Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4: Dễ doanh nghiệp, khó người dùng?

Kinh doanh ô tô tại Việt Nam không gặp khó khăn trước thời điểm chuẩn bị áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4).

 

Doanh nghiệp sản xuất ô tô không gặp khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro4, người tiêu dùng thì lo lắng. Ảnh: Dương Linh.
Doanh nghiệp sản xuất ô tô không gặp khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro4, người tiêu dùng thì lo lắng. Ảnh: Dương Linh.

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh ô tô tại Việt Nam không gặp khó khăn trước thời điểm chuẩn bị áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, nhưng người tiêu dùng lại tỏ ra lo lắng. Vì có thể chi phí sử dụng ô tô sẽ tăng lên.

Doanh nghiệp hào hứng

Thông tư số 33/2015/TT-BGTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 4 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng phê duyệt hôm 24/7/2015 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2/2016.

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 theo quy định kỹ thuật trong QCVN 86:2015/BGTVT đính kèm Thông tư số 33/2015/TT-BGTVT sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2017. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô trong nước sẽ chỉ được phân phối các dòng xe đáp ứng được quy định về tiêu chuẩn khí thải mức 4.

Từ nay cho đến 1/1/2017 chỉ còn 16 tháng, một khoảng thời gian không quá dài và cũng khó đủ để doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô thay đổi quy trình sản xuất nhằm đáp ứng những quy định kỹ thuật hoặc chính sách mới. Tuy nhiên, không phản biện quyết liệt như những lần cơ quan chức năng thay đổi chính sách hay quy định mới về ngành công nghiệp ô tô nước nhà trước đây, các doanh nghiệp xe trong nước đều tỏ ra hào hứng với quy định mới về tiêu chuẩn khí thải.

Tiếp nhận thông tin về thời điểm áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4, ông Huỳnh Tiến Đạt, phụ trách Truyền thông Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) cho hay, liên doanh xe Đức không gặp khó khăn với thay đổi này. Bởi hiện tại toàn bộ các dòng xe du lịch mà MBV đang lắp ráp và nhập khẩu đều đã áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 hoặc cao hơn và bắt đầu từ 2016 sẽ chuyển dần sang hoàn toàn Euro 5.

Mặc dù quy định về tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô được nâng mức cao hơn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đang lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam cho rằng, việc thay đổi hợp với xu thế toàn cầu và họ đã sẵn sàng cho thời điểm 1/1/2017 từ nhiều năm trước.

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Ngọc Bá - phụ trách đào tạo sản phẩm của Ford Việt Nam cũng khẳng định việc nâng tiêu chuẩn khí thải lên mức cao hơn không gây khó khăn cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô.

Theo ông Bá, nếu hãng nào vẫn sử dụng công nghệ cũ chưa đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mức 4 trên các dòng sản phẩm thì việc thay đổi cũng chỉ cần một thời gian ngắn. Do chưa có đơn vị nào ở Việt Nam sản xuất được động cơ ô tô, nên sau thời điểm 1/1/2017, các hãng chỉ cần đặt động cơ phù hợp với tiêu chuẩn khí thải mới, điều chỉnh một số chủng loại phụ tùng kèm theo và phần mềm điều khiển. Tất cả những thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến chi phí sản xuất.

Cùng chung góc nhìn, ông Lê Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công và ông Trần Tấn Trung - Tổng Giám đốc đơn vị phân phối xe Audi tại Việt Nam cho rằng, môi trường sạch hiện đang là vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới hướng tới. Quy định khắt khen hơn về tiêu chuẩn khí thải đòi hỏi các hãng xe và các đơn vị sản xuất lắp ráp phải đầu tư nhiều hơn về công nghệ để có thể làm ra những sản phẩm không gây hại cho môi trường. Đây cùng là một biện pháp tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng và công bằng cho những hãng xe có ý thức giữ gìn môi trường sống.

Người tiêu dùng lo lắng

Ủng hộ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và đánh giá đây là mục tiêu lý tưởng nhưng ông Phạm Văn Tài - Phó Tổng Giám đốc Thaco Trường Hải lại có những băn khoăn riêng. Theo ông Tài, hiện Việt Nam chưa sản xuất được nhiều nhiên liệu cho xe đáp ứng được tiêu chuẩn từ mức 4 trở lên, nên việc nhập khẩu nhiên liệu có tiêu chuẩn cao hơn có thể sẽ khiến chi phí xã hội tăng lên.

