Bật đèn pha xe máy ban ngày để giảm tai nạn giao thông

Giải pháp đèn pha tự động của xe máy sẽ góp phần đảm bảo ATGT đối với người tham gia giao thông.


Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và đại diện các tổ chức Quốc tế chủ trì Hội thảo.

Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và đại diện các tổ chức Quốc tế chủ trì Hội thảo.

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo “kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo ATGT cho người đi môtô, xe máy và khả năng áp dụng tại Việt Nam” được Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức vào hôm 11/12 tại Hà Nội nhằm trao đổi và đưa ra những giải pháp bảo đảm ATGT cho người đi xe máy ở Việt Nam.

Bật đèn vào ban ngày an toàn hơn

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, những năm qua Uỷ ban đã có nhiều ứng dụng công nghệ trong công tác đảm bảo ATGT. Đèn pha tự động dành cho xe máy đã được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới, TNGT ở các nước này đã giảm xuống 25%. Nếu được áp dụng ở Việt Nam, chỉ cần giảm 10% số người chết, TNGT ở Việt Nam sẽ giảm rất nhiều, giao thông Việt Nam sẽ an toàn hơn.

Khẳng định điều này, ông Micheal Woodford, Chủ tịch Qũy An toàn đường bộ (SRF) cho rằng, khi đèn pha xe máy tự động bật sáng sẽ giúp nhận biết được xe máy ở các hướng khác đang di chuyển tới và tránh được các vụ va chạm có thể xảy ra. Giải pháp này có hiệu quả ở nhiều nước.

Chia sẻ kinh nghiệm của của Thái Lan về đèn pha tự động, GS Pichai Tanneerananon, Trung tâm nghiên cứu ATGT đường bộ Châu Á cho rằng, Thái Lan đã sớm nhận thấy lợi ích của việc bật đèn pha ban ngày, đặc biệt là đối với mô tô, xe máy. Người lái xe ô tô có thể phát hiện các xe máy đi cùng chiều ở phía sau thông qua gương chiếu hậu từ xa, giảm thiểu được tai nạn khi rẽ, nhất là trên quốc lộ. Chúng ta có thể xử dụng cơ chế đèn pha tự động, giúp chúng ta ngăn chặn TNGT mà không có tốn kém gì. Đèn pha tự động sẽ giúp nhận biết được xe đến từ các hướng khác và tránh được các va chạm giao thông đáng tiếc.

“Năm 2005, Thái Lan bắt đầu triển khai đèn pha tự động, và chính thức được quy định bằng văn bản quy phạm pháp luật. Kinh nghiệm từ một số nước cho thấy, TNGT do va chạm với xe máy ở Thụy Điển đã giảm 10%, Malaixia giảm 20% và  Nhật Bản giảm 40%, TNGT đâm trực diện giảm 26%. Tại Thái Lan đã có 80% số người đi xe máy bật đèn pha. So với luật đội mũ bảo hiểm việc bật đèn pha tự động dễ áp dụng hơn, không tốn kém, không gây bất tiện”, GS Tanneerananon nói.


Theo nhiều chuyên gia, việc bật đèn xe máy ban ngày sẽ an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Theo nhiều chuyên gia, việc bật đèn xe máy ban ngày sẽ an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Cần có lộ trình áp dụng thí điểm

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc thứ nhất Công ty Honda Việt Nam cho rằng, khi áp dụng tại Việt Nam cần xem xét khía cạnh thực tế như: mật độ giao thông, nhiệt độ môi trường, nhất là vào mùa hè nhiệt độ ở Việt Nam thường cao, lưu lượng phương tiện ở các thành phố lớn cao nhất giờ cao điểm, trong điều kiện đó, nếu tất cả các xe bật đèn có thể làm gia tăng yếu tố môi trường. Trước mắt có thể thí điểm đối với xe phân khối lớn, nếu như bắt buộc phải tuân thủ, cần có lộ trình thực hiện.

Đồng quan điểm này ông Aihara, chuyên gia kỹ thuật của Honda Việt Nam cho rằng, chúng tôi cần thời gian cho việc thay đổi thông số chế tạo của xe, có nhiều phụ tùng liên qua cần thay đổi. Khi đèn pha tự động được chính thức áp dụng, đối với đời xe mới cần thời gian thay đổi là 2 năm và đối với xe đang lưu thông trên thị trường thì cũng cần thêm 2 năm nữa.

Ủng hộ việc ứng dụng công nghệ mới trong đảm bảo ATGT, ông Đặng Việt Hà, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục sẽ nghiên cứu đưa vào sửa đổi các tiêu chuẩn, quy chuẩn. “Cần thí điểm cho người dân quen với việc này và cũng cần có thời gian để nhà sản xuất chuẩn bị, sự phối hợp của các cơ quan liên quan để đưa công nghệ này vào cuộc sống”, ông Hà đề xuất.

