Audi, Bentley và Volkswagen bị cấm bán xe tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Nếu như cách đây một tuần, do các cáo buộc về việc gian lận khí thải và đo tiếng ồn của xe, tập đoàn Volkswagen chủ động ngừng bán xe tại Hàn Quốc, thì giờ đây là lệnh cấm chính thức từ chính phủ nước này.

Audi, Bentley và Volkswagen bị cấm bán xe tại Hàn Quốc - 1

Hôm qua 2/8, Hàn Quốc đã chính thức cấm Volkswagen bán 80 mẫu xe mang các thương hiệu Audi, Bentley và VW tại nước này. Đồng thời, Volkswagen cũng bị phạt 17,8 tỷ won (16,06 triệu USD) về việc làm giả kết quả kiểm tra khí thải và tiếng ồn của xe.

Phán quyết này của chính phủ Hàn Quốc có thể tác động lớn đến doanh số của Volkswagen tại thị trường châu Á nói chung, nơi tập đoàn ô tô lớn nhất châu Âu này đã có doanh thu tăng gấp ba lên mức 2,82 nghìn tỷ won trong 5 năm qua, trước khi vướng vào bê bối gian lận khí thải.

Volkswagen cho rằng phán quyết này là quá nặng và cho biết sẽ cân nhắc kháng cáo.

Tính từ tháng 11 năm ngoái đến nay, đã có 209.000 xe VW bị huỷ chứng nhận tại Hàn Quốc, chủ yếu do các vấn đề liên quan đến khí thải, tương đương 68% số xe nhà sản xuất này bán tại Hàn Quốc từ năm 2007.

Dù là một thị trường khá nhỏ của thương hiệu Volkswagen, nhưng Hàn Quốc lại là một thị trường lớn đối với các thương hiệu xe sang Audi và Bentley, và là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của tập đoàn.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến khi tập đoàn ô tô Đức xin được chứng nhận mới. Thông thường, việc xin cấp phép mất khoảng ba tháng; tuy nhiên, ông Hong Dong-gon - một quan chức Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết, với Volkswagen có thể sẽ lâu hơn vì có nghi án gian lận.

Ông Hong còn nói thêm rằng nếu có bất cứ sự chậm trễ nào trong việc triệu hồi xe do gian lận kiểm tra khí thải, Volkswagen có thể phải đổi xe mới cho khách.

Trong thư gửi khách hàng đăng trên website của tập đoàn tại Hàn Quốc, Volkswagen cho biết sẽ xem xét yêu cầu toà án "đình chỉ thi hành án".

Ngoài ra, có thể họ sẽ kiện phán quyết nói trên của chính phủ Hàn Quốc nếu việc đó giúp khôi phục uy tín doanh nghiệp và có lợi cho người tiêu dùng, các đại lý và đối tác của tập đoàn.

Trước khi có lệnh cấm của chính phủ, Volkswagen đã tình nguyện ngừng bán hầu hết các mẫu xe của tập đoàn tại Hàn Quốc từ ngày 25/7.

Ngoài việc phải chi hàng tỷ USD để giải quyết bê bối gian lận khí thải, Volkswagen đang đối diện hàng loạt đơn kiện ở Mỹ, Đức, Hàn Quốc và một số nước khác.

Nhật Minh

Theo Automotive News

Audi, Bentley và Volkswagen bị cấm bán xe tại Hàn Quốc - 2
Audi, Bentley và Volkswagen bị cấm bán xe tại Hàn Quốc - 3
Audi, Bentley và Volkswagen bị cấm bán xe tại Hàn Quốc - 4

Đọc thêm
Đang được quan tâm