Chọn nhớt xe tay ga: Chuyên gia nói gì?

Người tiêu dùng có thể tiêu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu để sắm một chiếc “scooter” thật sự cao cấp, nhưng, việc bảo trì/bảo dưỡng xe và lựa chọn các sản phẩm phụ trợ như dầu nhớt vốn rất quan trọng lại ít được quan tâm.

Hãy cùng Motul lắng nghe ý kiến của những Thầy Nguyễn Lê Duy Khải - Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông - Đại học Bách Khoa TP.HCM về việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe tay ga qua phần đối đáp sau đây nhé!

Chọn nhớt xe tay ga: Chuyên gia nói gì? - 1

Bảo trì/bảo dưỡng và chọn nhớt phù hợp là tối quan trọng để bảo vệ xe

- Motul: Đầu tư xe tay ga vốn tốn kém hơn rất nhiều với xe số, giá thành cho phụ kiện hay dịch vụ đi kèm cũng rất cao. Theo chuyên gia, bên cạnh việc đầu tư mua xe, đâu là yếu tố quan trọng người chủ xe nên ưu tiên đầu tư để mang về nhiều giá trị nhất?

Thầy Nguyễn Lê Duy Khải (“Chuyên gia”): Giá trị của xe không chỉ thể hiện qua vẻ ngoài, mà còn là tính kinh tế về lâu dài trong quá trình sử dụng. Người tiêu dùng thường chăm “bên ngoài” mà lại thiếu quan tâm “bên trong”. Nếu phải ưu tiên, tôi nghĩ quan trọng nhất người chủ xe phải quan tâm là chế độ bảo trì/bảo dưỡng và lựa chọn sản phẩm dầu nhớt phù hợp vì đây là 02 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe.

Chủ xe nên tự cảm nhận những trục trặc dù là nhỏ nhất (nóng máy, ì ạch, ồn động cơ) để tiến hành bảo trì/bảo dưỡng vào thời gian phù hợp

- Motul: Như vậy, làm sao người tiêu dùng có thể tự nhận biết thời điểm phù hợp để tiến hành bảo trì/bảo dưỡng cho động cơ?

Chuyên gia: Thời gian định kỳ để bảo trì/bảo dưỡng cho động cơ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, người tiêu dùng nên nghiên cứu tài liệu hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất khi mua xe. Khi xe còn mới nên được bảo trì/bảo dưỡng khoảng 2-3 tháng/lần hoặc theo số km đã chạy. Với những xe đã qua sử dụng một thời gian dài, chủ xe nên tự cảm nhận những trục trặc trong quá trình sử dụng như tình trạng nóng máy, ì ạch, động cơ ồn, khó khởi động hay đơn giản là tiêu tốn xăng hơn bình thường cũng rất đáng lưu ý để tiến hành bảo trì xe.

Chọn nhớt xe tay ga: Chuyên gia nói gì? - 2

Cấu tạo xe tay ga rất khác biệt, yêu cầu các loại nhớt chuyên dụng để bảo vệ động cơ tốt nhất

- Motul: Nói về thay nhớt, đặc biệt là cho xe tay ga, đâu là những sai lầm thường gặp của người tiêu dùng?

Chuyên gia: Rất nhiều người sử dụng xe chưa am hiểu hết về xe tay ga, dẫn đến các sai lầm như dùng nhớt xe số cho tay ga, nhớt thiếu chất lượng. Xe tay ga là sản phẩm có cấu tạo động cơ đặc biệt với hệ truyền động vô cấp bằng dây đai, bộ ly hợp khô, tốc độ vòng quay rất lớn. Chính vì vậy, xe tay ga cần sử dụng các loại nhớt chuyên dụng, có khả năng bền nhiệt và ổn định oxy hóa tốt để có thể duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn cần thiết cho động cơ.

