Thứ hai, 10/10/2016 - 09:30

BMW và Toyota mua chung công nghệ lái tự động

Dân trí

Toyota, BMW cùng với công ty bảo hiểm Allianz sẽ rót tiền vào công ty khởi nghiệp Nauto ở Thung lũng Silicon để mua quyền khai thác công nghệ lái tự động sử dụng camera và các hệ thống thông minh nhân tạo.

BMW và Toyota mua chung công nghệ lái tự động - 1

CEO Stefan Heck của Nauto cho biết, Toyota và BMW cùng với công ty bảo hiểm Allianz sẽ sử dụng công nghệ lái tự động của Nauto vào các mẫu xe thử nghiệm và sử dụng dữ liệu tổng hợp - về thói quen lái xe, các giao lộ phức tạp và tình hình tắc nghẽn - để phát triển các sản phẩm xe tự lái của riêng mình.

Quyết định đầu tư của BMWi Ventures, Allianz Ventures và Viện nghiên cứu Toyota cho thấy ngành công nghiệp ô tô đang có nhu cầu cao đối với các hệ thống thông minh nhằm tăng độ an toàn cho xe và người sử dụng, giảm trách nhiệm và khiến cho việc sử dụng xe hiệu quả hơn, đồng thời chuẩn bị cho các mẫu xe tự lái hoàn toàn trong tương lai.

Các điều khoản cụ thể của thoả thuận đầu tư này không được tiết lộ, nhưng chắc chắn các bên sẽ có cổ phần trong Nauto. Công ty này cũng cho biết còn một nhà sản xuất ô tô nữa cũng rót tiền đầu tư cho họ, nhưng hiện chưa công bố danh tính.

Hệ thống hiện tại của Nauto đang được các công ty kinh doanh vận tải sử dụng, như Citywide Taxi ở San Francisco. Hệ thống này dùng một thiết bị có giá 400 USD gắn trên kính chắn gió, gồm một camera nhỏ và hệ thống quan sát để phát hiện những hành vi như ăn uống hoặc nhắn tin; từ đó nhắc nhở tài xế.

Về lâu dài, Nauto dự kiến chuyển từ dạng thiết bị lắp thêm sang tích hợp phần mềm vào hệ thống điều khiển của xe, sử dụng dữ liệu chia sẻ để không chỉ kiểm soát tình trạng tài xế và bên trong xe, mà còn bao quát cả tình hình giao thông và các tình huống an toàn bên ngoài xe.

Nhật Minh

Theo Reuters

BMW và Toyota mua chung công nghệ lái tự động - 2
BMW và Toyota mua chung công nghệ lái tự động - 3
BMW và Toyota mua chung công nghệ lái tự động - 4