Thế giới 2 bánh

Bùng nổ phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam và những sự khác biệt

Dân trí Hàng loạt thương hiệu môtô lớn của thế giới lần lượt xuất hiện tại Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho xu hướng mới của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, việc có thêm các phương tiện khác biệt về giá trị, công nghệ và cả tốc độ trong bối cảnh giao thông thực tế hiện nay đã làm nảy sinh nhiều vấn đề.
>>Thị trường tăng trưởng đều - Việt Nam vẫn là đất nước của xe máy
>>Tai nạn kinh hoàng với xe phân khối lớn ở Đồng Nai
>>Triệu hồi Kawasaki ZX10R tại Việt Nam vì nguy cơ vỡ hộp số

Thị trường màu mỡ

Trong vòng 5 năm trở lại đây, hàng loạt thương hiệu môtô lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam: đầu tiên là BMW, Ducati, Harley-Davidson, Kawasaki, KTM…, rồi tới Triumph, Royal Enfield, Benelli, khiến thị trường môtô Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tiêu thụ xe máy và phân khúc môtô phân khối lớn (trên 175cc) luôn duy trì mức cao - hơn 3 triệu xe/năm (chỉ tính 5 thương hiệu xe máy phổ thông tại Việt Nam là Honda, Yamaha, Piaggio, SYM và Suzuki).

Honda đang xây dựng chuỗi đại lí chuyên doanh xe phân khối lớn, Piaggio cũng chuẩn bị đưa ra tổ hợp kinh doanh xe theo chuẩn toàn cầu tại Việt Nam - Motoplex với đầy đủ các thương hiệu con MotoGuzzi, Aprilia, Vespa...
Honda đang xây dựng chuỗi đại lí chuyên doanh xe phân khối lớn, Piaggio cũng chuẩn bị đưa ra tổ hợp kinh doanh xe theo chuẩn toàn cầu tại Việt Nam - Motoplex với đầy đủ các thương hiệu con MotoGuzzi, Aprilia, Vespa...

Hiện chính sách quản lí vẫn khá cởi mở, các công ty có thể thoải mái nhập khẩu xe máy/môtô về Việt Nam, miễn là có giấy phép, chứ không cần phải là nhà phân phối chính thức (như với ô tô), tạo điều kiện cho thị trường xe hai bánh tại Việt Nam thực sự nở rộ.

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng dần đều trong những năm gần đây là cơ sở để các thương hiệu này đẩy mạnh việc kinh doanh. GDP năm 2017 của Việt Nam ước đạt 2.400 USD, đủ làm yên lòng cả các thương hiệu ôtô lớn chứ chưa nói là xe máy và môtô.

Còn một lí do nữa để phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam có đủ điều kiện phát triển; đó là từ tháng 3/2014, Chính phủ đã chấp thuận “mở rộng” điều kiện, cho phép công dân từ 18 tuổi được thi lấy giấy phép lái xe hạng A2 (theo Thông tư 38/2013/TT-GTVT).

Nhưng vẫn chỉ là thị trường phân phối…

Doanh số mỗi năm khoảng 3,5 triệu xe và là thị trường rất tiềm năng, nhưng cho đến nay, Việt Nam vẫn chỉ có xe phân khối lớn được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước khác trong khu vực, trở thành nơi tiêu thụ sản phẩm cho nhà máy của các hãng tại Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia…

Ducati nhập xe từ Thái Lan và châu Âu; Harley Davidson đưa xe từ Mỹ và Ấn Độ về Việt Nam; BMW, sau khi về tay Trường Hải cũng đã nhập khẩu xe từ Thái Lan và Ấn Độ thay vì châu Âu; trong khi KTM/Triumph/Kawasaki có nguồn cung cấp từ Thái Lan.


Thay vì nhập khẩu từ châu Âu với thuế suất cao, Trường Hải nhập xe mô-tô thương hiệu BMW từ châu Á (Thái Lan, Ấn Độ) nên giá bán hiện giảm rất nhiều so với năm 2017.

Thay vì nhập khẩu từ châu Âu với thuế suất cao, Trường Hải nhập xe mô-tô thương hiệu BMW từ châu Á (Thái Lan, Ấn Độ) nên giá bán hiện giảm rất nhiều so với năm 2017.