Tán thành việc ứng dụng đèn pha tự động cho mô tô, xe máy, Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho rằng, hiện Việt Nam có trên 43 triệu xe mô tô, xe máy nhưng tập trung nhiều ở hai thành phố lớn.Vì vậy cần nghiên cức kỹ về điều kiện thời tiết để không làm tăng nhiệt độ, cần thực hiện thí điểm trước đối với xe phân khối lớn ở một địa phương cụ thể. “Hải Dương là địa phương có nhiều đường ngang với đường sắt, xe máy đang có sự gia tăng nên có thể thí điểm ở địa phương này. Tất cả các xe đang có đèn, thì chỉ cần quy định khi tham gia giao thông phải bật đèn. Và tăng cường tuyên truyền trước một tháng để người dân biết.”, Thiếu tướng Tuấn đề xuất.

Giải thích điều này, GS Pichai Tanneerananon cho rằng, hiện trong 10 nước ASEAN, đã có 7 nước áp dụng đèn pha tự động, chỉ còn 3 nước là Việt Nam, Campuchia và Myanma chưa áp dụng. Hàng năm Việt Nam có gần 9.000 người chết vì TNGT, chúng ta có thể chịu thêm mức năng lượng phát ra từ đèn, cũng là sự đánh đổi phù hợp.

Kết luận Hội thảo, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, đây là giải pháp khá đơn giản, vấn đề chính là triển khai thực hiện, chúng ta cần có thời gian chuyển đổi về mặt thiết kế, chọn thời điểm thuận lợi nhất cho các nhà sản cho các dòng sản phẩm mới nhưng nếu chúng ta thấy điều này cần phải làm ngay có thể ngắn hơn, nếu giảm được 10% số người chết vì TNGT do xe máy ở Việt Nam, tức là chúng ta sẽ giảm mỗi năm khoảng 500-600 người chết vì TNGT.

“Theo báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới, một năm TNGT gây thiệt hại 2,9% GDP của Việt Nam. Như vậy một ngày mất khoảng 320 tỷ đồng. Cho nên chúng ta bàn về thiệt hại kinh tế do bật đèn pha so với những thiệt hại kinh tế do TNGT gây ra là không có gì có thể so sánh được. Tại Việt Nam những người tử vong do TNGT 80% trong độ tuổi từ 15-55 là trụ cột của gia đình, đây là những thiệt hại rất lớn”, ông Hùng nói và nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN, chúng ta phải hài hòa các tiêu chuẩn, quy chuẩn. 7/10 nước ASEAN đã thực hiện, vì vậy chúng ta cần có lộ trình cụ thể. Chúng ta phải quyết tâm làm, trong đó cần bàn với nhà sản xuất xem thời điểm nào, lộ trình nào đối với những phương tiện mới, với những phương tiện đang lưu hành, với trên 43 triệu phương tiện mà chuyển đổi ngay sẽ rất khó, vì vậy cần phải có lộ trình.

“Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ phối hợp với các nhà sản xuất mô tô, xe máy và các cơ quan của nhà nước, trong năm nay sẽ tổ chức cao điểm vận động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của đèn chiếu sáng tự động phái trước.”, ông Hùng cho biết.

Theo Trần Duy

Giao thông vận tải

 

MỚI NHẤT
Sự nổi loạn của những chiếc xế độ Bosozoku
Sự nổi loạn của những chiếc xế độ Bosozoku

(Dân trí) - Bosozoku là một trào lưu độ xe đặc trưng của Nhật Bản, với tinh thần cốt lõi là sự nổi loạn, phá bỏ mọi chuẩn mực, nguyên tắc.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:55

Mỹ và châu Âu lên kế hoạch cấm ô tô chạy xăng và diesel
Mỹ và châu Âu lên kế hoạch cấm ô tô chạy xăng và diesel

(Dân trí) - Quả là một tin không mấy vui với người mê xe hơi, nhưng thực tế là 8 bang của nước Mỹ và 4 nước châu Âu sẽ cấm bán ô tô mới chạy xăng và diesel từ năm 2050.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:22

Bùng nổ đêm nhạc Future Is Now cùng Piaggio Liberty ABS và dàn sao Việt
Bùng nổ đêm nhạc Future Is Now cùng Piaggio Liberty ABS và dàn sao Việt

