Nữ sinh rơi vào tâm bão chỉ trích vì trò đóng giả quý cô nhà giàu

(Dân trí) - Zou đã dành 21 ngày để giả làm người giàu, trải nghiệm cuộc sống thượng lưu theo cách miễn phí. Câu chuyện của cô làm dấy lên làn sóng tranh cãi trên mạng.

Hồi tháng 5, Zou Yaqi, sinh viên Học viện Mỹ thuật Trung ương (Trung Quốc), đã có 21 ngày trải nghiệm cuộc sống thượng lưu ở Bắc Kinh. Cô ngủ ở sảnh của các khách sạn hạng sang, thử vòng tay ngọc bích tại các cuộc đấu giá và làm việc tại văn phòng nội thất Ikea.

Đây là một phần trong dự án của Zou, ghi lại trải nghiệm của cô rồi đăng lên mạng, không ngờ gây "bùng nổ" sự chỉ trích.

Nữ sinh rơi vào tâm bão chỉ trích vì trò đóng giả quý cô nhà giàu - 1

Khi đăng một vài đoạn clip ngắn từ dự án nghệ thuật của mình lên mạng, Zou Yaqi đã không lường trước những tranh cãi dấy lên (Ảnh: Weibo).

Trong các đoạn clip, Zou sử dụng đồ ăn miễn phí tại các trung tâm thương mại, ngủ trên những chiếc ghế dài sang trọng và mặc thử những bộ quần áo đắt tiền.

Nữ sinh này sẵn sàng chi tiền để mua túi hàng hiệu fake (hàng nhái), nhẫn kim cương giả. Cô giải thích rằng dự án này xuất phát từ mối quan tâm về việc liệu một người có thể sống bằng "vật chất dư thừa" do xã hội tạo ra hay không mà thôi.

Cô chọn "điểm dừng chân" là những địa điểm mà cô ấy cảm thấy an toàn, như sảnh khách sạn hay chuỗi nhà hàng lớn. Ngoại hình xinh đẹp và trông có vẻ sang trọng đã giúp Zou có thể "hưởng ké" các tiện nghi của giới thượng lưu. Cô tắm rửa tại nhà vệ sinh dành cho khách hạng thương gia, ăn buffet miễn phí tại phòng chờ hạng sang ở sân bay.

Nữ sinh rơi vào tâm bão chỉ trích vì trò đóng giả quý cô nhà giàu - 2

Zou đã dành 21 ngày để trải nghiệm miễn phí cuộc sống của người giàu ở Bắc Kinh (Ảnh: Weibo).

Zou nói: "Theo kinh nghiệm của tôi, thật thú vị khi thấy cách mà vật chất được phân phối. Chúng thường dành cho những người trông có vẻ như đã dư thừa vật chất trong cuộc sống - họ có thể ngủ miễn phí ở sảnh khách sạn xa hoa, tắm trong sân bay và sử dụng miễn phí bể bơi, bãi biển của khách sạn, ăn tiệc buffet hoặc tiệc cưới, thưởng thức đồ ăn nhẹ và rượu vang tại các cuộc đấu giá. Vì vậy, tôi đã giả vờ là quý cô giàu có để trải nghiệm những "vật chất dư thừa" này".

Dự án này nhận được nhiều phản ứng trái chiều ở Trung Quốc. Một số người nói rằng việc thảo luận như vậy hoàn toàn có ý nghĩa, trong khi một số người lại gọi cuộc thử nghiệm của Zou là "một trò chơi khăm để có được đồ ăn và thức uống miễn phí". Thậm chí, số khác chỉ trích nữ sinh này ham muốn chật chất thay vì nhìn nhận thẳng thắn vào cuộc sống thực tế.

Nữ sinh rơi vào tâm bão chỉ trích vì trò đóng giả quý cô nhà giàu - 3

Zou đeo trang sức, túi xách giả để trông giống "quý cô nhà giàu" (Ảnh: Weibo).

Zou cũng vướng vào cuộc tranh cãi dữ dội xoay quanh làn sóng chống chủ nghĩa vật chất và bất bình đẳng giàu nghèo ở đất nước này. Trước sự chỉ trích từ dư luận, Zou nói dự án của cô không phải nhằm mục đích đào sâu vào sự bất bình đẳng giàu nghèo, hay định nghĩa về giới thượng lưu.

"Khoảng cách thịnh vượng và sự phân tầng giai cấp chỉ là tạm thời, việc xã hội sẽ đạt đến sự thịnh vượng chung chỉ là chuyện sớm hay muộn", Zou nói.

Tạp chí Nan Feng Chuang có trụ sở tại Quảng Châu cho biết: "Chúng tôi có thể tự tin nói rằng cô ấy đã sống tự do 21 ngày trong thành phố, dựa vào sự khoan dung và lòng tốt của xã hội".

Tin liên quan
Đang được quan tâm