Chiếc xe điện có bộ pin gần như mới nguyên sau 170.000km nhờ mẹo đơn giản
(Dân trí) - Một chiếc xe điện Volkswagen ở Đức đã qua sử dụng khá nhiều trong 4 năm, nhưng có mức khấu hao pin chỉ 13km.
Đối với nhiều người đang cân nhắc chuyển sang dùng xe điện, tuổi thọ pin vẫn là một trong những mối bận tâm lớn nhất. Dù hầu hết xe điện đời mới đều được bảo hành pin khá dài (thường là 5-8 năm), nỗi lo pin bị giảm dung lượng vẫn khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới được công bố gần đây với một chiếc xe điện Volkswagen tại Đức cho thấy những lo ngại đó có thể là hơi quá.
Trong bài thử nghiệm do Hiệp hội Ô tô Đức (ADAC) thực hiện, một chiếc Volkswagen ID.3 sau 4 năm đã chạy tổng cộng 172.000km mà dung lượng pin sụt giảm không đáng kể. Mẫu hatchback này chỉ mất khoảng 13km tầm hoạt động trong suốt quá trình thử nghiệm.

Các chuyên gia nhận thấy chiếc xe chỉ mất 9% dung lượng pin và 13km quãng đường (Ảnh: ADAC).
Ban đầu, bộ pin 77kWh của chiếc ID.3 Pro S Tour mang lại cho xe phạm vi hoạt động thực tế 438km/lần sạc, trong khi mức VW công bố là 525km, theo chuẩn WLTP. Sau 4 năm, xe vẫn chạy được khoảng 425km/lần sạc.
Đội ngũ thử nghiệm của ADAC cũng không hề dùng xe kiểu “nâng như nâng trứng”. Bất chấp khuyến nghị của nhà sản xuất là không nên sạc đầy 100% thường xuyên để kéo dài tuổi thọ pin, họ gần như luôn sạc đầy và thường xuyên đỗ xe trong trạng thái pin đầy - điều vốn bị cho là không tốt cho pin.
Các lần kiểm tra độc lập về tình trạng pin cho thấy, sau 21.800km, pin còn 96% dung lượng; sau 84.300km, pin còn 94%; và sau 169.700km, bộ pin vẫn duy trì ở mức 91% dung lượng. Trong khi đó, chế độ bảo hành pin của VW chỉ áp dụng nếu dung lượng giảm xuống dưới 70%.
Hiệu suất năng lượng của chiếc xe thậm chí còn được cải thiện theo thời gian. Lúc bắt đầu thử nghiệm, xe tiêu thụ trung bình 20kWh/100km, nhưng đến cuối thời gian theo dõi, mức tiêu thụ năng lượng đã giảm xuống còn 18,3kWh/100km. Nguyên nhân chính là nhờ bản cập nhật phần mềm mà chiếc ID.3 nhận được, giúp giảm đáng kể tác động tiêu cực của việc pin xuống cấp theo thời gian.

Các bản cập nhật phần mềm trong suốt 4 năm đã giúp làm chậm quá trình khấu hao pin (Ảnh: ADAC).
Một điểm cộng lớn nữa là tốc độ sạc. Trước khi cập nhật phần mềm, chiếc ID.3 mà ADAC thử nghiệm pin chỉ sạc ở mức 125kW, nhưng sau khi cập nhật đã đạt tới 160kW, giúp việc sạc pin từ 10% lên 80% nhanh hơn 2 phút.
Thông điệp rõ ràng: Đừng trì hoãn cập nhật phần mềm xe điện như bạn thường làm với điện thoại.