CX-5 và Territory sắp có thêm đối thủ đến từ Trung Quốc, đầu xe như Lexus

Nguyễn Lâm

(Dân trí) - Omoda C7 sẽ có 2 tùy chọn động cơ giống mẫu Jaecoo J7 đang mở bán tại Việt Nam, gồm máy thuần xăng và hệ truyền động plug-in hybrid (PHEV).

Omoda C7 sẽ là sản phẩm tiếp theo được giới thiệu tại nước ta, sau Omoda C5 và Jaecoo J7. "Tân binh" này sẽ gia nhập nhóm SUV cỡ C, với sự cạnh tranh của nhiều sản phẩm "hot" như Mazda CX-5 hay Ford Territory.

CX-5 và Territory sắp có thêm đối thủ đến từ Trung Quốc, đầu xe như Lexus - 1

Omoda C7 dự kiến sẽ được ra mắt Việt Nam trong quý III. Chưa rõ xe sẽ được nhập khẩu từ Indonesia tương tự C5 hay Trung Quốc (Ảnh: Omoda & Jaecoo).

Những đường nét tổng thể của Omoda C7 khá tương đồng với C5, bao gồm phần đầu vuông vức và trần xe vuốt về sau hơi hướng coupe. Tuy nhiên, lưới tản nhiệt của mẫu xe này lại có tạo hình hơi giống phong cách “con suốt”, gây liên tưởng đến dòng xe sang Lexus RX thế hệ mới.

Hãng xe Trung Quốc vẫn biết cách tạo nét độc đáo riêng bằng cách áp dụng nhiều hình lục giác nhỏ đan xen và sơn cùng màu thân xe.

CX-5 và Territory sắp có thêm đối thủ đến từ Trung Quốc, đầu xe như Lexus - 2

Omoda C7 có chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt là 4.660mm, 1.875mm và 1.670mm. Chiều dài cơ sở của xe đạt 2.720mm, nhỉnh hơn một chút so với Mazda CX-5 (2.700mm) và ngang Ford Territory (2.726mm) (Ảnh: Paultan).

Nội thất của Omoda C7 tạo cảm giác tối giản và hiện đại, hơi giống phong cách của các dòng xe điện và khác biệt hoàn toàn so với khoang cabin của C5. Đằng sau vô-lăng hai chấu có sự xuất hiện của một bảng đồng hồ kỹ thuật số 8,88 inch, đi kèm màn hình hiển thị kính lái HUD cỡ lớn.

Màn hình trung tâm có kích cỡ 15,6 inch và khá độc đáo khi có thể trượt sang bên phải, hỗ trợ kết nối Apple CarPlay/Android Auto. Một số tiện nghi được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên xe dành cho Việt Nam gồm: làm mát hàng ghế trước, mát-xa ghế lái, cửa sổ trời toàn cảnh, sạc không dây công suất 50W, 8 loa Sony, đèn viền nội thất…

CX-5 và Territory sắp có thêm đối thủ đến từ Trung Quốc, đầu xe như Lexus - 3

Nội thất của Omoda C7 (Ảnh: Omoda & Jaecoo).

Phía đại lý chia sẻ, Omoda C7 khi về Việt Nam sẽ có 2 tùy chọn động cơ. Đầu tiên là máy thuần xăng, tăng áp, dung tích 1.6L, kết hợp với hộp số ly hợp kép 7 cấp, sản sinh công suất tối đa 148 mã lực và mô-men xoắn 275Nm.

Thứ hai là hệ truyền động hybrid sạc ngoài (PHEV) có tên gọi Super Hybrid System (SHS) giống Jaecoo J7 PHEV. Cấu hình này gồm máy xăng, tăng áp, dung tích 1.5L kết hợp với mô-tơ điện, tạo ra tổng công suất 346 mã lực.

Bộ pin đi kèm có dung lượng 18,4kWh, cho phép di chuyển tối đa 95km ở chế độ thuần điện. Khi đổ đầy một bình xăng và sạc đầy pin, Omoda C7 PHEV có tầm hoạt động lên tới 1.250km, tiêu thụ trung bình 5,9 lít/100km, theo công bố của nhà sản xuất.

CX-5 và Territory sắp có thêm đối thủ đến từ Trung Quốc, đầu xe như Lexus - 4

Dù có cùng cấu hình hybrid sạc ngoài, song Jaecoo J7 PHEV có quãng đường thuần điện và tầm kết hợp xăng và điện lớn hơn Omoda C7 PHEV (Ảnh: Nguyễn Lâm).

Giá bán của Omoda C7 chưa được hé lộ nhưng nhiều khả năng sẽ không chênh lệch quá nhiều với Jaecoo J7 (799-999 triệu đồng), theo nhận định của giới chuyên gia. Nếu giữ chính sách giá như vậy, “tân binh” này sẽ gặp khó trước các đối thủ như Mazda CX-5 và Ford Territory.

Nhiều tháng gần đây, bộ đôi xe Nhật – Mỹ này liên tục duy trì giá khởi điểm thực tế dưới 700 triệu đồng, gây khó cho các đối thủ cũng như các mẫu B-SUV. Jaecoo J7 PHEV đang có giá ưu đãi 739-879 triệu đồng, nhưng chưa bùng nổ về doanh số, theo đánh giá của một số người am hiểu trong lĩnh vực ô tô.

Việc hãng xe Trung Quốc phân phối đồng thời Omoda C7 và Jaecoo J7 sẽ không thực sự “dẫm chân” nhau. Lý do là chúng có phong cách thiết kế khác biệt, hướng tới nhóm khách hàng tìm kiếm sản phẩm có nét năng động, thanh lịch (C7) hoặc khỏe khoắn theo kiểu việt dã (J7).