Thứ năm, 04/06/2020 - 09:35

Chính phủ Pháp ra tay cứu Renault khỏi bị phá sản

Dân trí

Renault đã đạt được thoả thuận tín dụng với chính phủ Pháp để vực dậy tình hình tài chính bết bát của công ty mà không phải kèm theo điều kiện gì lớn.

Chính phủ Pháp ra tay cứu Renault khỏi bị phá sản - 1

Gói hỗ trợ tín dụng của chính phủ Pháp dành cho Renault có giá trị lên tới 5 tỉ euro (5,6 tỉ USD). Theo hãng tin Reuters, nhà sản xuất ô tô Pháp này có thể sử dụng gói hỗ trợ một lần hoặc từng phần, vào mục đích thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Theo đó, chính phủ Pháp sẽ đứng ra bảo lãnh tới 90% các khoản vay của Renault vào mục đích trên, với sự tham gia của 5 ngân hàng, gồm: BNP Paribas, Credit Agricole, HSBC France, Natixis và Societe Generale. Chủ tịch Renault - ông Jean-Dominique Senard cho biết chính phủ Pháp không ra điều kiện gì lớn kèm theo gói hỗ trợ tín dụng này. Chính phủ Pháp hiện sở hữu 15% cổ phần Renault.

Ban đầu, Bộ Tài chính Pháp muốn Renault phải cam kết chuyển hướng sang phát triển ô tô chạy điện. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô này mới đây đã công bố các kế hoạch cắt giảm gần 15.000 việc làm trên toàn thế giới, trong đó có 4.600 ở Pháp và muốn công nhân tự nguyện thôi việc, nghỉ hưu sớm. Công ty cho biết 4 cơ sở sản xuất ở Pháp có thể bị đóng cửa hoặc tái cơ cấu; trong đó có nhà máy Maubeuge ở miền bắc nước Pháp.

Tuyên bố này đã khiến hàng nghìn công nhân ở thành phố Maubeuge biểu tình phản đối vào cuối tuần qua.

Chính phủ Pháp ra tay cứu Renault khỏi bị phá sản - 2

Hàng nghìn công nhân xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cắt giảm 15.000 việc làm của Renault vào ngày 30/5 vừa qua. Ảnh: Getty Images/AFP

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire lập tức yêu cầu Renault phải đàm phán với các tổ chức công đoàn về kế hoạch cho dài hạn, đến sau năm 2023, về vấn đề việc làm và sản xuất ở Maubeuge.

Trên đài phát thanh, ông Senard cho biết Renault muốn ra một bản kế hoạch chiến lược mới vào cuối năm nay, trong đó có tầm nhìn cho tất cả các thương hiệu của công ty.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã công bố gói giải cứu trị giá 8 tỉ euro nhằm giúp ngành công nghiệp ô tô vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ông Macron nhấn mạnh rằng chính phủ Pháp muốn các nhà sản xuất ô tô phải cam kết đảm bảo việc làm ở Pháp. Ông cũng cho biết các nhà sản xuất ô tô phải tập trung phát triển xe chạy điện và xe hybrid.

Hồi tháng 2, Renault lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ đã báo lỗ năm, sau khi cựu CEO Carlos Ghosn bị bắt giữ tại Nhật Bản vào cuối năm 2018 với các cáo buộc gian lận tài chính ở Nissan, nơi ông giữ vai trò chủ tịch.

Kể từ khi ông Ghosn bị bắt, cựu lãnh đạo Michelin - ông Jean-Dominique Senard đã ngồi vào vị trí chủ tịch Renault. Trong khi đó, cựu CEO của VW Group - ông Luca de Meo sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của Renault từ ngày 1/7 năm nay.

Chính phủ Pháp ra tay cứu Renault khỏi bị phá sản - 3

Nhật Minh