Ngoài ra, theo ông Tài lượng xe máy hiện nay và trong nhiều năm tới vẫn sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với ô tô, nên việc chỉ nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô lên mức 4 trong khi với xe máy vẫn giữ ở mức thấp hơn thì việc thay đổi trên có thể sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Bà Đ.N.Minh - phụ trách kinh doanh một đại lý xe cao cấp tại TP HCM cho hay, nhiều khách hàng của bà thường phàn nàn tần suất xử lý các vấn đề liên quan đến đường dẫn nhiên liệu và làm sạch động cơ đối với chiếc xe cao cấp mới mua cao hơn rất nhiều so với những chiếc xe đời cũ trước đây, vốn được trang bị động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải mức 2 (Euro 2).

Bà Minh nhận định, khi các dòng xe ô tô du lịch phân phối ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 thì số lượng xe “mắc bệnh” về động cơ sẽ tăng lên đáng kể, bởi tiêu chuẩn khí thải mới đòi hỏi nhiên liệu chất lượng cao. Khi đó, người dùng sẽ phải tốn thêm chi phí mua nhiên liệu và sửa chữa, vốn không bị mất khi sử dụng động cơ có tiêu chuẩn khí thải mức 2.

Trong một thống kê không chính thức tại một xưởng sửa chữa ô tô lớn tại Hà Nội, ghi nhận, những dòng xe cao cấp sử dụng động cơ có tiêu chuẩn khí thải cao, đặc biệt là những xe có dung tích xi-lanh lớn, cứ đi khoảng 2 vạn km là phải xử lý đánh cặn và muội trong động cơ và bộ phận phun nhiên liệu, mà nguyên nhân là do nhiên liệu không đáp ứng được chất lượng vận hành động cơ.

Ông L.A.Tuấn - chủ xưởng dịch vụ này cho biết, chi phí để làm sạch động cơ và bộ phận phun nhiên liệu mỗi lần vào khoảng 3 triệu đồng. Thông thường, nếu nhiên liệu đảm bảo chất lượng thì có thể phải đi trên 10 vạn km thì mới phải xử lý tương tự.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng ví von, ô tô động cơ dầu (diesel) ở các nước phát triển thường được ưa chuộng hơn so với xe chạy nhiên liệu xăng, nhưng ở thị trường Việt Nam thì loại xe này hoàn toàn lép vế, đặc biệt là những dòng xe cao cấp áp dụng công nghệ tiên tiến. Chính bởi vậy, không ít khách hàng từng sửa chữa xe tại xưởng dịch vụ này đã phải bán xe vì không thể “chịu đựng” được tần suất dày đặc những lần phải đi xử lý lỗi động cơ do bị cáu cặn hoặc giảm công suất, mà một phần nguyên nhân được xác định là do nhiên liệu.

Theo Phúc Lâm

Giao thông vận tải

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4: Dễ doanh nghiệp, khó người dùng? - 2

 

MỚI NHẤT
Mẫu bán tải Volkswagen Amarok có phiên bản đặc biệt
Mẫu bán tải Volkswagen Amarok có phiên bản đặc biệt

(Dân trí) - Với khẩu hiệu khá mỹ miều: Mang sa mạc tới rừng rậm đô thị, chi nhánh tại Anh của Volkswagen đã nâng cấp phát triển chiếc bán tải Amarok với tên gọi Atacama Edition theo tiêu chí đáp ứng các nhu cầu của khách hàng đô thị chứ không tập trung nâng cấp các tính năng truyền thống của một chiếc bán tải.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:00

Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?
Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đại diện một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc, xuất khẩu xe Trung Quốc sang Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18-20%.

Thứ hai, 17/08/2015 - 01:26

SuperVeloce Roadster - Thêm lựa chọn nhà giàu thích "chăn bò"
SuperVeloce Roadster - Thêm lựa chọn nhà giàu thích "chăn bò"

(Dân trí) - Phải sau 6 năm khi mẫu Aventador LP 750-4 Superveloce ra mắt tại Geneva, hãng siêu xe thể thao nước Ý mới cho ra mắt bản SuperVeloce Roadster tại sự kiện Pebble Beach Concours d'Elegance vừa diễn ra ở Mỹ.

