Thứ sáu, 03/07/2015 - 03:26

Nữ sinh rửa bát thuê nuôi ước mơ trở thành bác sĩ

Dân trí

Ngày học ôn, tối đi rửa bát thuê kiếm 20.000 đồng/giờ, Lê Thị Thúy kiên cường theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

Rửa bát, dọn dẹp thuê kiếm tiền đi thi

Lê Thị Thúy sinh năm 1997, quê ở Xuân Trường, Nam Định. Em là học sinh trường THPT Nguyễn Trường Thúy.

Em Lê Thị Thúy

Em Lê Thị Thúy

Thúy sinh ra trong một gia đình nghèo gồm 7 anh chị em, trong đó có 4 người anh và 3 chị em gái. Do tai nạn lao động và bệnh tật, 3 người anh của Thúy đã mất, chỉ còn 1 anh trai đã lập gia đình sống trong miền Nam. Trong 3 chị em gái, Thúy là con thứ hai, cũng là đứa con học giỏi nhất nhà.

Bố và các anh chị của Thúy đều làm nghề lao động chân tay. Bố Thúy là người chịu trách nhiệm chính về kinh tế trong nhà, ông thường xuyên đi làm công nhân cho các công trình xây dựng. Chị gái em cũng đã lập gia đình, hàng ngày thu gom ve chai kiếm sống ở Hà Nội.

Mẹ Thúy bị tai nạn lao động, thường xuyên đau ốm nên chỉ quanh quẩn ở nhà chăm lo cho Thúy và em gái ăn học.

Thúy vốn thông minh, lại ham học hỏi nên em luôn được học sinh giỏi trong nhiều năm liền, được nhà trường tặng học bổng, giúp gia đình em đỡ đi gánh nặng gạo tiền.

Lên lớp 12, Thúy ráng sức học hành để đi thi, không phụ công ơn nuôi dạy của bố mẹ. Vừa đi học, em vừa phụ mẹ việc nhà, việc đồng áng. Cũng vì ở quê không có việc để làm thêm, nếu không Thúy đã sớm đi làm phụ giúp bố mẹ.

“Mẹ muốn em chăm chỉ học hành để sau này đỡ khổ. Em phải học thật giỏi. Lần này ra Hà Nội đi học, mẹ cho em 150 ngàn đi xe khách. Lên tới Hà Nội có chị gái em đón nên mẹ cũng yên tâm”.

Thúy ôn bài trong KTX trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Thúy ôn bài trong KTX trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Chân ướt chân ráo lên thành phố đi thi, Thúy vội vã đi làm thuê kiếm tiền sinh hoạt phí cho những ngày ở Hà Nội đắt đỏ. Ban ngày, Thúy tranh thủ học ôn, còn buổi tối em cùng chị gái đi rửa bát thuê cho một quán ăn cạnh bể bơi Thái Hà. Mỗi giờ đồng hồ làm công việc này, Thúy được trả 20 ngàn đồng.

Cũng nhờ chị gái giới thiệu, Thúy làm thêm công việc lau chùi, dọn dẹp nhà cho cô Lê Thị Nam, quản lý một khu KTX của trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Qua trò chuyện, cô Nam biết được hoàn cảnh của Thúy nên đã đề nghị với cấp trên cho phép Thúy vào ở trong KTX của trường để thuận tiện cho việc đi thi của em ngay tại cụm thi này.

Sau ba ngày đi rửa bát cùng với dọn dẹp nhà cửa, Thúy kiếm thêm được 240 ngàn đồng để làm lộ phí đi thi. Do may mắn, Thúy được ĐH Kinh tế Quốc dân hỗ trợ toàn phần chi phí ăn, ở KTX trong suốt kỳ thi. Chính vì vậy, hiện nay Thúy đã không còn phải đi làm thuê mà tập trung hoàn toàn cho kỳ thi đang diễn ra hết sức căng thẳng.

Ước mơ thành bác sĩ, dược sĩ

Lê Thị Thúy cho biết, điểm tổng kết năm học vừa rồi em đạt 8,4. Trong đó, môn Toán là môn học em yêu thích, đạt 9,0 điểm. Năm nay, Thúy dự thi đại học khối B, với hi vọng đỗ vào ĐH Y hoặc ĐH Dược.

Thúy chia sẻ: “Do mẹ em hay đau ốm và em cũng đã mất đi hai anh trai vì bệnh tất nên em rất muốn có thể trở thành người chữa bệnh cho mẹ và mọi thành viên trong gia đình”.

Nhà Thúy nghèo, mỗi lần có ai đau ốm là một lần lao đao. Đó là động lực chính để em cố gắng trở thành bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thúy ôn bài trong KTX trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Bản thân em cũng biết rằng học ngành y vất vả, lại tốn kém nên em đã quyết tâm, thi xong sẽ đi tìm việc làm kiếm tiền để chuẩn bị học phí cho sau này.

“Sau mấy ngày ở Hà Nội, em thấy Hà Nội vừa nóng, vừa chật chội và đắt đỏ hơn ở quê em rất nhiều. Em cũng cảm thấy mình may mắn khi được ở KTX miễn phí. Em muốn cảm ơn cô Nam và nhà trường đã tạo điều kiện cho em”, Thúy chia sẻ.

Hai ngày thi vừa qua, Thúy làm tốt bài thi môn Toán, còn hai môn Văn và Tiếng Anh không phải là thế mạnh của em nên em không đặt kỳ vọng quá cao. Ngày 3/7, Thúy sẽ làm bài thi môn Hóa học và ngày 4/7, em dự thi môn cuối cùng là môn Sinh học.

Thúy cho biết, năm nay quy chế thi có nhiều thay đổi, học sinh được đăng ký trường đại học sau khi biết điểm nên em rất lo điểm đậu vào trường Y sẽ tăng vọt do nhiều thí sinh điểm cao cùng đăng ký vào trường. Lúc này, em chỉ biết nỗ lực hết mình để làm tốt bài thi trong hai ngày tiếp theo.

Mai Châm

Tin liên quan

Kỳ thi THPT quốc gia 2015

Mới nhất