Dân mạng bùng nổ làn sóng phản đối việc bắt sao biển Phú Quốc để "sống ảo"

(Dân trí) - Trào lưu bắt sao biển lên bờ chụp ảnh của những bạn trẻ ham thích "sống ảo" hiện đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm và có nhiều ý kiến chỉ trích, lên án.

Sao biển vốn là một loài động vật hình dáng đẹp, bắt mắt, sống ở những bãi biển vắng và có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau.

Chính bởi những vẻ đẹp của sao biển, nhiều bạn trẻ ưa thích chụp ảnh đã không ngần ngại mang chúng lên cát để chụp ảnh cùng. Hiện tượng ấy khiến sao biển sẽ bị ngạt thở và chết khi ở trên cạn quá lâu.

Dân mạng bùng nổ làn sóng phản đối việc bắt sao biển Phú Quốc để sống ảo - 1
Hình ảnh sao biển xuất hiện nhiều ở bãi biển Rạch Vẹm, Phú Quốc. Ảnh: A.N

Mới đây, một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội khi đi du lịch ở bãi biển Phú Quốc có đăng tải hình ảnh chụp lại cảnh tượng sao biển bị chết khi du khách bắt và xếp hình trên cát để sống ảo. Bài đăng ấy nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trước đó, hot girl - diễn viên trẻ An Vy là người làm dấy lên làn sóng phản đối trong cộng đồng mạng về việc bắt sao biển lên bờ để chơi, chụp ảnh.

Cụ thể hot girl này khoe hình ảnh ngồi chơi đùa trên bãi biển, xung quanh là rất nhiều chú sao biển. Cô này còn hồn nhiên chia sẻ: "Hái thật nhiều sao mang về".

Dân mạng bùng nổ làn sóng phản đối việc bắt sao biển Phú Quốc để sống ảo - 2

An Vy đã phải xóa bỏ những bức ảnh này trên trang cá nhân vì hứng chịu nhiều chỉ trích.

Bài đăng của An Vy bị lên án rất dữ dội. Nhiều người chỉ trích cô nàng là sống ích kỷ, thiếu hiểu biết... khi sử dụng sao biển làm đạo cụ chụp ảnh.

Sau khi sự việc An Vy bắt sao biển lên bờ "sống ảo", cư dân mạng cũng "đào lại" quá khứ và tiếp tục chỉ trích những hình ảnh chụp với sao biển của hot girl top đầu Quỳnh Anh Shyn trong chuyến du lịch ở Phú Quốc trước đây.

Dân mạng bùng nổ làn sóng phản đối việc bắt sao biển Phú Quốc để sống ảo - 3

Bức ảnh chụp trong chuyến du lịch ở bãi biển Phú Quốc của Quỳnh Anh Shyn năm 2019 hiện đang bị cư dân mạng lên án và tiếp tục chỉ trích. Trước đó, khi đăng tải loạt hình ảnh này, hot girl cũng đã nhận phải nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh việc dùng những con sao biển làm đạo cụ chụp ảnh, với e ngại rằng loài động vật này sẽ bị tổn hại hoặc chết sau khi rời khỏi môi trường nước biển.

Dân mạng bùng nổ làn sóng phản đối việc bắt sao biển Phú Quốc để sống ảo - 4

QUỳnh Anh Shyn còn quay video chơi đùa với sao biển cùng bạn.

Trước nhiều bình luận chỉ trích của cộng đồng mạng ở thời điểm năm 2019, Quỳnh Anh Shyn đã lên tiếng bằng lời hứa rút kinh nghiệm: "Mọi người ơi chuyện này không có gì để phải nói qua nói lại cả.

Thực sự là bãi biển này có rất nhiều sao biển nằm trải từ dưới nước lên tới bờ. Nên mình đã tranh thủ chụp với những con sao biển đang nằm trên bờ.

Sau đó mình đã đem từng con thả lại xuống biển vì mình nghĩ chắc nằm trên bờ mấy em sẽ nóng lắm chứ không hề biết đến chuyện sao biển nằm trên bờ là chết hay còn sống. Trong video phút thứ 6:49' là mình đưa mấy em ấy xuống biển bạn có thể xem lại nhé.

Dù vậy, mình sẽ rút kinh nghiệm để không bao giờ gây hiểu lầm và tranh cãi như thế này nữa".

Lời giải thích của Quỳnh Anh Shyn chưa từng thuyết phục được cộng đồng mạng. Thay vì thế, cô được cho là bao biện với hành động vô ý thức với môi trường.

Dân mạng bùng nổ làn sóng phản đối việc bắt sao biển Phú Quốc để sống ảo - 5
Theo A.N, việc chụp ảnh đúng cách với sao biển cũng là một bài học cần được lan tỏa rộng rãi bởi không phải ai cũng tìm hiểu về môi trường sống của nó trước khi chụp ảnh. Ảnh: A.N

Chia sẻ với PV Dân trí, bạn A.N - một người dân ở Phú Quốc cho biết:

"Mình đã có nhiều bức hình sống ảo với sao biển nhưng là chụp ở dưới nước. Là một người sinh sống ở Phú Quốc, mình khá hiểu khả năng sinh tồn của sao biển. Mọi người không nên bắt sao lên bờ mà phải xuống nước với nó, những tấm ảnh chụp dưới nước cũng đã xinh lung linh rồi.

Mấy ngày gần đây mình có đọc được một số bình luận từ cộng đồng mạng cho rằng các chủ bè để sao trên cát cho khách chụp. Điều này hoàn toàn là không đúng bởi bản thân mình thường xuyên ghé thăm Rạch Vẹm và mình thấy không có hiện tượng đó. Tuy họ có gom sao về khu vực bè mình để thu hút khách nhưng vẫn để nó ở dưới nước.

Mình nghĩ, khi du khách đến có thể không cầm lòng được vẻ đẹp của sao biển nên đã bắt lên, còn việc có kiến thức về sao biển và ý thức được việc bảo vệ nó hay không thì còn phụ thuộc vào mỗi người. Như việc xả rác thôi, có thể ai đó biết sai nhưng vẫn cố tình làm".

Dân mạng bùng nổ làn sóng phản đối việc bắt sao biển Phú Quốc để sống ảo - 6

Chụp ảnh với sao biển đúng cách là một hành động cần được chú ý và lan truyền mạnh mẽ cho giới trẻ hiện nay. Việc bất chấp gây nguy hại đến hệ sinh thái biển để có một bức hình đẹp, độc, lạ là điều không nên và đáng bị lên án.

Hiện đây cũng sẽ là một vấn đề được đặt ra để cảnh báo giới trẻ mỗi khi đi du lịch, hãy có thái độ đúng đắn với tài nguyên thiên thiên xung quanh ta.

Đang được quan tâm