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:00

Hình ảnh đầu tiên của xe S-Class mui trần
Hình ảnh đầu tiên của xe S-Class mui trần

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên trong vòng hơn 40 năm, nhà sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz có một mẫu xe 4 chỗ cao cấp mui trần: S-Class Cabriolet.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:51

Chevrolet Colorado - Khẳng định vị thế phân khúc bán tải
Chevrolet Colorado - Khẳng định vị thế phân khúc bán tải

Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, Chevrolet Colorado gây ngạc nhiên khi tập trung vào khách hàng cần xe bán tải… đi phố với nội thất da màu trắng cùng thiết bị hỗ trợ phong phú. Đường lối kinh doanh này của hãng xe Mỹ càng bộc lộ rõ hơn với các phiên bản nâng cấp của mẫu Colorado cho năm 2015.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:41

Thị trường ô tô châu Âu tiếp tục tăng trưởng
Thị trường ô tô châu Âu tiếp tục tăng trưởng

(Dân trí) - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), trong tháng 6, các hãng ô tô đã ghi nhận một sự tăng trưởng ấn tượng 14,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:00

Giá xe sẽ lại tăng?
Giá xe sẽ lại tăng?

Bộ Tài chính vừa trình phương án sửa đổi mới nhất bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô nhập khẩu, theo đó, thuế suất được sửa theo hướng tăng mạnh với xe dung tích lớn và giảm với xe nhỏ. Nhiều người cho rằng, giá xe có thể tăng nhẹ.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:34

Honda Việt Nam khuyến mãi lớn nhân dịp năm học mới
Honda Việt Nam khuyến mãi lớn nhân dịp năm học mới

Honda Việt Nam chính thức gửi đến khách hàng sinh viên chương trình khuyến mãi lớn khi mua xe trên toàn quốc với tổng giá trị lên tới 50 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:30

Chiến thắng dễ dàng của Jorge Lorenzo
Chiến thắng dễ dàng của Jorge Lorenzo

(Dân trí) - Bỏ xa vị trí thứ hai của Marquez và thứ ba của Rossi, Jorge Lorenzo đã xuất sắc mang về cho mình chiến thắng chặng thứ năm trong mùa giải MotoGP 2015, vươn lên đứng đầu bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải tính đến hết chặng 11.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00

Cần quan tâm bảo hiểm thủy kích cho ô tô
Cần quan tâm bảo hiểm thủy kích cho ô tô

Mùa mưa đến, các chủ “xế hộp”, đặc biệt là xe sang, lại đứng trước nỗi lo về thuỷ kích khi di chuyển trong tình trạng ngập lụt, ngay cả ở các thành phố lớn.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00

Kinh nghiệm phượt thủ: “Đi bao nhiêu lần cũng như… lần đầu tiên”
Kinh nghiệm phượt thủ: “Đi bao nhiêu lần cũng như… lần đầu tiên”

Lần đầu tiên, nhóm biker kết hợp chuyến phượt xuyên Việt cùng thực nghiệm công nghệ Active Cleansing - Làm sạch chủ động của dầu nhớt đối với xe máy khiến chuyến hành trình có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Thứ hai, 17/08/2015 - 12:10

Một Rolls-Royce Ghost khác lạ
Một Rolls-Royce Ghost khác lạ

(Dân trí) - Nếu như ngay cả Rolls-Royce Ghost cũng chưa đủ khiến cho bạn nổi bật thì nhà độ Novitec có thể giúp...

Thứ hai, 17/08/2015 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh đẹp về siêu xe độc nhất của Lamborghini
Bộ ảnh đẹp về siêu xe độc nhất của Lamborghini

(Dân trí) - Với chỉ một chiếc duy nhất được sản xuất và chỉ có một chỗ ngồi trong khoang lái, Egoista là chiếc siêu xe độc nhất của Lamborghini, mang đến cho người lái cảm giác như đang cầm lái một chiếc máy bay chiến đấu.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:00

Jorge Lorenzo thiết lập kỷ lục mới
Jorge Lorenzo thiết lập kỷ lục mới

(Dân trí) - Với phong độ thi đấu hết sức xuất sắc, Jorge Lorenzo đã thiết lập kỷ lục mới tại đường đua Automotodrom Brno, Séc. Thành tích này cũng giúp cho tay đua của Movistar Yamaha MotoGP mang về cho mình vị trí pole trong ngày đua phân hạng chặng 11 bwin Grand Prix Ceské Republiky.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:37