Loại nhớt, tiêu chuẩn JASO, API, SAE là những thông số kỹ thuật quan trọng để lựa chọn nhớt phù hợp cho động cơ xe tay ga

- Motul: Việc thay nhớt thường được thực hiện và tư vấn bởi các thợ máy tại tiệm bảo trì xe, chuyên gia có lời khuyên gì cho người tiêu dùng để có thể tự lựa chọn một sản phẩm nhớt phù hợp với xe tay ga?

Chuyên gia: Khi lựa chọn một sản phẩm dầu nhớt, người tiêu dùng có thể tự xem trên nhãn dán mặt trước/sau của sản phẩm để thấy các thông số kỹ thuật. Trong đó, có thể trả lời các câu hỏi chính sau đây:

1. Dầu tổng hợp hay bán tổng hợp?

Có 03 loại thường gặp là Dầu nhớt tổng hợp 100% (100% Synthetic-oil), dầu bán tổng hợp (Semi-synthetic oil) và dầu khoáng (Mineral oil). Các sản phẩm dầu tổng hợp 100% là tốt nhất, với phân tử dầu đồng nhất, và được chọn lọc khi thiết kế sản phẩm. Loại dầu này có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt, vô cùng phù hợp với những dòng xe tay ga đời mới như SH, Vespa, PCX…

2. Tiêu chuẩn JASO MA hay MB?

JASO là tiêu chuẩn của Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản xác định đặc tính ma sát, được chia ra thành MA (MA1, MA2) và MB. Trong đó, sản phẩm đạt tiêu chuẩn JASO MB là phù hợp nhất với dòng xe tay ga 4 thì bởi đặc tính ma sát thấp giúp giảm tổn thất công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu rất tốt.

3. Tiêu chuẩn API cấp độ nào?

API quy định bởi Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ giúp phân cấp tính năng dầu và được ký hiệu bởi tính năng và tác dụng tăng dần bằng chữ (từ SF, SJ, SL đến tốt nhất là SN). API thể hiện khả năng bảo vệ động cơ, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài thời gian sử dụng nhớt.

4. Độ nhớt SAE đặc hay loãng?

SAE thể hiện độ nhớt, quy định bởi Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ, thể hiện bằng các con số như 5W40, 10W50, 15W50… Đối với xe tay ga cần lưu ý 02 chi tiết sau:

- Độ nhớt khi khởi động xe (Con số 5W, 10W càng nhỏ thì nhớt càng lỏng): Càng lỏng càng tốt, dòng nhớt dễ dàng luân chuyển, giảm ma sát nội, giúp xe khởi động dễ dàng và tiết kiệm nhiên liệu

- Độ nhớt khi xe vận hành (Con số 40, 50, 60 càng cao thì nhớt càng đặc): Về lý thuyết, càng đặc càng tốt, bảo vệ động cơ khỏi ma sát, điều kiện vận hành khắc nghiệt, chống bay hơi và kéo dài tuổi thọ động cơ. Tuy nhiên, cần tham khảo độ nhớt phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất xe.

Chọn nhớt xe tay ga: Chuyên gia nói gì? - 3

Bảo vệ động cơ xe chính là sự đầu tư thông minh nhất về lâu dài

- Motul: Với vai trò là chuyên gia trong ngành và cũng là một người am hiểu về động cơ xe, theo chuyên gia, việc thay nhớt phù hợp sẽ mang lại những lợi ích gì trong ngắn hạn/dài hạn với người tiêu dùng?

Chuyên gia: Nhiệm vụ quan trọng nhất của dầu nhớt chính là bôi trơn và giảm ma sát trong quá trình vận hành. Trong ngắn hạn, việc chọn nhớt chất lượng cao không chỉ giúp động cơ vận hành trơn tru, còn giúp làm mát, giảm cặn bẩn, giảm ma sát nội và tăng hiệu suất động cơ cực kỳ hiệu quả.

