Dự báo thị trường ô tô toàn cầu giảm mạnh vì Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát đã phủ một bóng đen lên thị trường toàn cầu nói chung và thị trường ô tô nói riêng. Các tập đoàn xe hơi phải xem xét lại phương thức sản xuất để tồn tại.

Dự báo thị trường ô tô toàn cầu giảm mạnh vì Covid-19 - 1

Theo hãng tư vấn tài chính Mỹ AlixParners dự báo thị trường ô tô có thể sụt giảm hơn 20% trong năm nay vì đại dịch Covid-19. Kịch bản thứ nhất mà hãng này đưa ra hôm 24/3 là thị trường sẽ phục hồi nhanh chóng, tương ứng với sự sụt giảm của thị trường từ 8-12% và tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2020. Kịch bản thứ hai là lụi tàn toàn cầu, tương ứng với sự sụt giảm từ 14-18% thị trường. Kịch bản cuối cùng là suy thoái toàn cầu, sản xuất đình trệ lâu dài, dẫn tới sự suy giảm thị trường từ 20-25% trong năm nay.

So sánh dữ liệu với công ty tư vấn tài chính Standard & Poor’s, hãng này đưa ra một báo cáo dự báo thị trường sụt giảm 15%, tương đương với sự sụt giảm từ 90 triệu xe về còn 78 triệu xe bán ra trong năm nay.

Trung Quốc thiệt hại nặng

Theo ông Laurent Petizon, tổng giám đốc chi nhánh AlixPartners tại Pháp, khả năng thị trường giảm sâu tới 20% là hoàn toàn có thể, nếu tình hình đại dịch Covid-19 không được kiểm soát chặt chẽ.

Kịch bản thứ hai tùy theo mức độ phản ứng của các nước vùng Bắc Mỹ và châu Âu nhanh và mạnh mẽ chiến dịch chống virus cũng như trợ giúp nền công nghiệp ô tô.

Kịch bản lạc quan nhất là tại Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới chiếm 1/3 tỷ lệ xe bán ra trên toàn cầu, sự thiệt hại cực lớn là giảm sản lượng sản xuất tới 80% trong tháng 2 và gần 60% trong tháng 3.

Hùng Sơn

Tổng hợp