Chứng kiến 65 năm  lịch sử Formula 1 từ khoang lái
Chứng kiến 65 năm lịch sử Formula 1 từ khoang lái

(Dân trí) - Nhân kỉ niệm 65 năm ngày thể thức đua tốc độ nổi tiếng thế giới Formula 1 (hay còn gọi là F1), xin giới thiệu đoạn clip giới thiệu các giai đoạn phát triển của thể thức này.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:32

Sửa thuế ôtô: Xe sang tăng giá, xe nhỏ giảm sâu
Sửa thuế ôtô: Xe sang tăng giá, xe nhỏ giảm sâu

Xe ôtô sang dung tích trên 3.0 lít sẽ chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao nhất là 75%, tăng 15% so với hiện hành. Ngược lại, những loại xe nhỏ chỉ dưới 1.5 lít sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xuống 15% hoặc 20%. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo mới nhất về sửa đổi Luật sửa đổi các điều liên quan đến Luật thuế.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:43

Thót tim khoảnh khắc lái xe say rượu “làm loạn” trên đường
Thót tim khoảnh khắc lái xe say rượu “làm loạn” trên đường

(Dân trí) - Lái xe khi say rượu là một hành động nguy hiểm, tuy nhiên nhiều người lại phớt lờ điều này và bất chấp mạng sống của mình và những người khác trên đường. Đoạn clip dưới đây khiến nhiều người phải thót tim khi một lái xe say rượu đã “làm loạn” trên đường tại Anh.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:32

Lexus LX570 2016 chính thức trình làng
Lexus LX570 2016 chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau khoảng thời gian giấu kín và tiết lộ thông tin nhỏ giọt, Lexus đã công bố những hình ảnh chính thức về mẫu LX 570 mới, và sự kiện Historic Car Week tại Monterey (California - Mỹ) sẽ là nơi chiếc SUV cỡ lớn này ra mắt.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:24

Khám phá vùng đất Namibia kì thú cùng BMW và Leica
Khám phá vùng đất Namibia kì thú cùng BMW và Leica

Nếu bạn là có một niềm mơ ước khám phá Châu Phi hoang dã, và đang sở hữu máy ảnh Leica, hay một chiếc BMW, thì bạn nằm trong số có đủ điều kiện tham gia cuộc thi ảnh “BMW Photo Cup”.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:01

Mercedes C-Class Coupe trở thành S-Class thu nhỏ
Mercedes C-Class Coupe trở thành S-Class thu nhỏ

(Dân trí) - Những hình ảnh vừa được công bố cho thấy thế hệ mới - phiên bản 2017 - của mẫu C-Class Coupe trông giống như dòng S-Class Coupe thu nhỏ. Điều này cũng không quá bất ngờ vì bản sedan của C-Class 2015 đã là bản sao thu nhỏ của "đàn anh" S-Class.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 12:32

BMW đưa M4 GTS Concept ra mắt nhà giàu tại Pebble Beach
BMW đưa M4 GTS Concept ra mắt nhà giàu tại Pebble Beach

(Dân trí) - Đứa con cưng của BMW, mẫu M4 GTS concept sẽ chính thức ra mắt tại Pebble Beach Concours d'Elegance - sự kiện dành cho giới thượng lưu và sành điệu, những người sẵn sàng bỏ ra cả triệu USD cho những chiếc siêu xe.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:30

400 triệu nên mua Kia Morning hay Hyundai i10
400 triệu nên mua Kia Morning hay Hyundai i10

(Dân trí) - Tôi có ngân sách khoảng 400 triệu, đang phân vân không biết nên mua xe Kia Morning hay Hyundai i10...

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:41

Đừng chê xe cũ, hãy phát huy sự sáng tạo!
Đừng chê xe cũ, hãy phát huy sự sáng tạo!

(Dân trí) - Bắt đầu bằng một mẫu môtô của BMW đã dừng sản xuất, Renard Motorcycle - nhà độ xe đến từ Estonia đã tái sinh lại mẫu xe này với sự sáng tạo không ngờ…

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:11

Buôn ôtô lãi lớn, gấp 5-7 lần năm ngoái
Buôn ôtô lãi lớn, gấp 5-7 lần năm ngoái

Lãi lớn đến vài trăm phần trăm, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp ô tô Việt Nam “bỏ túi” nhiều tỷ đồng nhờ thị trường ô tô tăng trưởng mạnh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:41