Về dài hạn, dùng nhớt phù hợp giúp tiết kiệm xăng, nhớt chất lượng sẽ có quãng thời gian sử dụng lâu hơn, ít gây hao mòn động cơ, từ đó tiết kiệm chi phí sửa chữa/bảo dưỡng cho người sử dụng xe. Nói cách khác, việc chọn nhớt đúng chính là sự đầu tư thông minh trong dài hạn của chủ xe

- Motul: Cảm ơn chuyên gia vì những chia sẻ trên!

Motul là thương hiệu dầu nhớt được tin dùng bởi các hãng xe danh tiếng thế giới. Xuyên suốt hành trình phát triển, Motul luôn gắn liền với sự tư vấn và bàn tay của những “chuyên gia” trong lĩnh vực kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Bắt kịp với xu thế sử dụng sản phẩm xe tay ga, Motul có các dòng sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu xe tay ga từ cao cấp nhất (Motul Scooter Power LE) đến các dòng phổ thông (Motul Scooter Expert Le hay Motul Scooter LE).

Tìm hiểu thêm tại motul.com

Chọn nhớt xe tay ga: Chuyên gia nói gì? - 4
MỚI NHẤT
Mazda CX-8 dần lộ diện
Mazda CX-8 dần lộ diện

(Dân trí) - Hình ảnh chính thức đầu tiên vừa được công bố cho thấy Mazda CX-8 là sự pha trộn phong cách giữa CX-5 và CX-9...

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:12

Exciter lưu tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới
Exciter lưu tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới

Hoạt động lập những kỷ lục Guinness Thế giới của Exciter sẽ được tổ chức hoành tráng vào ngày 29-30/07 tại Sân vận động Hoa Lư, Q.1, TP.HCM trong sự kiện “Kỷ niệm 1.000.000 Exciter”.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:00

Ford ngừng bán Fiesta tại Mỹ, GM có thể khai tử 6 mẫu xe con
Ford ngừng bán Fiesta tại Mỹ, GM có thể khai tử 6 mẫu xe con

(Dân trí) - Cả Ford và GM đều đưa ra lý do là thị trường ngày càng chuộng dòng SUV/crossover hơn so với sedan.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:00

Thêm một trường hợp tử vong nghi do lỗi túi khí Takata
Thêm một trường hợp tử vong nghi do lỗi túi khí Takata

(Dân trí) - Australia đang điều tra việc triệu hồi túi khí của Takata sau khi xảy ra một trường hợp tử vong ở phía Tây Nam Sydney gần đây nghi có liên quan đến lỗi túi khí.

Thứ tư, 26/07/2017 - 05:41

Mừng sinh nhật 5 năm B-select Dân Chủ với hàng ngàn ưu đãi
Mừng sinh nhật 5 năm B-select Dân Chủ với hàng ngàn ưu đãi

Nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 5 của B-select Dân Chủ, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn trong suốt 10 ngày, từ 20/07 đến 30/07/2017. Đây là hoạt động nhằm tri ân sự ủng hộ của khách hàng dành cho B-select Dân Chủ và hãng lốp Bridgestone.

Thứ tư, 26/07/2017 - 05:32

Các hãng xe Đức bị nghi thông đồng gian lận khí thải
Các hãng xe Đức bị nghi thông đồng gian lận khí thải

(Dân trí) - Các cơ quan chống độc quyền của châu Âu cho biết đang xem xét những cáo buộc về việc các hãng ô tô lớn như Volkswagen, Daimler và BMW đã thông đồng với nhau để ghìm giá các công nghệ quan trọng, trong đó bao gồm cả các thiết bị phát thải.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:08

Hút chết vì bị lái xe mở cửa ô tô không quan sát
Hút chết vì bị lái xe mở cửa ô tô không quan sát

(Dân trí) - Chỉ vì một hành động đơn giản là mở cửa ôtô, nam thanh niên đã khiến cô gái đi trên xe máy loạng choạng tay lái, xe đổ ngay trước mũi ôtô khác đang đi ngay bên cạnh.

