Audi "quay xe", một lần nữa thay đổi cách đặt tên xe
(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Audi đã hai lần đổi cách gọi tên các mẫu xe của hãng, thay vì kiểu ký hiệu bằng con số gây "rối não" như hiện tại. Cách gọi mới không còn phân biệt xe xăng và xe điện.
Audi cho biết sẽ hủy bỏ kế hoạch mà hãng đã công bố vào tháng 3 năm ngoái. Theo đó, các mẫu xe điện sẽ được đặt tên bằng số chẵn, xe động cơ đốt trong và xe hybrid cắm sạc (PHEV) bằng số lẻ.
Điều đó có nghĩa là, ví dụ như mẫu xe điện Audi A6 e-Tron mới giờ đây sẽ tồn tại song hành với các bản A6 sử dụng động cơ đốt trong dự kiến ra mắt vào ngày 4/3. Kế hoạch ban đầu là bản động cơ đốt trong sẽ mang tên A7 để dễ phân biệt.
Theo giải thích của Audi, mục đích của sự thay đổi này là thể hiện kích cỡ và định vị của mỗi mẫu xe trên toàn thế giới một cách thống nhất và rõ ràng.
Ông Marco Schubert đến từ bộ phận bán hàng và marketing của Audi cho biết quyết định này là kết quả của nhiều cuộc thảo luận sâu, và nghe theo nguyện vọng của khách hàng cũng như phản hồi của các đại lý trên toàn cầu. Chúng tôi chọn đặt tên cho các mẫu xe theo cách có thể cho thấy kích cỡ và định vị phân khúc thị trường ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Audi cho biết việc dùng chữ cái A và Q vẫn được áp dụng để phân biệt các dòng xe gầm thấp với xe gầm cao, và hãng sẽ vẫn dùng hậu tố Sportback, Saloon hoặc Avant để phân biệt kiểu thân xe, cùng với chữ S và RS để gọi tên các bản thể thao, tính năng vận hành cao như hiện tại.
Và có một phần vẫn như kế hoạch ban đầu, đó là Audi sẽ bỏ kiểu dùng hai chữ số, ví dụ như Audi A6 50 TFSI hay Audi A3 30 TDI, để phân loại công suất động cơ mà xe sử dụng, vì cách gọi này không hề dễ hiểu, dễ nhớ đối với khách hàng.
Giờ đây, việc phân biệt động cơ sẽ được ký hiệu bằng các chữ như TFSI (xăng), TFSIe (hybrid cắm sạc), TDI (diesel) hoặc e-Tron (thuần điện).