Ngay cả với 5 thương hiệu thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) là Honda, Yamaha, Piaggio, SYM và Suzuki, chỉ có các dòng xe phổ thông được sản xuất trong nước, còn xe phân khối lớn cũng được nhập khẩu từ khu vực ASEAN. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu ngoài cũng có nguồn cung cấp xe khá phong phú, từ châu Âu cho đến Mỹ…

Trình độ chuyên môn không cao, năng lực sản xuất, khả năng cung ứng phụ kiện còn yếu là những lí do khiến Việt Nam vẫn chỉ là thị trường tiêu thụ xe cho các thương hiệu trên thế giới, trong khi các nhà máy sản xuất xe đang mang lại nguồn lợi không nhỏ cho chính phủ và người dân các nước láng giềng.

Lắm nguồn, nhiều tiêu chuẩn

Tháng 8/2017, có 79 chiếc BMW R 1200 GS và BMW R 1200 GS Adventure tại Việt Nam được nhà phân phối chính thức (lúc đó vẫn là Euro Auto quản lí thương hiệu BMW Motorrad) triệu hồi để thay phớt dầu thủy lực ở ống lồng giảm xóc trước, cùng lúc với đợt triệu hồi toàn cầu số lượng khoảng 200.000 xe của hãng. Tuy nhiên, đợt triệu hồi này chỉ thực hiện đối với các mẫu xe phân phối chính thức, còn xe nhập khẩu ngoài sẽ chỉ được “hỗ trợ” tìm hiểu thông tin. Các đợt triệu hồi chính thức của Kawasaki (với mẫu Z900 RS, ZX10R…), hay Yamaha YZF-R3… cũng có phương thức tương tự.

Các công nghệ trang bị cho các mẫu xe hai bánh giờ đây phức tạp không kém với các mẫu ôtô hiện đại.
Các công nghệ trang bị cho các mẫu xe hai bánh giờ đây phức tạp không kém với các mẫu ôtô hiện đại.

Nền công nghiệp xe máy thế giới đã có những bước phát triển nhanh chóng nhờ việc thừa hưởng các công nghệ của xe hơi. Hệ phun nhiên liệu điện tử, phanh ABS, hệ thống kiểm soát không còn là điều lạ lẫm. Những khái niệm như hệ thống tăng áp (supercharger trên Kawasaki), hệ thống điều khiển van biến thiên (trên các mẫu Yamaha), số tự động ly hợp kép (trên các mẫu Honda), hệ thống hỗ trợ sang số thông minh (Quick Shift trên Ducati…), hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống điều khiển hành trình, hệ thống giảm xóc thích ứng… cũng đã trở nên gần gũi và quen thuộc với người sử dụng.

Để làm chủ những công nghệ này, cần một hệ thống máy tính phức tạp tích hợp trên xe sẽ giúp phối hợp điều khiển các công nghệ này chứ không còn đơn thuần sử dụng kinh nghiệm hay thủ thuật nào đó của người sử dụng.

Cũng như với ôtô, các mẫu xe phân phối lớn đòi hỏi có một hệ thống máy móc, phần mềm chính hãng để thực hiện công việc này. Và chính vì khác biệt này, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua xe phân khối lớn, bởi giá xe bao gồm cả những dịch vụ được hưởng trong thời hạn bảo hành, chưa kể việc được đảm bảo quyền lợi trước những đợt triệu hồi xe từ nhà sản xuất (nếu có).

Xe lớn, tốc độ cao, năng lực tới hạn và tai nạn thảm khốc là điều không tránh khỏi

Ngày 14/4/2018, tai nạn kinh hoàng xảy ra với một chiếc Aprilia tại Đồng Nai. khiến người lái thiệt mạng; nguyên nhân chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức, nhưng đoạn clip cho thấy chiếc xe đã phóng với tốc độ khá lớn. Đây chỉ là một trong rất nhiều các vụ tai nạn khác liên quan đến xe phân khối lớn được chia sẻ nhiều trong các diễn đàn về xe như pkl, 2bánh…

Và không phải tự nhiên khi mà dân chạy xe tại Việt Nam lại ví Kawasaki Z1000 là “Hung thần”, với vô vàn những vụ tai nạn liên quan đến mẫu xe này. Dù nguyên nhân có thể khác nhau, nhưng một thực tế cần ghi nhận là Kawasaki Z1000 có công suất tối đa tương đương xe ô tô Toyota Camry 2.0, nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/7 (142 mã lực/ 200kg, trong khi chiếc Camry có công suất 145 mã lực và trọng lượng 1,5 tấn) và tốc độ tối đa có thể lên tới 260 km/h.


