Có nguy cơ "rụng" ốp nắp ca-pô, Toyota Alphard bị triệu hồi tại Việt Nam
(Dân trí) - Không phải là lỗi nghiêm trọng nhưng vấn đề của những chiếc Toyota Alphard thuộc diện triệu hồi có thể gây ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác.
Trên trang chủ, Toyota Việt Nam đã thông báo phát động chương trình triệu hồi với mẫu Alphard để thay thế ốp nắp ca-pô. Có tổng cộng 10 chiếc thuộc diện ảnh hưởng, là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản và được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 2/11/2020 đến ngày 21/11/2020.
Theo lý giải của thương hiệu Nhật Bản, các xe thuộc diện ảnh hưởng được trang bị ốp nắp ca-pô trước và trong quá trình sử dụng, chi tiết này có thể bị biến dạng do nhiệt độ thay đổi, dẫn đến hiện tượng nứt và lỏng khi áp lực liên tục tác động lên vị trí lắp ốp nắp ca-pô.
Nếu tiếp tục sử dụng, ốp nắp ca-pô có thể bị rơi khỏi xe và làm cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông. Khách hàng có xe thuộc diện ảnh hưởng có thể mang xe tới các cơ sở bảo hành của Toyota để tiến hành kiểm tra và thay thế ốp nắp ca-pô mới. Thời gian dự kiến là 0,4 giờ/xe, miễn hoàn toàn chi phí.
Toyota cũng thông tin thêm rằng chương trình triệu hồi không phải thay thế nắp ca-pô mà chỉ là phần ốp nắp ca-pô trên xe Alphard.

Toyota Alphard cũng từng bị triệu hồi tại Việt Nam vì một số lỗi liên quan đến bơm nhiên liệu hay dây đai an toàn, nhưng là các mẫu đời sâu hơn (Ảnh: Atocars).
Toyota Alphard phiên bản hiện tại thuộc thế hệ mới nhất, ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối năm 2023 và không gặp ảnh hưởng từ chương trình triệu hồi trên. Đây là lần đầu tiên mẫu MPV cỡ lớn này được bổ sung biến thể hybrid, gồm động cơ 2.5L (185 mã lực và 233Nm) kết hợp với mô-tơ điện (180 mã lực, 270Nm), đi kèm hộp số vô cấp CVT.
Đầu năm 2025, hãng xe Nhật đã cập nhật giá bán lẻ đề xuất mới cho mẫu MPV này, tăng 140 triệu đồng ở cả 2 phiên bản lên mức 4,51-4,615 tỷ đồng. Tuy nhiên, xe không có thay đổi gì về trang bị so với lô cũ sản xuất trong năm 2024.

Do hướng tới nhóm khách hàng đặc thù, Toyota Alphard thường xuyên xuất hiện trong danh sách xe bán chậm. Tuy nhiên, sức tiêu thụ của mẫu MPV cỡ lớn này gặp giới hạn một phần do lượng xe nhập về không nhiều (Ảnh: Nguyễn Lâm).
Trong cả năm 2024, Toyota Alphard tiêu thụ được tổng cộng 159 xe, tăng 17,8% so với năm 2023. Đây là một kết quả đáng mừng với một sản phẩm có giá trên 4 tỷ đồng, trong bối cảnh thị trường năm 2024 có nhiều biến động.