Cậu bé 15 tuổi tự chế xe máy điện trong 3 ngày

(Dân trí) - Cậu bé lớp 9 có đam mê môn cơ khí chế tạo đã mất 3 tháng mới gom đủ các bộ phận cần thiết, nhưng chỉ cần 3 ngày để lắp ráp chúng lại thành một chiếc xe máy điện chạy được 100km sau mỗi lần sạc.

Cậu bé 15 tuổi tự chế xe máy điện trong 3 ngày - 1

Rajan bên chiếc xe máy điện tự chế của mình (Ảnh: India Today).

Tổng chi phí mà cậu bé Rajan mới học lớp 9 ở New Delhi, Ấn Độ, dùng để mua phụ tùng xe Royal Enfield cũ và ráp lại thành một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện là khoảng 45.000 rupee (600 USD).
Chiếc xe này có thể chạy với tốc độ khoảng 50-80 km/h và quãng đường 100km sau mỗi lần sạc đầy pin.

Rajan cho biết, trước đây cậu cũng từng chế tạo một chiếc xe máy điện nhưng chưa biết cách thiết lập cơ chế kiểm soát tốc độ nên đã gặp tai nạn và bị thương vì chính chiếc xe của mình.

Cậu bé 15 tuổi tự chế xe máy điện trong 3 ngày - 2

Rajan cho biết, chiếc xe có thể chạy 100km sau mỗi lần sạc đầy pin (Ảnh: ANI).

Gần đây, trong thời gian giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19, cậu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm về cơ khí và đã quyết tâm thử lại lần nữa. Cậu đã thường xuyên tới một cửa hàng sửa xe ở gần nhà để học hỏi, tham khảo kinh nghiệm.

Bố của Rajan chia sẻ rằng, cậu bé hiếu động từ nhỏ, thường xuyên nghịch các thiết bị điện tử và từng bị thương do ngã khi điều khiển một chiếc xe máy điện tự chế trước đó nên ông đã cấm cậu không được làm nữa.

Cậu bé 15 tuổi tự chế xe máy điện trong 3 ngày - 3

Bố của Rajan cho biết, khi làm chiếc xe này, cậu bé đã nói dối rằng đó là bài tập tái chế xe ở trường (Ảnh: India Today).

"Bố luôn cho rằng tôi không thể làm được, nhưng mẹ đã thuyết phục ông ấy để tôi làm", Rajan cho biết.

Vì làm việc cho một công ty tư nhân nhỏ, thu nhập không cao, nên bố của Rajan phải vay mượn bạn bè, đồng nghiệp mới có tiền cho cậu làm "bài tập về nhà" tự chế xe.

Rajan đã nhờ bố mua một chiếc Royal Enfield cũ. Sau khi tìm kiếm khá lâu, cuối cùng họ mua được một chiếc ở chợ sắt vụn Mayapuri với giá 10.000 rupee (135 USD).

Toàn bộ động cơ xe đã được gỡ bỏ, thay bằng bộ pin và mô-tơ điện. Rajan đã lắp một hộp gỗ để giữ cho bộ pin không rơi ra khi xe chạy.

Dù lần này, dự án tự chế xe máy điện đã thành công, nhưng Rajan không thể thi bằng lái vì chưa đủ 16 tuổi, nên vẫn chưa được phép điều khiển chiếc xe do mình tự chế tạo tham gia giao thông.

Giờ đây, mơ ước của Rajan là tự chế xe ô tô điện.

Cậu bé 15 tuổi tự chế xe máy điện trong 3 ngày

Tin liên quan
Đang được quan tâm