Dòng xe 250 cũ dùng để tập luyện và sát hạch bằng lái xe A2 tại một trung tâm dạy lái tại Bắc Ninh.

Dòng xe 250 cũ dùng để tập luyện và sát hạch bằng lái xe A2 tại một trung tâm dạy lái tại Bắc Ninh.

Các hãng xe lớn khi bán xe tại Việt Nam đều tổ chức những buổi hướng dẫn, làm quen với công nghệ và điều khiển xe; tuy nhiên, đây đều là các chương trình ngắn ngày và mang tính phổ biến kiến thức, tạo phong trào là chính. Rõ ràng cần phải có thời gian tập luyện để có thể điều khiển thuần thục một chiếc xe cả trăm mã lực trong điều kiện giao thông như Việt Nam, chứ không đơn giản chỉ là "biết đi xe". Trong khi đó, thực tế là hầu hết người mua xe phân khối lớn thường có nhu cầu tìm hội/nhóm cùng sở thích để chia sẻ “niềm tự hào” là chính.

Phân khúc xe phân khối lớn tại Việt Nam hiện đang được coi là bắt đầu giai đoạn bùng nổ tại Việt Nam; tuy nhiên, hàng loạt các vụ tai nạn liên quan đến loại xe này khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi về việc quản lí đào tạo và cấp giấy phép sử dụng xe. Liệu rằng có phải chính sách đang quá “cởi mở”?

Việt Hưng

Bùng nổ phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam và những sự khác biệt - 5
MỚI NHẤT
Mãn nhãn với màn drift xe đua F1 tại TP.HCM
Mãn nhãn với màn drift xe đua F1 tại TP.HCM

(Dân trí) - Tối 4/5, hàng nghìn người hâm mộ đua xe Công thức 1 (F1) đã được thưởng thức màn trình diễn tốc độ và drift đầy ấn tượng của cựu tay đua David Coulthard.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 05:08

Khai tử xăng A95 - Nhiều hệ lụy khó lường
Khai tử xăng A95 - Nhiều hệ lụy khó lường

(Dân trí) - Tuy việc loại bỏ xăng A95, chỉ dùng xăng sinh học E5 A92 và E5 A95 mới chỉ là đề xuất của một nhà phân phối, nhưng cũng cần sớm phân tích rõ những nguy cơ thiệt hại khó lường cho người tiêu dùng, và xa hơn nữa là những tác động đến hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 02:11

Xe tự lái của Google dính tai nạn
Xe tự lái của Google dính tai nạn

(Dân trí) - Một chiếc Chrysler Pacifica Hybrid sử dụng công nghệ tự lái Waymo - bộ phận xe tự lái thuộc Google - đã liên quan đến một vụ tai nạn ở Chandler, bang Arizona, Mỹ hôm qua 4/5.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:26

Ô tô nội địa Trung Quốc cạnh tranh ngang ngửa thương hiệu ngoại
Ô tô nội địa Trung Quốc cạnh tranh ngang ngửa thương hiệu ngoại

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển, thông qua chính sách ép các hãng xe ngoại phải lập liên doanh 50:50 với doanh nghiệp ô tô trong nước và áp thuế nhập khẩu cao, giờ đây Trung Quốc đã có những thương hiệu ô tô nội địa cạnh tranh được với hàng ngoại.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:30

Maserati Levante gây thất vọng
Maserati Levante gây thất vọng

(Dân trí) - Lãnh đạo công ty mẹ đã không ngần ngại thừa nhận rằng mẫu SUV hạng sang Maserati Levante đã có một màn ra mắt không thành công và Fiat Chrylser cảm thấy “thất vọng”.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:26

Quả đắng thuê xe tự lái: Tự sướng mấy ngày mất oan chục triệu
Quả đắng thuê xe tự lái: Tự sướng mấy ngày mất oan chục triệu

Nhiều khách hàng thuê ô tô tự lái dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua vừa tốn hàng triệu đồng bồi thường do không kiểm tra kỹ xe, lại rước thêm bực vào người vì kỳ nghỉ không trọn vẹn.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:00

Làm gì để giao thông bớt căng thẳng?
Làm gì để giao thông bớt căng thẳng?

