10 ô tô bán chạy nhất tháng 1/2021: Xpander lên ngôi, Accent vượt Vios

Đình Nam

(Dân trí) - Giảm doanh số nhưng Xpander vẫn vươn lên trở thành mẫu xe bán chạy nhất tháng đầu năm 2021, đồng thời thị trường có nhiều xáo trộn khi Vios tụt xuống vị trí thứ 5, xếp sau cả Accent và City.

Doanh số ô tô bán ra tháng 1/2021 giảm mạnh so với tháng cuối năm 2020. Tâm lý mua xe trong năm cộng thêm việc dừng hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đã tác động không nhỏ tới xu hướng mua sắm của khách hàng. Danh sách tổng hợp tháng này thiếu số liệu của VinFast do thương hiệu chưa công bố doanh số.

10 ô tô bán chạy nhất tháng 1/2021: Xpander lên ngôi, Accent vượt Vios - 1

Mitsubishi Xpander có doanh số các tháng tương đối ổn định

Trong đó, Mitsubishi Xpander bất ngờ trở thành mẫu xe bán chạy nhất tháng qua với doanh số 2.793 chiếc. Con số này giảm nhẹ so với tháng 12/2020 nhưng vẫn thấp hơn so với mức trung bình của thị trường cũng như các mẫu ô tô khác. Kết quả trên tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu của Xpander trong phân khúc MPV tại thị trường Việt Nam. 

Sự xáo trộn còn đến từ các mẫu sedan cỡ B khi Accent và City có lượng xe bán ra cao hơn Vios. Cụ thể, mẫu xe của Hyundai do TC Motor lắp ráp giao đến tay khách hàng 1.799 chiếc trong tháng 1/2021, giảm mạnh tới 1.455 xe so với tháng trước. Dù vậy, con số này vẫn đủ giúp Accent bán chạy nhất phân khúc. 

10 ô tô bán chạy nhất tháng 1/2021: Xpander lên ngôi, Accent vượt Vios - 2

Honda City trở lại sân chơi khi phiên bản mới bắt đầu giao tới tay khách hàng từ đầu năm 2021

Trong khi đó, City trở lại mạnh mẽ khi bắt đầu bán ra phiên bản 2021 từ đầu năm nay, trong khi xe đã được giới thiệu từ cuối năm ngoái. Doanh số 1.579 là một khởi đầu đáng khích lệ cho mẫu xe thế hệ mới của Honda nhưng kết quả của những tháng tiếp theo mới phản ánh chính xác sức cạnh tranh của sản phẩm này.

Từ vị trí số 1 suốt nhiều tháng, Vios tụt xuống vị trí thứ 5 khi lượng xe bán ra tháng qua chỉ đạt 1.354 chiếc, bằng khoảng một phần ba với tháng trước. Để mất ngôi đầu trong bảng xếp hạng tổng, Toyota còn để hai đối thủ trong cùng phân khúc là Accent và City vượt lên.

10 ô tô bán chạy nhất tháng 1/2021: Xpander lên ngôi, Accent vượt Vios - 3

Sorento thế chân SantaFe trong phân khúc xe gầm cao đa dụng tầm 1 tỷ đồng

Cái tên mới trong danh sách tháng này là Kia Sorento với 946 xe, xếp ở vị trí thứ 8. Doanh số tăng nhẹ so với tháng trước, trong khi các đối thủ như Hyundai SantaFe, Toyota Fortuner, Ford Everest, Mazda CX-8 đều giảm mạnh, đã giúp Sorento trở lại sân chơi top 10 đồng thời vươn lên dẫn đầu phân khúc. 

Hyundai Grand i10, Mazda CX-5, Ford Ranger, Kia Seltos hay Kia Cerato là những cái tên quen thuộc xuất hiện ở những thứ hạng còn lại, vị trí cũng không có nhiều biến động. Song Kia đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của mình khi có 3 đại diện trong top 10.

10 ô tô bán chạy nhất tháng 1/2021: Xpander lên ngôi, Accent vượt Vios - 4