Thứ ba, 25/07/2017 - 01:58

Suzuki GSX-S 150 khởi điểm từ 68,9 triệu đồng
Suzuki GSX-S 150 khởi điểm từ 68,9 triệu đồng

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên tại sự kiện Vietnam Motorcycle Show vào hồi tháng 5/2017 tại TP Hồ Chí Minh, nhưng đến thời điểm này, mẫu naked-bike 150 của Suzuki mới chính thức đến tay người tiêu dùng, với giá bán 68,9 - 69,4 triệu đồng (tuỳ màu sơn).

Thứ ba, 25/07/2017 - 11:45

Vì sao giá xe ô tô ở Singapore cao ngất ngưởng?
Vì sao giá xe ô tô ở Singapore cao ngất ngưởng?

(Dân trí) - Ai cũng biết Singapore là một trong những nước có chi phí sở hữu ô tô đắt đỏ nhất thế giới, nhưng nhiều người cũng chỉ biết chung chung là do thuế, phí. Vậy cụ thể ngoài tiền mua ô tô, chủ xe còn phải chịu những chi phí gì?

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:33

Cấm xe động cơ diesel - Cần thêm thời gian
Cấm xe động cơ diesel - Cần thêm thời gian

(Dân trí) - Mới đây, giới chức EU đã lên tiếng cảnh báo việc các thành phố lớn ở đây cấm xe động cơ diesel sẽ gây trở ngại cho các nhà sản xuất ô tô trong việc đầu tư phát triển xe không khí thải.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:12

Honda Lead mới khởi điểm từ 37,5 triệu đồng
Honda Lead mới khởi điểm từ 37,5 triệu đồng

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên tại Triển lãm Mô tô, Xe máy Việt Nam hồi tháng 5, nhưng đến nay, hãng xe máy Nhật Bản mới chính thức đưa các mẫu Honda Lead 2017 tới tay người tiêu dùng, với giá bán khởi điểm 37,5 triệu đồng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:43

Honda Việt Nam khởi động chuỗi chương trình “Trọn niềm tin 2017”
Honda Việt Nam khởi động chuỗi chương trình “Trọn niềm tin 2017”

Sau hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam tự hào gắn bó với đời sống người dân. Đặc biệt, ở nhiều khu vực, khi gọi tên người bạn đồng hành là chiếc xe máy là người dân nghĩ ngay tới Honda.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe Camry màu đen biển 80A bị hắt sơn trắng xóa
Xe Camry màu đen biển 80A bị hắt sơn trắng xóa

Xe Toyota Camry màu đen mang biển 80A đỗ trên vỉa hè ở Hà Nội đã bị hắt sơn trắng lên thân xe vào rạng sáng ngày 24/7 nghi do mâu thuẫn về tài chính.

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:00

Mazda CX-5 thế hệ mới ra mắt
Mazda CX-5 thế hệ mới ra mắt

(Dân trí) - Thế hệ thứ hai của mẫu crossover Mazda CX-5 đã chính thức ra mắt tại ASEAN và thị trường đầu tiên mà chiếc xe này có mặt, là Singapore, chứ không phải Malaysia, nơi Mazda có nhà máy lắp ráp.

Thứ hai, 24/07/2017 - 04:20

Tiguan trở thành át chủ bài của Volkswagen tại Trung Quốc
Tiguan trở thành át chủ bài của Volkswagen tại Trung Quốc

(Dân trí) - Doanh số chung của Volkswagen tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay sụt giảm, nhưng doanh số xe sang vẫn duy trì ở mức cao.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:33

Nissan có thêm phiên bản mới cho Sunny và X-Trail
Nissan có thêm phiên bản mới cho Sunny và X-Trail

(Dân trí) - Nhà phân phối và lắp ráp Nissan tại Việt Nam đã chính thức cho ra mắt hai phiên bản nâng cấp của mẫu sedan hạng B - Sunny và mẫu crossover 7 chỗ X-trail.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:22

