu nhầm là không cần tập trung nhìn đường.

Đức yêu cầu Tesla không quảng cáo tính năng tự lái Autopilot - 1

Một người phát ngôn của Bộ Giao thông Đức đã xác nhận việc này với tờ Bild am Sonntag của Đức.

"Bộ Giao thông Đức có gửi thư đề nghị Tesla không sử dụng cụm từ Autopilot dễ khiến tài xế hiểu nhầm là xe có thể hoàn toàn tự lái, trong khi đây chỉ là tính năng hỗ trợ tài xế," người phát ngôn này cho biết.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Tesla phản bác lại rằng "Autopilot" là thuật ngữ đã được dùng trong ngành hàng không từ nhiều thập kỷ nay, mô tả hệ thống hoạt động phối hợp với con người. Công ty cũng luôn giải thích rõ với khách hàng rằng dù có hệ thống hỗ trợ này, vẫn cần người lái phải luôn chú ý kiểm soát tình huống.

"Giống như trên một chiếc máy bay, khi được sử dụng đúng cách, tính năng Autopilot sẽ giúp việc lái xe nhàn hơn và tăng thêm độ an toàn so với việc lái xe như thông thường," người phát ngôn của Tesla cho biết.

Hôm 14/10, Cơ quan quản lý giao thông liên bang Đức (KBA) đã cảnh báo các chủ xe Tesla cần liên tục kiểm soát tình hình chứ không thể phó thác cho xe tự lái.

Tờ Bild am Sonntag cho biết, thư KBA gửi Tesla nói rằng, để tránh gây hiểm nhầm và để khách hàng không kỳ vọng sai, công ty không nên sử dụng cụm từ Autopilot khi quảng cáo.

Đã có không ít trường hợp tai nạn xảy ra được cho là do tài xế quá tin tưởng vào hệ thống Autopilot và cũng đã xuất hiện một số clip ghi lại cảnh các tài xế hoàn toàn không chú ý quan sát đường hay kiểm soát xe, mà phó mặc cho hệ thống này vận hành xe.

Nhật Minh

Theo Reuters

Đức yêu cầu Tesla không quảng cáo tính năng tự lái Autopilot - 2
Đức yêu cầu Tesla không quảng cáo tính năng tự lái Autopilot - 3
Đức yêu cầu Tesla không quảng cáo tính năng tự lái Autopilot - 4