Tiếp nối thành công của sự kiện tại Sài Gòn, chương trình Future Is Now đã tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/12/2015 vừa qua với thời gian kéo dài suốt từ 9h sáng cho đến 21h với các màn biểu diễn, trò chơi, giao lưu khách mời và lái thử xe Piaggio Liberty ABS để nhận những phần quà hấp dẫn.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:21

GM Việt Nam tài trợ “Phẫu Thuật Nụ Cười” cho trẻ em
GM Việt Nam tài trợ “Phẫu Thuật Nụ Cười” cho trẻ em

General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) tổ chức chương trình khám và phẫu thuật miễn phí dành cho trẻ em hở môi và hở hàm ếch thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực miền Bắc.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:20

Ducati làm mới Diavel
Ducati làm mới Diavel

(Dân trí) - Hãng xe Ý đã cho ra mắt phiên bản mới của mẫu cruiser với tên gọi XDiavel cùng một số cải tiến theo nhu cầu của thị trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:25

GM chi gần 600 triệu USD bồi thường cho khách mua xe bị lỗi
GM chi gần 600 triệu USD bồi thường cho khách mua xe bị lỗi

(Dân trí) - Vụ việc lỗi bộ phận đánh lửa trên xe GM sẽ kết thúc bằng việc tập đoàn này chi gần 600 triệu USD để bồi thường cho các khách hàng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:00

Ford Everest mới có giá bán, Peugeot 208 ra phiên bản mới
Ford Everest mới có giá bán, Peugeot 208 ra phiên bản mới

(Dân trí) - Một loạt mẫu xe mới đã chính thức có mặt tại Việt Nam; trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu Ford Everest hoàn toàn mới đã có giá bán, gây nhiều bất ngờ, sau rất nhiều đồn đoán trên các trang mạng xã hội.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:51

Bạn có hiểu ý nghĩa logo Ferrari?
Bạn có hiểu ý nghĩa logo Ferrari?

(Dân trí) - Hầu hết những ai quan tâm đến thế giới xe hơi đều biết logo hình chú tuấn mã tung vó của Ferrari, nhưng nguồn gốc xuất xứ và ý nghĩ của từng chi tiết trên logo thì không phải ai cũng rõ.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:28

Super Dream - Vị thế của huyền thoại
Super Dream - Vị thế của huyền thoại

Với mong muốn mang lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng và tiếp tục khẳng định vị thế của chiếc xe huyền thoại này, Honda Việt Nam chính thức giới thiệu phiên bản mới Super Dream 110 với những màu sắc và phong cách hoàn toàn mới.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:25

Xem cảnh sát Thái Lan trừng phạt “tổ lái”
Xem cảnh sát Thái Lan trừng phạt “tổ lái”

(Dân trí) - Đây là cách mà cảnh sát Thái Lan trừng phạt các tổ lái hay đám trẻ "đầu xanh đầu đỏ" độ xe phá làng, phá xóm. Dù cách làm của họ, theo nhiều người, là phản cảm, đôi khi thái quá nhưng cũng có hiệu quả nhất định...

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:00

Hơn 1,7 triệu USD cho chiếc Porsche đời 1964
Hơn 1,7 triệu USD cho chiếc Porsche đời 1964

(Dân trí) - Cuộc đấu giá tại New York đã xác nhận kỉ lục mới cho một chiếc Porsche 356 Cabriolet phiên bản 1964 với giá bán lên tới 1,76 triệu USD.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:11

Khi ôtô là thành viên trong gia đình
Khi ôtô là thành viên trong gia đình

Nếu như trước kia cánh tài xế thường nói vui với nhau “Yêu xe như con”, ấy là cái thời xe cộ, linh kiện còn hiếm, xe được chăm như chăm trẻ nhỏ, thì giờ đây, khi điều kiện thuận tiện, hơn, câu nói ấy được thay đổi thành “Vợ hai tôi đấy”...

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ford đầu tư 4,5 tỷ USD làm xe chạy điện
Ford đầu tư 4,5 tỷ USD làm xe chạy điện

(Dân trí) - Ford sẽ đầu tư 4,5 tỷ USD - lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử hãng - cho một chương trình phát triển xe điện dự kiến cho ra mắt 13 mẫu xe vào năm 2020. Chiến lược này thể hiện tham vọng lớn trong việc điện hóa danh mục sản phẩm.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:32

Aston Martin muốn "ngồi chung mâm" với Bentley, Rolls-Royce
Aston Martin muốn "ngồi chung mâm" với Bentley, Rolls-Royce

(Dân trí) - Lãnh đạo Aston Martin cho biết hãng xe Anh quốc này không muốn được xem như đối thủ cạnh tranh của Ferrari, mà muốn là Hermes của làng xe, với thương hiệu Lagonda sẽ cạnh tranh cùng phân hạng với Bentley và Rolls-Royce.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:07

