Phòng chống dịch Covid-19, đến lượt Toyota Việt Nam tạm dừng sản xuất

(Dân trí) - Sau Ford, đến lượt Toyota Việt Nam đã chính thức dừng sản xuất tại nhà máy từ hôm nay, ngày 30/3/2020, để chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Phòng chống dịch Covid-19, đến lượt Toyota Việt Nam tạm dừng sản xuất - 1
Nhà máy Toyota tại Vĩnh Phúc

Ban giám đốc TMV đã chính thức điều chỉnh kế hoạch sản xuất trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Theo đó, nhà máy của TMV tại Vĩnh Phúc sẽ dừng sản xuất từ ngày hôm nay, ngày 30/3/2020.

Đại diện TMV cho biết, thời gian sản xuất trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, nhu cầu thị trường, tình hình chuỗi cung ứng, tồn kho của các đại lý và quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, TMV vẫn duy trì kết nối với các đại lý trong các trường hợp cần thiết (hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp linh phụ kiện, vật tư…), nằm ngoài các quy định hoạt động của Chính phủ.

Phòng chống dịch Covid-19, đến lượt Toyota Việt Nam tạm dừng sản xuất - 2

Ford tạm dừng sản xuất từ 26/3/2020

Trước đó, ngày 28/3/2020 toàn bộ các đại lý và chi nhánh của TMV tại Hà Nội cũng đã đóng cửa phòng trưng bày và xưởng dịch vụ. Thời gian hoạt động trở lại của các cơ sở này cũng phụ thuộc vào quy định của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội.

Quyết định tạm dừng sản xuất của TMV diễn ra đúng vào thời điểm ban lãnh đạo của Toyota Việt Nam có sự thay đổi về nhân sự cấp cao khi ông Hiroyuki Ueda, sẽ trở thành Tổng giám đốc mới mới của TMV thay cho ông Toru Kinoshita kể từ ngày 1/4/2020 tới đây.

TC Motor (tiền thân của Hyundai Thành Công) hiện vẫn đang hoạt động bình thường. Đại diện thương hiệu này cho biết, ngay từ thời điểm Hàn Quốc bắt đầu có ảnh hưởng (dịch Covid-19), TC Motor đã có kế hoạch, tính toán để số linh kiện, phụ tùng đủ cho hoạt động sản  xuất trong vài tháng. Cho đến thời điểm hiện tại, nguồn cung cấp phụ kiện (từ Hàn Quốc) đã ổn định trở lại sau khi quốc gia này kiểm soát tốt dịch bệnh và đáp ứng tốt cho hoạt động sản xuất tại nhà máy của TC Motor tại Việt Nam.

Trong khi đó, nhà máy của Ford Việt Nam tại Hải Dương đã tạm dừng sản xuất từ ngày 26/3, chỉ duy trì các hoạt động thiết yếu như bảo dưỡng, an ninh. Việc tạm dừng sản xuất có thể kéo dài trong vài tuần và nhà máy sẽ mở cửa trở lại tuỳ thuộc vào tình hình bệnh dịch, lệnh hạn chế của Chính phủ cũng như tình trạng hoạt động của các nhà cung ứng, cũng như tình hình tồn kho tại các đại lý và nhu cầu của khách hàng.

Việt Hưng