(Dân trí) - Nhường đường là điều nên làm, để giúp giao thông trở nên an toàn hơn, bớt căng thẳng, và đôi khi mang lại niềm vui cho tất cả mọi người.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:19

Thương hiệu xe thể thao nào đang được ưa chuộng nhất?
Thương hiệu xe thể thao nào đang được ưa chuộng nhất?

(Dân trí) - Trong năm 2017, đạt doanh số cao nhất trong phân khúc xe thể thao hạng sang là thương hiệu Porsche của Đức.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 12:31

Đặng Lê Nguyên Vũ tậu Lamborghini độc nhất Việt Nam
Đặng Lê Nguyên Vũ tậu Lamborghini độc nhất Việt Nam

Chiếc Lamborghini Murcielago SV độc nhất Việt Nam đã được đưa về garage của ông chủ cà phê Trung Nguyên, gia nhập bộ sưu tập siêu xe khủng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:40

GM Hàn Quốc thoát "án tử"
GM Hàn Quốc thoát "án tử"

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors (GM) đã quyết định chi 3,6 tỷ USD tiền mặt để cứu GM Hàn Quốc và số tiền này sẽ được ghi nhận như một món nợ phải trả.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:00

"Trình diễn" hỏng, taxi lộn xuống ao
"Trình diễn" hỏng, taxi lộn xuống ao

(Dân trí) - Theo mô tả của các nhân chứng, người cầm lái xe taxi, do nhận sự thách đố với bạn bè, nên đã thể hiện "tài năng" drift, dù trước đó có uống rượu; và hậu quả là chiếc KIA Morning sau khi xoay vài vòng đã lộn nhào xuống ao.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:32

Nhìn lại hành trình "Xuống biển, lên rừng" cùng SYM Husky 125 Classic sau 1000 km
Nhìn lại hành trình "Xuống biển, lên rừng" cùng SYM Husky 125 Classic sau 1000 km

Mẫu xe côn tay Husky 125 Classic là bạn đồng hành cùng tôi trong hành trình xuống biển Lagi và Phan Rang rồi lại vượt đèo để đến thành phố ngàn hoa - Đà Lạt với tổng quãng đường hơn 1000 km, con số "đáng nể" với một chiếc xe côn tay dòng classic có động cơ 125cc.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lamborghini, Bentley lưu cảng vì không có tiền đóng thuế?
Lamborghini, Bentley lưu cảng vì không có tiền đóng thuế?

12 siêu xe Lamborghini, Bentley đã khui container nhưng vẫn nằm lưu cảng ở Hải Phòng và theo Cục Hải quan Hải Phòng, có thể doanh nghiệp chưa có tiền để đóng thuế.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:00

Truy tìm tung tích hai chiếc xe tải đua tốc độ trong phố thị
Truy tìm tung tích hai chiếc xe tải đua tốc độ trong phố thị

(Dân trí) - Theo Uỷ ban An toàn Giao thông QG, hiện các cơ quan chức năng đang tìm hiểu thông tin về đoạn clip ghi lại hình ảnh hai chiếc xe tải cỡ lớn đua tốc độ, kèm nhau ngay trong phố thị, bất chấp việc gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Sự việc xảy ra tại ngã tư Bến Cá, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:05

Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam
Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam

(Dân trí) - Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam đã triển khai cùng lúc 6 đợt triệu hồi xe (bao gồm cả xe lắp ráp và xe nhập khẩu nguyên chiếc) liên quan đến lỗi ở hệ thống kiểm soát túi khí, sau khi đã có 2 đợt triệu hồi khác hồi cuối tháng 4 vì nguy cơ gây cháy và bộ căng đai dây bảo hiểm không đúng tiêu chuẩn.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:00

Cộng đồng mạng thích thú với cách xử lý lỗi không gương chiếu hậu của CSGT
Cộng đồng mạng thích thú với cách xử lý lỗi không gương chiếu hậu của CSGT

