Volkswagen "xoá sổ" động cơ diesel tại Mỹ

(Dân trí) - CEO Herbert Diess của Volkswagen đã xác nhận rằng hãng sẽ không bán xe động cơ diesel tại thị trường Mỹ nữa.


CEO Herbert Diess của Volkswagen phát biểu tại một cuộc họp báo về kế hoạch cải tổ của công ty ở Wolfsburg, Đức, hôm 22/11. (Ảnh: Reuters)

CEO Herbert Diess của Volkswagen phát biểu tại một cuộc họp báo về kế hoạch cải tổ của công ty ở Wolfsburg, Đức, hôm 22/11. (Ảnh: Reuters)

Thông tin này ban đầu được đăng trên nhật báo Handelsblatt và sau đó đã được một người phát ngôn của Volkswagen xác nhận. Trước khi xảy ra vụ bê bối gian lận khí thải, xe động cơ diesel chiếm 1/4 doanh số của thương hiệu Volkswagen tại Mỹ.

Hồi tháng 10, Volkswagen đã đạt được thoả thuận trị giá 14,7 tỷ USD với 475.000 chủ xe diesel tại Mỹ và các cơ quan chức năng liên bang cũng như tiểu bang California sau khi thừa nhận việc cài phần mềm gian lận khí thải vào xe.

Trước đó, vào tháng 9, tại Triển lãm ô tô Paris, ông Diess đã trao đổi với hãng tin Reuters rằng công ty chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn công nghệ diesel và có thể tiếp tục bán xe diesel tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, đến tuần vừa rồi, tại Triển lãm ô tô Los Angeles, CEO của Volkswagen Group Mỹ - ông Hinrich Woebcken, cho biết ông không tin rằng sẽ có ngày động cơ diesel trở lại thị trường Mỹ.

"Các tiêu chuẩn khí thải trong những năm tới sẽ ngày một cao hơn," ông Woebcken nói. "Tại sao lại phải đổ tiền, đầu tư... để đáp ứng các tiêu chuẩn này, tại sao không dành tiền đầu tư vào lĩnh vực có tương lai hơn?" ông có ý nói tới sự chuyển hướng tập trung của Volkswagen sang xe chạy điện.

Volkswagen "xoá sổ" động cơ diesel tại Mỹ - 2

Trong khi đó, Audi - thương hiệu xe sang thuộc Tập đoàn Volkswagen vẫn chưa có quyết định từ bỏ động cơ diesel tại Mỹ, theo lời lãnh đạo hãng hồi tuần trước.

"Khi qua cơn khủng hoảng, tôi thấy vẫn có cơ hội cho động cơ diesel, có thể là trên một mẫu xe và đó có thể là Q7 SUV," Chủ tịch Audi Mỹ - ông Scott Keogh nói.

Nhật Minh

Theo Reuters

Volkswagen "xoá sổ" động cơ diesel tại Mỹ - 3
Volkswagen "xoá sổ" động cơ diesel tại Mỹ - 4
Volkswagen "xoá sổ" động cơ diesel tại Mỹ - 5