Bất ngờ từ danh sách các hãng ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới

Nhật Minh

(Dân trí) - Nhìn vào danh sách Time 100 năm nay, có thể thấy thế giới xe hơi đang chuyển mình mạnh mẽ, với sự xuất hiện của một cái tên đến từ Trung Quốc trong số 4 doanh nghiệp ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Bất ngờ từ danh sách các hãng ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới - 1

Thương hiệu Hummer đã có sự trở lại cực kỳ ấn tượng bằng các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Top Time 100 năm nay đã gọi tên 4 công ty ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới là Volkswagen, General Motors (GM), Tesla, và BYD.

GM có CEO Mary Barra sẽ là nhân vật chính của một trong 5 câu chuyện trang bìa sẽ được xuất bản trong thời gian tới. Mỗi nhân vật được chọn từ một trong các lĩnh vực trong danh sách Time 100.

Tổng biên tập Tạp chí Time, ông Edward Felsenthal cho biết danh sách muốn ghi nhận những công ty định hình tương lai và lãnh đạo của các công ty như vậy.

Vai trò của Barra được ghi nhận ở dự án phát triển mẫu xe chạy điện GMC Hummer EV, và đây có lẽ chính là lý do để Tạp chí Times chọn GM là một trong những công ty ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong năm 2021. Có thể dễ dàng nhận ra cả 4 doanh nghiệp ô tô lọt vào Top Time 100 năm nay đều tích cực phát triển xe chạy thuần điện.

Bất ngờ từ danh sách các hãng ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới - 2

Mẫu Tesla Model Y phiên bản 2021.

Time đánh giá cao Tesla ở chiến lược không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những mẫu xe chạy điện ấn tượng nhất thế giới, mà hơn thế, còn sản xuất các sản phẩm gia dụng, như hệ thống lưu trữ năng lượng Powerwall.

Khi được Time hỏi rằng bà đánh giá gì về tỷ phú Elon Musk với tư cách là CEO của Tesla, bà Barra đáp: "Tôi thực sự không có bình luận gì về việc này". "Nữ tướng" của GM cũng khéo léo nhắc nhở rằng mẫu Chevrolet Bolt đã có mặt trên thị trường khá nhiều năm, bán khá chạy.

Bất ngờ từ danh sách các hãng ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới - 3

Mẫu xe chạy điện Volkswagen ID.4 vừa được ra mắt gần đây.

Trong khi đó, Volkswagen đã bắt đầu đẩy mạnh việc sản xuất xe chạy điện khi giới thiệu mẫu ID.4 trong năm nay. Dù vẫn phải giải quyết hậu quả của vụ bê bối gian lận khí thải Dieselgate, nhưng Volkswagen đang hướng đến tương lai với mẫu xe sử dụng cơ sở gầm bệ dành riêng cho xe chạy điện.

"Thật vinh dự khi được Time đưa vào Top 100, ghi nhận sự cố gắng của hàng ngàn người lao động tại Volkswagen trên khắp thế giới, hướng đến việc giải quyết hiện tượng ấm lên của toàn cầu," ông Scott Keogh, Chủ tịch kiêm CEO của Volkswagen Mỹ. "Sự ra mắt của mẫu SUV chạy điện ID.4 SUV cho thấy người Mỹ đã sẵn sàng thử dùng xe chạy điện có giá bán hợp lý. Chúng tôi muốn bước vào kỷ nguyên xe chạy điện ngay bây giờ."

Thứ tư là BYD, doanh nghiệp có vốn của tỷ phú Mỹ Warren Buffet, lọt vào hạng mục sáng tạo, đổi mới. Nhà sản xuất xe chạy điện Trung Quốc này có khá nhiều sản phẩm ấn tượng, như mẫu Han có khả năng tăng tốc từ 0 lên 97 km/h chỉ trong 3,9 giây và có thể chạy quãng đường 550 km sau mỗi lần sạc.

Bất ngờ từ danh sách các hãng ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới - 4

Mẫu xe chạy điện Han EV của BYD được giới thiệu là có khả năng chạy 550 km sau mỗi lần sạc.