Cục Đăng kiểm yêu cầu Trường Hải báo cáo vụ Mazda3 hiện đèn check-engine
Cục Đăng kiểm yêu cầu Trường Hải báo cáo vụ Mazda3 hiện đèn check-engine

(Dân trí) - Cơ quan quản lí nhà nước về an toàn và chất lượng các phương tiện giao thông vận tải, cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức gửi biên bản yêu cầu công ty cổ phần ôtô cổ phần trường Hải có buổi báo cáo trực tiếp về hiện tượng đèn báo lỗi động cơ trên Mazda3.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:36

Chiêm ngưỡng mẫu xe hơi độc đáo làm từ gỗ dựa trên Chevrolet LS7
Chiêm ngưỡng mẫu xe hơi độc đáo làm từ gỗ dựa trên Chevrolet LS7

(Dân trí) - Được biết, mẫu xe có tên gọi "Splinter" này xây dựng trên nguyên bản là một chiếc Chevrolet LS7. Bên cạnh các chi tiết "không thể thay thế" như hệ thống động lực, đồng hồ công tơ mét, ốc vít, và lốp xe, thì tất cả bộ phận khác của Spinter đều được cấu thành từ gỗ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:28

Volkswagen doanh số lần đầu tiên giảm
Volkswagen doanh số lần đầu tiên giảm

(Dân trí) - Do tác động của vụ bê bối gian lận khí thải, doanh số toàn cầu của Volkswagen lần đầu tiên trong hơn 10 năm đã sụt giảm. Tuy nhiên, tại một số thị trường lớn, doamh số vẫn tăng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:41

Vào mùa tết: Ôtô tăng giá hàng ngàn USD
Vào mùa tết: Ôtô tăng giá hàng ngàn USD

- Ngoại trừ một số mẫu xe sang giá tăng cao, còn lại hầu hết các mẫu xe nhập khẩu đều có mức tăng giá khoảng 20-30 triệu đồng, thậm chí có mẫu vẫn giảm giá. Thị trường xe nhập khẩu không có biến động mạnh trong nửa đầu năm 2016, các DN cho biết.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:10

Baidu bắt đầu chạy thử nghiệm ô tô không người lái
Baidu bắt đầu chạy thử nghiệm ô tô không người lái

(Dân trí) - Tập đoàn công nghệ Baidu đạt được một cột mốc quan trọng trong nỗ lực chế tạo ô tô tự lái, khi bắt đầu cho xe chạy thử nghiệm trên đường.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:41

Thử độ bền của mũi xe bằng… răng cá sấu
Thử độ bền của mũi xe bằng… răng cá sấu

(Dân trí) - Một clip được quay tại Úc ghi lại hình ảnh chiếc xe việt dã trêu đùa chú cá sấu; tuy nhiên, phản ứng của loài bò sát máu lạnh này thì không có vẻ gì là đùa cợt…

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:35

Phân khúc bán tải là của Ford  Ranger
Phân khúc bán tải là của Ford Ranger

(Dân trí) - Không chỉ tiếp tục dẫn đầu phân khúc bán tải tại Việt Nam trong tháng 11/2015, Ford Ranger còn làm được nhiều hơn thế khi trở thành mẫu xe bán nhiều nhất trong tháng, vượt qua cả những mẫu xe du lịch của Toyota.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:25

Genesis G90 xuất đầu lộ diện
Genesis G90 xuất đầu lộ diện

(Dân trí) - Sau khi xem clip giới thiệu thiết kế của Genesis G90 (EQ900) dưới đây, chắc hẳn Acura và Infiniti sẽ phải giật mình trước những bước tiến trông thấy của phong cách xe Hàn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:22

10 “điểm cộng” của Nissan Sunny
10 “điểm cộng” của Nissan Sunny

Kể từ khi ra mắt tại thị trường Việt Nam vào tháng 6/2013, Nissan Sunny đã gặt hái được những thành công nhất định và chiếm được cảm tình của một bộ phận không nhỏ khách hàng thuộc phân khúc sedan hạng B.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:20

Cục Quản lý cạnh tranh yêu cầu triệu hồi xe Mazda3
Cục Quản lý cạnh tranh yêu cầu triệu hồi xe Mazda3

(Dân trí) - Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng - Cục Quản lí Cạnh tranh (Bộ Công thương) đã có ý kiến chính thức về vụ việc liên quan đến chiếc Mazda3 hiện đèn check-engine. Theo đó, cơ quan này yêu cầu tập đoàn Trường Hải phải triệu hồi sản phẩm này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:46