Đầu năm nói chuyện mở cửa xe ô tô: Không chỉ là văn hóa giao thông!

(Dân trí) - Việc mở cửa xe ô tô không đảm bảo an toàn đã được đưa vào quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ từ năm 2019.

Mở cửa xe ô tô tưởng như là việc dễ nhất, ai cũng làm được, nhưng thực tế lại hoàn toàn có thể dẫn tới tai nạn cho người khác, hoặc đôi khi là cho chính người mở cửa xe. Tình huống như trong clip dưới đây có lẽ là tai nạn nhẹ nhất liên quan đến việc mở cửa xe bất cẩn. Theo đó, người đi xe máy gì đã chủ động giảm tốc độ khi đi tới gần chiếc ô tô dừng giữa đường, nhưng vẫn bị người ngồi sau ô tô mở tung cửa đột ngột hất ngã. 

Đầu năm nói chuyện mở cửa xe ô tô: Không chỉ là văn hóa giao thông!

Clip sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút rất đông người xem và bình luận. 

Tài khoản Facebook mang tên T. Le bình luận khá thâm thúy rằng: "Đường nhà người ta hay sao ý mà, người ta dừng xe giữa đường còn được thì mở cửa sao phải ngó!"

Trong khi đó, tài khoản mang tên Trọng Hải nêu ý kiến: "Bữa sau tài xế khóa trẻ em cửa sau bên lái cho an toàn, chỉ mở từ bên ngoài. May là anh xe máy đi rất chậm!"

Một số quốc gia, như Hà Lan, có hẳn bộ quy tắc về mở cửa xe ô tô dành cho tài xế mà mọi người phải thuộc trước khi thi lấy bằng lái. 

Thao tác mở cửa xe đúng cách là tay ở gần cửa giữ nắm cửa, tay ở xa kéo mở khóa; sau đó, mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe. Lưu ý, nên mở dần cửa cùng lúc đi ra khỏi xe, chứ không nên mở toang cửa để ra cho dễ. Sau khi ra khỏi xe, cần nhanh chóng đi tới vị trí an toàn.

Điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2018 quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Về mức phạt, Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Nếu hành vi gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giải quyết, bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. 

Đang được quan tâm