Porsche có thể sớm đoạn tuyệt với động cơ diesel
Porsche có thể sớm đoạn tuyệt với động cơ diesel

(Dân trí) - Lãnh đạo hãng xe sang Đức đã lần đầu tiên tiết lộ về việc này, sau vụ bê bối gian lận khí thải lớn nhất thế giới do tập đoàn mẹ - Volkswagen châm ngòi.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:18

Lãng phí hàng tỷ USD mỗi năm cho việc tìm chỗ đỗ xe
Lãng phí hàng tỷ USD mỗi năm cho việc tìm chỗ đỗ xe

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, các lái xe ở Mỹ, Anh và Đức đã tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm do mất thời gian và tốn nhiên liệu lái lòng vòng tìm chỗ đỗ xe.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:31

Hoảng hồn xe con bị kẹp giữa xe buýt và xe tải lớn
Hoảng hồn xe con bị kẹp giữa xe buýt và xe tải lớn

(Dân trí) - Người lái chiếc xe sedan cỡ nhỏ Toyota Vios mang biển ngoại tỉnh đã có một kinh nghiệm nhớ đời ở thủ đô, khi bị kẹp giữa một chiếc xe bus đang chuyển làn và một chiếc xe tải gần 20 tấn...

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:21

Chàng trai 8X chạy xe máy từ Italy sang Việt Nam
Chàng trai 8X chạy xe máy từ Italy sang Việt Nam

(Dân trí) - 33 tuổi, làm công tác xã hội cho một tổ chức phi chính phủ ở Italy, nhưng cảm thấy bị mất phương hướng, bế tắc, nên Rietro Porro cho rằng mình cần “làm mới" lại cuộc sống

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:30

2018, ô tô khó giảm mạnh: Những dấu hiệu khách mua cần biết
2018, ô tô khó giảm mạnh: Những dấu hiệu khách mua cần biết

Thu thuế từ ô tô cả sản xuất láp ráp trong nước lẫn nhập khẩu nguyên chiếc của Vĩnh Phúc, Quảng Nam đang giảm mạnh. Cùng với đó, định hướng hạn chế phương tiện cá nhân đang dần được thực hiện... Tình thế này buộc các cơ quan quản lý sẽ tính toán nhiều biện pháp kinh tế để điều chỉnh. Vì vậy, giá ô tô dự báo khó giảm mạnh.

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:15

Kawasaki gây ngạc nhiên với ý tưởng retro 175cc
Kawasaki gây ngạc nhiên với ý tưởng retro 175cc

(Dân trí) - "Đàn em" của Estrella 250, mẫu xe cổ điển vốn chỉ có tại Nhật Bản đã chính thức có người kế tục khi hãng môtô Kawasaki hé lộ sẽ cho ra đời một mẫu retro nhỏ hơn, chỉ với dung tích 175cc.

Thứ hai, 24/07/2017 - 12:10

Hết thời xế hộp cũ đi chán vẫn bán “đắt như tôm tươi”
Hết thời xế hộp cũ đi chán vẫn bán “đắt như tôm tươi”

(Dân trí) - Đã qua thời những chiếc xe Toyota Innova, Ford Everest hay Toyota Fortuner “chạy chán” vẫn bán được giá, hiện nay do xe hơi ngày càng đa dạng, mức giá phải chăng nên người có nhu cầu mua xe về kinh doanh có nhiều lựa chọn hơn thay vì chỉ nhăm nhăm mua xe cũ vì mức giá rẻ như trước đây.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 01:00

Jaguar ngày càng dấn sâu vào cuộc chơi SUV
Jaguar ngày càng dấn sâu vào cuộc chơi SUV

(Dân trí) - Mẫu SUV thứ hai của Jaguar - mẫu SUV 5 chỗ cỡ nhỏ E-Pace đã chính thức ra mắt thị trường thế giới với hai trang bị động cơ xăng và diesel mang tên Ingenium có cùng dung tích 2.0L.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 01:00