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT Phủ Lý dừng xe vì lỗi không gương chiếu hậu, người vi phạm khá bất ngờ khi chiến sĩ CSGT chỉ yêu cầu anh đi mua gương chiếu hậu lắp vào và nhắc nhở phải tuân thủ luật giao thông. Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đang khiến dư luận bất ngờ, thích thú.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:26

Lãnh đạo Porsche bị bắt
Lãnh đạo Porsche bị bắt

(Dân trí) - Hai nhân sự cấp cao cùng với một cựu nhân viên của Porsche vừa bị cảnh sát Đức bắt giữ nhằm phục vụ việc điều tra gian lận khí thải động cơ của "người anh em" Audi (cả hai thương hiệu cùng thuộc tập đoàn Volkswagen).

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:20

Xe đi ngược chiều - Những câu hỏi không lời đáp
Xe đi ngược chiều - Những câu hỏi không lời đáp

(Dân trí) - Đến bao giờ giao thông mới hết các trường hợp lái xe ngang ngược vượt ẩu, đi lấn làn? Có phải giờ đây giao thông tuân theo cái lí của người đi xe "to" lắm tiền nhiều của? Đến bao giờ người đi đường mới có thể yên tâm khi đi đúng luật?...

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:11

Sang ghế phụ ngồi, để ô tô tự lái, tài xế bị treo bằng 18 tháng
Sang ghế phụ ngồi, để ô tô tự lái, tài xế bị treo bằng 18 tháng

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Anh đã bị cấm lái xe trong 18 tháng sau khi bị bắt gặp ngồi ở ghế phụ của chiếc Tesla Model S trong khi để xe tự lái ở chế độ Autopilot.

Thứ năm, 03/05/2018 - 05:00

Nissan Juke không còn ở Việt Nam, Sunny tăng giá
Nissan Juke không còn ở Việt Nam, Sunny tăng giá

(Dân trí) - Sau khi tăng giá mẫu crossover lắp ráp trong nước X-Trail vào tháng 4, nhà phân phối chính thức Nissan tại Việt Nam tiếp tục có một số thay đổi trong tháng 5 này.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:56

Triumph giảm giá hơn 100 triệu đồng cho các mẫu adventure tại Việt Nam
Triumph giảm giá hơn 100 triệu đồng cho các mẫu adventure tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhà phân phối chính thức môtô Triumph tại Việt Nam đã công bố bảng giá mới tại Việt Nam; đang chú ý là việc giảm giá cả trăm triệu đồng cho các mẫu xe dòng adventure, bao gồm cả các phiên bản động cơ 800cc và 1.200cc.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:16

"Cầm cờ" dẫn đầu, xe khách mở màn cho hành động lái xe thiếu văn hoá
"Cầm cờ" dẫn đầu, xe khách mở màn cho hành động lái xe thiếu văn hoá

(Dân trí) - Kỳ nghỉ tết Thống nhất, cả đoàn xe phải đợi 4-5 tiếng đồng hồ để lên phà qua đảo Cát Bà, nhưng hai lái xe khách 45 chỗ của nhà xe Hoàng Long đã "cầm cờ" đi ngược chiều, dẫn đầu đoàn người thiếu ý thức tìm đường vượt lên trước...

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:08

Vì sao Mitsubishi không có xe bán tải ở Mỹ?
Vì sao Mitsubishi không có xe bán tải ở Mỹ?

(Dân trí) - Điều này thực sự đáng ngạc nhiên, trong bối cảnh sản phẩm bán chạy nhất thị trường ô tô Mỹ trong suốt 30 năm qua là xe bán tải.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:40

Lô xe môtô đầu tiên của BMW tại Việt Nam có giá bán chính thức
Lô xe môtô đầu tiên của BMW tại Việt Nam có giá bán chính thức

(Dân trí) - Sau khi chính thức nắm quyền phân phối của xe môtô của BMW tại Việt Nam, Trường Hải đã nhập về lô xe đầu tiên, với đầy đủ các dòng xe thể thao, adventure…, trong đó có cả mẫu R 310 sản xuất tại Ấn Độ, với giá khởi điểm từ 189 triệu đồng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:30